วอคเกอร์มีล้อ ใช้แล้วดีอย่างไร มีลักษณะเป็นแบบไหน มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

วอคเกอร์มีล้อ ดีอย่างไร พร้อมวิะีการเลือกซื้อวอคเกอร์แบบมีล้อ

วอคเกอร์มีล้อ

การใช้งาน วอคเกอร์แบบมีล้อ ต้องยอมรับว่าช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างมาก วอคเกอร์มีล้อ ทำให้ผู้ใช้งานเคลื่อนตัวไปข้างหน้าได้อย่างง่ายดาย โดยที่ไม่ต้องออกแรงเยอะแบบการใช้วอคเกอร์ 4 ขาธรรมดา ในบทความนี้ Rakmor จะพาทุกท่านไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวอคเกอร์มีล้อกันค่ะ ว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร วอคเกอร์มีล้อเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง

วอคเกอร์มีล้อ 2 ล้อ

ลักษณะของวอคเกอร์มีล้อ

วอคเกอร์แบบมีล้อ มีลักษณะคือ จะมีล้อติดอยู่กับขาของวอคเกอร์คล้าย ๆ กับรถเข็นช่วยเดิน ซึ่งมีทั้งวอคเกอร์แบบมีล้อทั้ง 4 ขา หรือมีล้อเพียงแค่ 2 ขาเท่านั้น

โดยส่วนใหญ่แล้ววอคเกอร์จะมีโครงสร้างที่ทำมาจากอลูมิเนียม เนื่องจากมีน้ำหนักที่เบาและมีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน วอคเกอร์มีล้อ บางรุ่นจะมีที่นั่งหรือที่เก็บของด้วย อย่างไรก็ตามวอคเกอร์มีล้อจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าวอคเกอร์แบบมาตรฐานทั่วไปหรือแบบที่ไม่มีล้อ และวอคเกอร์มีล้อยังให้ความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายมากกว่า เหมาะสำหรับผู้ป่วยหรือผู้ใช้งานที่ควบคุมการทรงตัวได้ไม่มั่นคง

อ่านเพิ่มเติม : walker มีล้อ นั่งได้

วอคเกอร์มีล้อ 4 ล้อ

ข้อดีของการใช้งานวอคเกอร์แบบมีล้อ

  • การใช้งานวอคเกอร์มีล้อช่วยฝึกให้ผู้ป่วย หรือผู้สูงอายุหัดเดินได้ด้วยตนเอง เพราะการใช้งานวอคเกอร์แบบมีล้อนั้น ทำให้ผู้ใช้งานเคลื่อนไหวได้คล่องตัว และใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
  • นอกจากจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการเดินแล้ว การใช้ วอคเกอร์มีล้อ ยังช่วยลดระยะเวลาในการเดินของผู้ใช้งานได้อีกด้วย
  • วอคเกอร์มีล้อช่วยฝึกกล้ามเนื้อในการเดินให้แข็งแรง ซึ่งเป็นเหมือนการได้ออกกำลังกายไปในตัว
  • วอคเกอร์มีล้อช่วยสร้างความปลอดภัยในการเดิน และลดอุบัติเหตุในการเดินของผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวร่างกาย

ใครบ้างเหมาะที่จะใช้งานวอคเกอร์มีล้อ

วอคเกอร์มีล้อเหมาะกับใครบ้าง

1.ผู้ป่วย

วอคเกอร์มีล้อเป็นอุปกรณ์ช่วยเดินที่ช่วยให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระดูก ปวดเข่า หรือปวดสะโพก รวมถึงผู้ป่วยที่เป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดสมอง สามารถเดินไปมาได้สะดวก หรือเคลื่อนไหวพอที่จะช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง และช่วยลดภาระของผู้ดูแลได้เป็นอย่างดี

2.ผู้สูงอายุ

วอคเกอร์มีล้อเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ แน่นอนว่าเมื่อมีอายุที่เพิ่มสูงขึ้น ก็อาจมีปัญหาเรื่องของกระดูก และกล้ามเนื้อเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเกี่ยวกับโรคกระดูกเสื่อม ซึ่งเป็นไปตามกลไกการทำงานของร่างกาย การมีที่ช่วยพยุงเดินอย่างวอคเกอร์แบบมีล้อก็จะช่วยทำให้ผู้สูงอายุเคลื่อนตัวได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : ที่ช่วยพยุงเดิน มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร เลือกแบบไหนดี และตอบโจทย์ที่สุด

วิธีเลือกซื้อวอคเกอร์มีล้อ แบบที่เวิร์คที่สุด

วิธีการเลือกซื้อวอคเกอร์มีล้อ

1.วัสดุที่ใช้ผลิตวอคเกอร์มีล้อ

โครงสร้างและวัสดุของวอคเกอร์มีล้อนั้น ต้องมีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถช่วยตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

2.ความเหมาะสมของผู้ใช้งานวอคเกอร์แบบมีล้อ

อย่างที่บอกว่าวอคเกอร์แบบมีล้อ มีสองแบบให้เลือก คือ วอคเกอร์แบบมีล้อทั้ง 4 ขา หรือ วอคเกอร์มีล้อเพียงแค่ 2 ขา สำหรับการเลือกก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผู้ใช้งาน หากผู้ใช้งานหรือผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย ก็ควรเลือกวอคเกอร์แบบมีล้อทั้ง 4 ขา แต่หากผู้ป่วยสามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้บ้างเล็กน้อย ก็ควรเลือกวอคเกอร์แบบมีล้อเพียงแค่ 2 ขาเท่านั้น

3.ความสะดวกในการใช้งานวอคเกอร์มีล้อ

นอกเหนือจากความเหมาะสมแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ความสะดวกในการใช้งาน แนะนำให้เลือกวอคเกอร์มีล้อแบบที่สามารถพับเก็บได้ เนื่องจากเป็นการประหยัดพื้นที่ อีกทั้งยังสามารถพกพา หรือเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวก

ข้อควรระวังเมื่อใช้งานวอคเกอร์แบบมีล้อ

ข้อควรระวังเมื่อใช้งานวอคเกอร์แบบมีล้อ

เนื่องจากวอคเกอร์แบบมีล้อนั้นสามารถที่จะเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งบางครั้งอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยหรือผู้ใช้งานหากมีการลื่นหรือหกล้ม ดังนั้นควรหมั่นดูแล สังเกต และไม่ควรทิ้งให้ผู้ป่วยใช้วอคเกอร์มีล้อเพียงลำพัง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายอื่น ๆ ตามมาได้

หากพบว่าวอคเกอร์มีล้อนั้นมีการชำรุดหรือเสียหาย ห้ามให้ผู้ป่วยใช้งานเด็ดขาด ควรซื้อวอคเกอร์มีล้ออันใหม่ หรือซ่อมแซมให้สามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ป่วยหรือผู้ใช้งานได้

วอคเกอร์แบบมีล้อเป็นอุปกรณ์ช่วยเดินที่ช่วยพยุงตัวในขณะเดินของผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ ที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวก หรือไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้อย่างคล่องแคล่ว ถึงแม้ว่าอุปกรณ์ช่วยเดินอย่าง วอคเกอร์มีล้อ จะสามารถช่วยลดภาระของผู้ดูแลลงได้ แต่ก็ไม่ควรละเลยให้ผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุใช้งานวอคเกอร์มีล้อเพียงลำพัง เพราะอาจเกิดอันตรายตามมาได้นั่นเอง

หากท่านต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวอคเกอร์ แบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวอคเกอร์ 4 ขาธรรมดา วอคเกอร์พับได้ หรือ วอคเกอร์มีล้อ ก็สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลกับทีมงาน Rakmor ได้เลยนะคะ เพื่อขอรับคำแนะนำว่าควรเลือกวอคเกอร์แบบไหนดี ถึงจะเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *