วิธีพ่นยาหอบหืด แบบง่ายๆ ที่ทำตามได้ โดยการใช้เครื่องพ่นยาหอบหืด และกระบองพ่นยา รับรองไม่ยาก

แนะนำวิธีพ่นยาแก้หอบหืด แบบที่ทำตามเองได้

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืด หรือโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ซึ่งเป็นกลุ่มโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ ส่งผลให้ผู้ป่วยหายใจได้ลำบาก วิธีพ่นยาหอบหืด จึงถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ในการช่วยบรรเทาและควบคุมอาการหอบหืดไม่ให้รุนแรง โดยในการพ่นยาหอบหืดจำเป็นต้องอาศัยอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อเข้ามาช่วยให้การพ่นยาทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอุปกรณ์แต่ละแบบก็จะมีกระบวนการทำงาน รวมถึงขั้นตอนในการใช้งานที่แตกต่างกัน ผู้ป่วยจึงควรศึกษาและทำตามขั้นตอนให้ถูกต้อง

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ 😊 แสดง

วิธีพ่นยาหอบหืด ทำได้กี่แบบ

สำหรับวิธีพ่นยาแก้หอบหืด หากแบ่งแยกตามประเภทของอุปกรณ์แล้ว จะแบ่งได้เป็น 3 แบบ คือ

  • วิธีพ่นยาหอบหืดแบบฝอยละออง
  • วิธีสูดพ่นยาหอบหืดแบบผงแห้ง
  • วิธีสูดพ่นยาหอบหืดแบบใช้ก๊าซ

แต่ในบทความนี้จะมาบอกวิธีพ่นยาหอบหืดโดยใช้อุปกรณ์เพียงแค่ 2 ตัว คือ เครื่องพ่นยาหอบหืด และ กระบอกพ่นยาแก้หอบ

เครื่องพ่นยาหอบหืด Beurer รุ่น IH40

วิธีใช้เครื่องพ่นยาหอบหืด

1. เตรียมอุปกรณ์สำหรับพ่นยาให้พร้อม

ขั้นแรกที่ต้องทำก็คือ การเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อม และล้างมือให้สะอาดก่อนทำการพ่นยา โดยควรล้างมือด้วยสบู่ในน้ำสะอาดแล้วเช็คให้แห้ง เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคต่างๆ ทำให้สามารถทำการพ่นยาได้อย่างปลอดภัย

2. นำยาพ่นหอบหืดมาเทลงในถ้วย ในปริมาณที่เหมาะสม

นำยามาเทลงในถ้วย Nebulizer หรือถ้วยใส่ยาของเครื่องพ่นยาหอบหืด ในปริมาณที่เหมาะสมต่อการพ่นยา 1 ครั้งตามคำแนะนำของแพทย์ หลังจากนั้นปิดฝาถ้วยให้สนิทเพื่อป้องกันไม่ให้ยาหกออกมา และต้องทำการเสียบปลั๊กก่อนเริ่มใช้งาน

คลิกอ่านชนิดของยาพ่นหอบหืดเพิ่มเติม : ยาพ่นหอบหืด มีกี่แบบ การพ่นยาแก้หอบหืดสามารถทำได้ทั้งหมดกี่วิธี ในแบบที่ปลอดภัยที่สุด

3. ประกอบท่อพ่นยาหรือหน้ากากพ่นยาเข้ากับเครื่องพ่นยา

นำท่อพ่นยาหรือหน้ากากพ่นยามาประกอบเข้ากับถ้วย Nebulizer เพื่อใช้ในการนำส่งตัวยาให้กับผู้ป่วย โดยที่นิยมใช้ส่วนใหญ่จะเป็นท่อพ่นยาแบบอม เพราะจะช่วยให้สามารถรับยาได้ดี และลดการสะสมของยาบริเวณหน้าได้ด้วย จำนั้นนำท่ออากาศหรือสายออกซิเจนด้านหนึ่งมาต่อเข้ากับถ้วย Nebulizer ส่วนอีกด้านหนึ่งให้ต่อเข้ากับเครื่องพ่นยาหอบหืด เพื่อให้อุปกรณ์ทั้งหมดเชื่อมต่อกัน และสามารถเปิดใช้งานพ่นยาหอบหืดให้กับผู้ป่วยได้

4. เปิดเครื่องพ่นยาหอบหืดเพื่อใช้งาน

 ทำการเปิดเครื่องเพื่อพ่นยาหอบหืด โดยให้ผู้ป่วยอมท่อพ่นยาเข้าไปในปาก และต้องให้ท่ออยู่บริเวณเหนือลิ้น หลังจากนั้นให้ทำการปิดปากให้สนิท แล้วจึงเริ่มสูดหายใจเอายาเข้าไปช้าๆ ลึกๆ เพื่อให้ตัวยาเข้าไปสู่ปอดได้อย่างเต็มที่ โดยหากกังวลว่าจะเผลอหายใจเข้าทางจมูก ให้ใช้วิธีการบีบจมูกไว้ขณะพ่นยาก็ได้

สามารถใช้เป็นหน้ากากพ่นยาแทนการใช้ท่อแบบอมได้ ในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นเด็กหรือมีอาการหนัก จนไม่สามารถใช้ท่อพ่นแบบอมได้ เพราะท่อแบบอมจำเป็นต้องปิดปากให้สนิทและหายใจทางปาก ซึ่งอาจจะไม่สะดวกสำหรับผู้ป่วยกลุ่มนี้

5. ให้ผู้ป่วยนั่งหลังตรง และสูดหายใจเข้า

 พยายามให้ผู้ป่วยนั่งหลังตรง และทำการสูดหายใจเอายาเข้าไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 – 15 นาที หรือจนกว่าตัวยาจะหมด และไม่มีละอองยาออกมาแล้ว โดยต้องดูให้แน่ใจว่ายาในถ้วยนั้นหมดแล้วจริงๆ จึงค่อยหยุดการพ่นยา

6. ปิดเครื่องพ่นยาหลังใช้งานเสร็จ

 หลังจากพ่นยาเสร็จแล้วให้ทำการปิดเครื่องพ่นยาหอบหืด ถอดปลั๊กไฟและสายออกซิเจนออก แล้วไปถอดถ้วยใส่ยาออกจากท่อพ่นยาหรือหน้ากากให้เรียบร้อย จากนั้นให้นำเฉพาะถ้วยใส่ยากับท่อพ่นยาไปล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ และนำไปผึ่งให้แห้งก่อนนำไปเก็บ

ขอบคุณคลิปจาก : Phyathai 3 Family

วิธีใช้กระบอกพ่นยา

1.ถือหลอดพ่นยาในแนวตั้ง

เริ่มจากการถือหลอดพ่นยาในแนวตั้ง และให้ปากหลอดอยู่บริเวณด้านล่าง จากนั้นทำการเขย่าหลอดพ่นยาประมาณ 3 – 4 ครั้ง แล้วค่อยต่อปากหลอดเข้ากับกระบอกพ่นยา

2.ให้ผู้ป่วยหายใจออกทางปากให้สุด

 ก่อนทำการพ่นยาผู้ป่วยควรหายใจออกทางปากให้สุด เพื่อเตรียมความพร้อมในการสูดหายใจรับการพ่นยา

3.ครอบกระบอกพ่นยาให้กับผู้ป่วย

ทำการครอบกระบอกพ่นยาตั้งแต่บริเวณจมูกและปากให้แนบสนิทพอสมควร ไม่จำเป็นต้องครอบแน่นจนเกินไป

4.กดพ่นยาให้กับผู้ป่วย

 กดหลอดพ่นยา 1 ครั้งให้มีละอองยาออกมา แล้วทำการสูดหายใจเข้าออกตามปกติภายใต้กระบอกพ่นยาที่ยังแนบสนิทอยู่ โดยหากผู้ป่วยเป็นเด็กอาจใช้วิธีการนับการสูดหายใจเข้าออก 10 ครั้ง หากจำเป็นต้องพ่นยามากกว่า 1 ครั้ง ให้ทำการเว้นระยะห่างประมาณ 1 นาที ก่อนทำการพ่นยาครั้งต่อไป

ส่วนในกรณีที่ยาพ่นหอบหืดที่ใช้เป็นยาประเภทลดการอักเสบแบบสเตียรอยด์ ผู้ป่วยควรทำการบ้วนปาก และทำความสะอาดผิวหน้าบริเวณที่ครอบกระบอกพ่นยาทุกครั้ง

5.แยกอุปกรณ์พ่นยาออกจากกัน แล้วทำความสะอาดให้เรียบร้อย

หลังจากพ่นยาเสร็จแล้วให้แยกอุปกรณ์ออกจากกัน และนำไปทำความสะอาด โดยจะใช้สบู่อ่อนหรือน้ำยาล้างจาน 1 หยด ต่อน้ำ 1 ลิตร แล้วนำกระบอกพ่นยาไปล้างโดยไม่ต้องขัด จากนั้นนำไปผึ่งให้แห้ง

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมี วิธีพ่นยาหอบหืด อยู่หลากหลายวิธีเลย แต่วิธีที่นิยมใช้กันส่วนใหญ่จะเป็นการพ่นยาโดยใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างเครื่องพ่นยาหอบหืด และกระบอกพ่นยา ซึ่งสามารถใช้งานได้ง่ายไม่ยุ่งยาก เพียงแต่ก่อนจะใช้งานได้นั้นจำเป็นจะต้องปรึกษากับแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำว่าควรใช้วิธีไหนที่จะเหมาะกับอาการมากที่สุด รวมถึงยังควรศึกษาเทคนิคและวิธีการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ให้ถูกต้อง เพื่อให้สามารถทำการพ่นยาได้อย่างปลอดภัย และยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานได้อีกด้วย

นอกจากนี้แล้วการเลือกซื้อเครื่องพ่นยาหอบหืดยี่ห้อที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด เพื่อให้การใช้งานเครื่องพ่นยาหอบหืดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อผู้ป่วย ลองนึกภาพตามง่ายๆ เลยค่ะ หากซื้อเครื่องพ่นยายี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐานมาแล้วเกิดมีปัญหาในระหว่างที่ผู้ป่วยใช้งาน แบบนี้.. ไม่ส่งผลดีอย่างแน่นอนจริงมั้ยล่ะคะ ?

คลิกอ่านรีวิวเครื่องพ่นละอองยาหอบหืดยี่ห้อไหนดี : 7 เครื่องพ่นยาหอบหืด ยี่ห้อไหนดี ผ่านการรองรับมาตรฐาน ได้รับความนิยมมากในปีนี้ หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากทีมงาน RAKMOR ก็ได้เช่นกันนะคร้า ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเสมอค่ะ 😘

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical


แหล่งข้อมูล

https://www.wemall.com/blog/12980/how-to-use-the-nebulizer-safely

https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/623

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *