นอนหลับยากทำยังไงให้หลับสนิท 9 วิธีหลับสนิทสำหรับผู้มีปัญหาการนอน

โรคนอนหลับยากคืออะไร insomnia เกิดจากอะไร

สำหรับคนที่มีปัญหานอนหลับยากโดยเฉพาะกลุ่มคนวัยทำงาน คงรู้ดีว่ามันทรมานมากแค่ไหน ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตแล้วยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย โรคนอนหลับยากหรือ Insomnia คือ โรคที่เกิดจากความผิดปกติในวงจรของการนอนหลับสามารถแบ่งชนิดการนอนไม่หลับออกเป็น 3 ชนิดคือชนิดหลับยาก หลับไม่ทนหรือมักตื่นกลางดึก และหลับหลับๆ ตื่นๆ  หากคุณกำลังมีปัญหานอนไม่หลับหรือเป็นโรคหลับยาก เราจะมาแนะนำ “ วิธีทําให้นอนหลับสนิท กับ 9 เทคนิคง่ายๆ “ ที่ต้องรู้มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

วิธีทำให้นอนหลับสนิท และ เทคนิคหลับสนิท 9 วิธีทำอย่างไรต้องดู !!

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน

หากคุณเป็นคนที่มีปัญหาโรคนอนหลับยาก หรืออาการนอนหลับยาก อย่างแรกเลยต้องนอนให้เป็นเวลา ให้จัดตารางการนอนเป็นเวลาเดียวกันทุกคืน ทำจนเป็นกิจวัตรประจำวัน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนให้เป็นนิสัย หากทำติดต่อกัน 1 อาทิตย์ ร่างกายจะเริ่มปรับตัวและคุ้นเคยทำให้หลับตามเวลานั้นๆ

2. ปรับอุณหภูมิในห้อง

วิธีทำให้หลับเร็วควรปรับอุณหภูมิในห้องให้อยู่ระหว่าง 17- 25 องศาเซลเซียส ช่วยให้คุณหลับเร็วและหลับสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังสามารถใช้เครื่องฟอกอากาศในห้องนอนเพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนทำให้เกิดความสมดุลแถมยังช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ทำให้คุณนอนหลับได้อย่างต่อเนื่องและมีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย

3. ใช้กลิ่นช่วยบำบัด (ยาหอมระเหย)

หากคุณมีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท วิธีแก้การนอนหลับไม่สนิท สามารถใช้กลิ่นธรรมชาติหรือกลิ่นสมุนไพรบำบัดได้ น้ำมันหอมระเหยหรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ “อโรมาเธอราปี” ทำให้รู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายมากขึ้น ช่วยลดความเครียด นอนหลับง่าย หลับสนิทมากขึ้น อย่างไรก็ตามน้ำมันหอมระเหยมีให้เลือกหลายกลิ่น อย่างเช่น น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์

4. แช่เท้าในน้ำอุ่น

วิธีทำให้หลับสนิทก่อนนอน แนะนำให้แช่เท้าในน้ำอุ่นเป็นวิธีธรรมชาติที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพดี แช่เท้าในน้ำที่มีอุณหภูมิประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส จากนั้นใช้ฝ่ามือนวดถูบริเวณเท้าเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดทำให้ผ่อนคลายความล้า ช่วยลดความตึงเครียดของสมองส่งผลให้การนอนหลับง่ายขึ้น

5. ทานอาหารที่มีแมกนีเซียม

หากคุณมีปัญหานอนไม่หลับ ลองทานอาหารที่มีแมกนีเซียมสูง อย่างเช่น ถั่วหรือธัญพืชต่างๆ รวมถึงอะโวคาโด มันฝรั่ง ลูกเกด ผักโขม เต้าหู้ ปลาทูน่า ฯลฯ หากร่างกายขาดแมกนีเซียมจะส่งผลต่อระบบประสาทและสมอง ทำให้นอนหลับยาก

6. ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย

วิธีหลับสนิทก่อนเข้านอน 1-2 ชั่วโมง ลองหากิจกรรมที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย อย่างเช่น การนั่งสมาธิหายใจเข้าออกลึกๆ ตั้งสติอยู่กับลมหายใจ หรือฟังเพลงกล่อมเบาๆ สบายๆ หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหนักหรือใช้ร่างกายหักโหม เช่น การออกกำลังกาย เพราะอาจทำให้ร่างกายตื่นตัวและนอนหลับยากขึ้น

7. สร้างบรรยากาศในห้องนอน

วิธีนอนหลับสนิททำได้ด้วยการสร้างบรรยากาศในห้องนอน ทำให้ห้องนอนของคุณเงียบสงบไม่มีเสียงรบกวน อุณหภูมิห้องเย็นพอดี อย่าใช้แสงสว่างจ้า รวมถึงการทำความสะอาดที่นอน เก็บ กวาด จัดของให้เป็นระเบียบ ช่วยให้คุณนอนหลับง่ายขึ้น

8. ดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอน

แก้ปัญหานอนไม่หลับด้วยการดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนเข้านอน เป็นวิธีนอนหลับลึกและช่วยให้คุณสามารถนอนหลับได้อย่างสบายมากขึ้น นมมีทริปโตเฟน กรดอะมิโนที่มีความจำเป็นในการผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทของสมอง มีผลดีต่อกระบวนการนอนหลับทำให้คุณนอนหลับง่ายและหลับสนิท

9. วิธีกดจุดให้นอนหลับสนิท

วิธีทำให้หลับลึกด้วยการกดจุด กำลังได้รับความนิยม การทำให้นอนหลับสามารถใช้วิธีกดจุดได้หลายจุด เช่น ที่บริเวณข้อเท้าเหนือตาตุ่มบริเวณฝ่าเท้า บริเวณกลางข้อมือ บริเวณท้ายทอย เป็นต้น กดจุดทำให้นอนหลับได้ง่ายๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน อย่างเช่นการกดจุดที่บริเวณฝ่ามือ ใช้หัวแม่มือนวดกดจุดห่างจากฝ่ามือ 3 นิ้วมือและอยู่ระหว่างเส้นเอ็นทั้งสองข้าง เป็นลักษณะการนวดคลึงใช้แรงเบาถึงปานกลาง โดยนวดกดจุดครั้งละ 20 วินาทีต่อเนื่องจนครบ 5-10 นาที

โรคนอนไม่หลับควรแก้ไขอย่างไรในระยะยาวควรพบแพทย์หรือไม่

หากคุณมีปัญหานอนหลับยากหรือนอนหลับไม่สนิท ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือทำตามคำแนะนำต่างๆ ของเราในข้างต้นแต่พบว่าอาการไม่ดีขึ้น อาจต้องรักษาโดยใช้ยาซึ่งต้องเข้าพบแพทย์ โดยแพทย์จะให้คำแนะนำและให้ยาคุณมารับประทานอย่างเช่น Benzodiazepine ยาในกลุ่มที่เหมาะกับผู้ป่วยนอนหลับยากช่วงแรก

นอกจากนั้นก็ยังมียาต้านซึมเศร้า ที่ช่วยเรื่องการปรับอารมณ์และยังมีกลไกการออกฤทธิ์ช่วยให้การนอนหลับง่ายขึ้นด้วย สำหรับยาในกลุ่ม melatonin  เป็นสารสังเคราะห์ภายในร่างกายมีบทบาททำให้การนอนหลับง่าย ปัจจุบันมีการผลิตในรูปแบบของเมลาโทนินภายนอกร่างกายใช้ช่วยในเรื่องการนอนหลับ  การใช้ยานั้นสามารถเห็นผลได้เร็วแต่ต้องระมัดระวังผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นแพทย์จะเลือกใช้ยาที่เหมาะสมกับภาวะของผู้ป่วย

สำหรับใครที่มีปัญหานอนไม่หลับ หลับยากหรือนอนหลับไม่สนิท ทั้งหมดนี้หวังว่าจะเป็นแนวทางให้คุณสามารถนำไปปฏิบัติตามได้ วิธีแก้ปัญหาการนอนไม่หลับสามารถแก้ได้ง่ายๆ ด้วยตนเองแต่ถ้าไม่ได้ผลคุณก็อาจจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำหรือรักษาในระดับต่อไป

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *