เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดง หรือเครื่องปั่นฮีมาโตคริต คืออะไร และบทบาทในโรงพยาบาล มีอะไรบ้าง

เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดง หรือเครื่องปั่นฮีมาโตคริต คืออะไร

เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดง

เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดง หรือเครื่องปั่นฮีมาโตคริต คืออะไร เครื่องมือทางการแพทย์ชนิดหนึ่งซึ่งหลายคนไม่เคยพบเห็นมาก่อน ส่วนมากเครื่องนี้ถูกใช้ในโรงพยาบาล คลินิกหรือห้องปฏิบัติการ ห้องแลปห้องทดลอง วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเครื่องมือนี้ให้มากขึ้น เครื่องปั่นฮีมาโตคริตมีข้อดี-ข้อเสียยังไง มีกี่ประเภทตามไปหาคำตอบกันเลย

เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดง คืออะไร

เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่น หรือเครื่องปั่นฮีมาโตคริต คือ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยและมีความสำคัญอย่างมากใช้เพื่อหาปริมาตรเม็ดเลือดแดงอัดแน่นแสดงผลเป็นเปอร์เซ็นต์เพื่อประเมินความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดหรือประเมินประสิทธิภาพของจำนวนเม็ดเลือดแดงที่มีในน้ำเลือด ผลลัพธ์ที่ได้นั่นอาจบ่งบอกถึงปัญหาทางสุขภาพบางอย่าง ทั้งนี้การตรวจความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดอาจไม่ยืนยันโรคร้ายแต่เป็นเพียงการตรวจสุขภาพโดยรวมในเบื้องต้นเป็นการตรวจทางการแพทย์เพื่อคัดกรองเท่านั้น

ประเภทต่างๆของ เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดง ที่มีอยู่ในท้องตลาดปัจจุบัน มีอะไรบ้าง

     เครื่องปั่นฮีมาโตคริตชนิดตั้งโต๊ะได้รับความนิยมสูงใช้ในโรงพยาบาลทั่วไป หรือคลินิกต่างๆ ใช้ในห้องแลป ห้องทดลองหรือห้องปฏิบัติการ โดยทั่วไปสามารถปั่นได้ที่ 12,000 รอบต่อนาทีความเร็วคงที่สามารถตั้งค่าเวลาการปั่นเหวี่ยงได้ หัวปั่นเหวี่ยงสามารถใช่หลอดตัวอย่างเลือดได้หลายๆ หลอด เช่น 24 หลอด

   เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงชนิดพกพามาในขนาดกะทัดรัดสะดวกต่อการพกพาเหมาะสำหรับการใช้งานนอกสถานที่ ห้องแลปหรือห้องปฏิบัติการชั่วคราว โดยทั่วไปเครื่องสามารถทำความเร็วรอบได้ประมาณ 3,000-10,000 รอบต่อนาที เครื่องสามารถตั้งเวลาได้เช่นกันบางรุ่นมีเสียงแจ้งเตือนเมื่อครบกำหนดเวลา

เครื่องปั่นเหวี่ยงเม็ดเลือดแดงอัดแน่นดิจิตอล ความเร็วในการปั่น 12,000 รอบต่อนาที ปั่นได้สูงสุด 24 หลอด ตัวเครื่องทำงานด้วยระบบดิจิตอลทันสมัยบางรุ่นตั้งแต่เวลาได้สูงสุดถึง 99 นาที แถมยังมาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี เช่น ตัวเครื่องจะไม่ทำงานเพื่อฝาปิดไม่สนิทหรือหยุดทำงานเมื่อเปิดผาขึ้น มีระบบเบรกไฟฟ้า มีปุ่ม Emergency Brake หยุดในระหว่างที่เครื่องทำงาน เป็นต้น เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงดิจิตอลมีสเกลอ่านค่ามาให้ด้วยทำให้อ่านค่าได้ง่าย

ข้ออดีและข้อเสียของการใช้เครื่องปั่นฮีมาโตคริต

ข้อดี

  • ทำให้ทราบความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง
  • ใช้ตรวจปริมาตรเม็ดเลือดแดงที่รวดเร็วและแม่นยำ
  • ทันสมัยใช้งานง่ายบรรจุหลอดตัวอย่างเลือดได้เยอะ

ข้อเสีย

  • บางรุ่นไม่มีระบบความปลอดภัยอาจมีอันตรายต่อผู้ใช้
  • เครื่องบางรุ่นทันสมัย ราคาอาจสูงทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย
  • หากไม่ศึกษาวิธีใช้งานที่ถูกต้องอาจทำให้ค่าเกิดการคลาดเคลื่อน

คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเลือกเครื่องปั่นเซลล์เม็ดเลือดแดงอัดแน่น

  • เลือกยี่ห้อที่เชื่อถือได้มีคุณภาพได้มาตรฐานระดับโลก
  • เลือกรุ่นแข็งแรงทนทานและตอบโจทย์การใช้งาน
  • เลือกร้านจำหน่ายในราคาถูกสินค้าดีมีคุณภาพสูง
  • เลือกร้านจำหน่ายที่มีการรับประกันสินค้าอย่างดี

เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่นหรือเครื่องปั่นฮีมาโตคริตจะเห็นได้ว่าเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีความสำคัญใช้หาความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดงหรือประสิทธิภาพของจำนวนเม็ดเลือดแดงในน้ำเลือด ราคาเครื่องปั่นฮีมาโตคริตอาจขึ้นอยู่ที่ยี่ห้ออย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำต้องเลือกเครื่องที่ดี มีประสิทธิภาพสูงเท่านั้น อาจมองหาแหล่งจำหน่ายที่เชื่อถือได้อย่าง รักหมอ เราจำหน่ายเครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่น ราคาถูก จำหน่ายราคาส่งและราคาปลีก สินค้าดีมีคุณภาพได้มาตรฐานระดับโลก มีการรับประกันอย่างดี พร้อมจัดส่งทั่วไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *