เสมหะสีเขียว และเสลด คืออะไร ทำไมต้องมาพร้อมอาการไอ

เสมหะสีเขียว

เสมหะสีเขียว

ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว หลายคนก็มักจะเริ่มมีอาการป่วยเข้าร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นไอ จาม คัดจมูก ตลอดไปจนถึงอาการระคายหรือมีเสมหะและเสลดร่วมด้วย ซึ่งมีก็มีหลายปัจจัยมากที่จะสามารถทำให้เราป่วยจนมีเสลดได้ ยิ่งในช่วงที่มีมลพิษทางอากาศอย่าง PM 2.5 สูงอย่างทุกวันนี้ก็ยิ่งกระตุ้นการเกิดอาการหวัดหรือโรคจากทางเดินหายใจ ดังนั้นเพื่อให้เราเข้าใจสิ่งเหล่านี้มากขึ้น ในบทความนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเสลดและวิธีการรักษาไปพร้อมกัน

เสมหะสีเขียว และเสลด คืออะไร ทำไมต้องมาพร้อมอาการไอ

เสมหะสีเขียวหรือที่เราคุ้นเคยกันในเสลด หลายคนสงสัยว่าแท้ที่จริงแล้ว เสลด คืออะไร เสลด (เสลดภาษาอังกฤษคือคำว่า “phlegm”) คือ เสมหะที่ร่างกายนั้นหลั่งออกมาเป็นจำนวนมากจนทำให้กลายเป็นเมือกที่ข้นเหนียวมากขึ้นจนเป็นเสลดแบบที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง ซึ่งเสมหะก็จะเกิดขึ้นได้เมื่อเรามีอาการระคายคอ หรือ อาการอักเสบภายในลำคอ ไม่ว่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดจากสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ซึ่งนั้นก็สามารถตอบข้อสงสัยเรื่องหนึ่งได้ว่าทำไมเสลดมักที่จะมาพร้อมอาการไอ เพราะว่าคอของเรานั้นเกิดการระคายคอขึ้นนั่นเอง ในบางรายหากมีอาการรุนแรงจนผู้ป่วยไม่สามารถที่จะขับเสมหะได้ด้วยตัวเองก็อาจที่จะต้องใช้ที่ดูดเสมหะร่วมด้วยเลยก็มีเช่นกัน โดยความรุนแรงของเสลดก็สามารถพบเห็นหลายสีและมีอาการบ่งชี้แตกต่างกันดังนี้

ร้านขายอุปกรณ์การแพทย์

มักเกิดจากอาการภูมิแพ้หรืออาการทั่วไปที่เกิดจากปัจจัยการกระตุ้นต่าง ๆ เช่น ฝุ่นควัน เกสรดอกไม้ หรืออื่น ๆ ซึ่งหากไม่มีอาการร้ายแรงอื่น ๆ ร่วมด้วยก็สามารถหายได้เองตามธรรมชาติ

คือ เป็นอาการที่สามารถบ่งชี้ได้ว่าร่างกายของเรานั้นมีการรับเชื้อที่เป็นเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ก็ยังสามารถพบเห็นเป็นสีเหลืองได้เช่นกัน ซึ่งสีของเสมหะประเภทนี้ก็มักจะเกิดจากการที่มีเสมหะค้างอยู่ในคอของเราเป็นเวลานานด้วยได้เช่นกัน นั่นก็อาจทำให้เสลดมีสีเขียวเข้มหรือสีเขียวข้นได้ แต่เสลดที่มีสีเขียวก็ไม่ได้เป็นเสลดที่อันตรายเสมอไป นอกจากจะบอกอาการติดเชื้อ หรือไอได้

มักพบได้ในคนที่มีพฤติกรรมชอบสูบบุหรี่จัด ซึ่งสีน้ำตาลที่เราพบเห็นปนมากับเสลดหรือเสมหะนั้น แท้ที่จริงแล้วคือสารที่มาจากบุหรี่นั่นเอง หากปล่อยไว้เป็นเวลานานก็อาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยอันตรายจนสามารถมีอาการเลือดไหลปนมาด้วยได้

เสมหะสีนี้เป็นสัญญาณเตือนถึงอันตรายที่เกิดขึ้นกับระบบปอดและทางเดินหายใจภายในร่างกาย ทันทีที่เราสังเกตได้ว่าเสมหะหรือเสลดมีสีแดงหรือสีชมพูนั่นหมายความว่า ในช่องทางเดินหายใจมีอาการอักเสบ เป็นแผล จนมีเลือดเข้ามาร่วมกับเสมหะ ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจได้หลายโรค เช่น โรคปอด วัณโรค หรือมะเร็ง เป็นต้น

เสมหะสีเขียวเกิดจากอะไร

หลายคนคงได้ความรู้และสามารถทำความเข้าใจกับเสมหะสีและชนิดต่าง ๆ ไปกันบ้างแล้ว แต่จะมีเสมหะสีหนึ่งที่เราสามารถพบได้อยู่บ่อย ๆ นั้นก็คือเสมหะสีเขียว แต่หลายคนก็ยังไม่แน่ใจว่ามีปัจจัยหรือสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้เกิดเสมหะสิ่งนี้และยังสงสัยว่า เสลดสีเขียวเกิดจากอะไร ซึ่งเสลดสีเขียวสามารถเกิดได้จากปัจจัยเหล่านี้

  1. เกิดจากกระบวนการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่จะออกมาจับและต่อสู้กับเชื้อโรค ซึ่งเมื่อเม็ดเลือดขาวกับปฏิกิริยากับเชื้อโรคแล้วซึ่งเปลี่ยนจากสีใสเป็นสีเขียวอย่างที่เราเห็นกันทั่วไปนั่นเอง
  2. เกิดจากเสมหะสีขาว หรือสีใส ตกค้างอยู่ในลำคอเป็นเวลานานทำให้เกิดการสะสมและทำปฏิกิริยากันในทางเดินหายใจจนกลายเป็นสีเขียว
  3. เสมหะสีเขียวหรือเสลดนั้นเกิดจากที่เราระคายคอและเจ็บคอ ร่างกายซึ่งสร้างสารคัดหลั่งออกมาเพื่อช่วยบรรเทาอาการระคายคอนั่นเอง 
  4. เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งทำให้ร่างกายกระตุ้นการเกิดเสมหะสีเขียว หากถามหาว่าเสมหะสีเขียว ควรกินยาอะไร แพทย์ส่วนใหญ่ก็คงเลือกที่จะจ่ายยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือที่เรารู้จักกันในชื่อของปฏิชีวนะเพื่อรักษาอาการและฆ่าเชื้อนั่นเอง
  5. เกิดจากโรคทางเดินหายใจต่าง ๆ เช่น โรคปอดบวม โรคภูมิแพ้ โรคหลอดลมอักเสบ โรคไซนัสอักเสบ เป็นต้น

คลิกอ่านหัวข้อใกล้เคียง

เสมหะสีเขียว ใกล้หายหรือไม่

สีของเสมหะ หรือ เสลดสีเขียว หมายความว่าอาการป่วยใกล้หายจริงหรือไม่ หลายคนคงเคยได้ยินวลีที่แล้วเสมหะสีเขียวหมายความใกล้แล้ว ซึ่งกรณีนี้มีความเป็นไปได้ส่วนหนึ่ง เพราะเมื่อร่างกายเราเริ่มขับเสมหะสีเขียวออกมา นั่นหมายความว่าเรามีอาการเสลดหรือเสมหะอยู่ในร่างกายเวลานานแล้ว แสดงว่าร่างกายเราอาจมีเริ่มมีการรักษาอาการต่าง ๆ ไปได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามสีเขียวของเสมหะและเสลดนั้นก็ไม่สามารถการันตีได้ว่าอาการจะหายไป เพราะในบางโรคก็สามารถมีเสมหะสีเขียวได้ตลอดเวลาเช่นเดียวกัน

มีเสมหะหายใจไม่สะดวก ติดต่อเรา Rakmor

เสมหะหลายคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่ร่างกายสามารถจัดการได้เอง จนทำให้บางคนมองข้ามอาการและละเลยที่จะไปพบแพทย์ ซึ่งนั่นก็ทำให้มีหลายคนไม่น้อยที่อาการแย่ลง เช่น บางคนพบเสมหะสีเขียวเป็นก้อน เสมหะสีเขียวจากโรคต่าง ๆ อย่างเช่นโควิด หรือวัณโรค หรือรุนแรงหนักมากขึ้นก็สามารถพบเสมหะสีเขียวปนเลือดได้ ซึ่งอาการเหล่านี้เพียงแค่ทานยาปฏิชีวนะก็ไม่อาจช่วยได้หากปล่อยไว้อาจเกิดอาการรุนแรงจนถึงขั้นนอนโรงพยาบาลหรืออาจหายใจด้วยตนเองไม่ได้ ดังนั้นหากคุณพบว่ามีอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

และนอกจากนี้หากคุณมีผู้ป่วยที่มีปัญหาทางระบบทางเดินหายใจ ที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหรือป่วยเรื้อรังการรักษาด้วยการทานยาอย่างเดียวอาจจะไม่ช่วยให้อาการดีขึ้นมาได้ เพราะเสมหะที่ร่างกายสร้างขึ้นมาอาจจะไปอุดตันทางเดินหายใจและผู้ป่วยไม่สามารถที่จะขับออกมาเองได้ การมองหาเครื่องดูดเสมหะจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้ผู้ป่วยนั้นสามารถที่จะหายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้นและทำให้อาการดีขึ้นได้เร็วมากขึ้นด้วย ดังนั้นหากท่านกำลังมองหาแหล่งรวบรวมและขายเครื่องมือทางการแพทย์ขนาดใหญ่และมีมาตรฐาน ท่านก็สามารถเข้าไปเลือกซื้อสินค้าได้ที่ Rakmor.com ศูนย์รวมอุปกรณ์การแพทย์ที่ครบวงจรและที่สำคัญยังสามารถประหยัดคุณภาพเยี่ยมที่จะทำให้การรักษาและการเข้าถึงอุปกรณ์ดี ๆ ไม่ได้เรื่องยากอีกต่อไป

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *