การตกตะกอน คืออะไร ? แบ่งเป็นกี่ประเภท ประโยชน์ของการตกตะกอนสาร มีอะไรบ้าง

การตกตะกอน คืออะไร

การตกตะกอน คืออะไร ?

การตกตะกอน คือ กระบวนการที่สารแขวนลอยในของเหลว แยกตัวออกจากของเหลว แล้วตกตะกอนเป็นของแข็งลงสู่ด้านล่างของของเหลวตามน้ำหนักของสาร เป็นกระบวนการที่สามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ และเกิดขึ้นได้จากกระบวนการเทคโนโลยีต่างๆ ในกรณีที่เกิดจากกระบวนการทางเทคโนโลยี ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อคัดแยกสารที่อยู่ในรูปของแข็งออกจากสารอื่นๆ เพื่อให้สามารถนำส่วนที่คัดแยกออกมา มาใช้งาน กำจัด หรือแยกสารที่ไม่ต้องการออกจากสารอื่นๆ เพื่อเก็บรักษา หรือนำไปใช้ต่อไปในงานต่างๆ

ประเภทของการตกตะกอน มีอะไรบ้าง 

การตกตะกอน เป็นกระบวนการแยกของแข็งออกจากของเหลว ที่แบ่งได้หลายประเภท โดยมี 3 ประเภท ดังนี้

1.การตกตะกอนจากแรงโน้มถ่วงของโลก

การตกตะกอนจากแรงโน้มถ่วงของโลก (sedimentation) คือ กระบวนการที่สารแขวนลอยในของเหลว ตกลงสู่ด้านล่างของของเหลว เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นจากแรงโน้มถ่วงของโลก โดยแรงโน้มถ่วงของโลกจะทำให้สารตกลงมาตามแนวดิ่งตามน้ำหนักของสาร ส่วนตำแหน่งที่สารตกตะกอนลงไปจะขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของสาร และแรงเคลื่อนที่ของสาร

2.การตกตะกอนด้วยปฏิกิริยาทางเคมี

การตกตะกอนด้วยปฏิกิริยาทางเคมี เป็นกระบวนการแยกตะกอนของแข็งให้ตกลงไปด้านล่างสุดของสารละลาย มีเป้าหมายในการเก็บสารละลายที่เป็นของแข็งนั้นๆ โดยกระบวนการตกตะกอนด้วยปฏิกิริยาทางเคมีจะเริ่มจากเพิ่มสารที่เป็นตะกอนลงไปในสารละลาย ซึ่งสารตะกอนนี้จะตกลงมาเกาะกับสารละลาย ทำให้สารตะกอนเกิดการสะสมจนมีขนาดใหญ่ จนสามารถกรอง หรือตักเก็บเอาสารตะกอนออกได้

3.การตกตะกอนสารหนัก

การตกตะกอนสารหนัก คือ กระบวนการที่สารหนักซึ่งอยู่ในสภาพของของเหลว เปลี่ยนเป็นของแข็งเมื่อถูกเพิ่มสารที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการตกตะกอน (coagulant) เข้าไป ส่วนใหญ่แล้วกระบวนการนี้จะมีการใช้ความเร็วเพื่อทำให้เกิดปฏิกิริยาต่างๆ เพื่อให้สารหนักรวมกันเป็นก้อนขนาดใหญ่ จนง่ายต่อการเก็บรวบรวม หรือกำจัดออกจากสภาพของเหลว นอกจากนี้ยังช่วยให้การแยกของเหลว และของแข็งทำได้ง่ายขึ้น

ประโยชน์ของการตกตะกอน มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของการตกตะกอนของสาร

การตกตะกอนของสาร มีประโยชน์หลายด้าน สามารถใช้กับงานต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการผลิต เช่น ผลิตกระดาษ และพลาสติก ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อแยกชนิดของอาหาร และส่วนประกอบที่ไม่ต้องการให้อยู่ร่วมกันออกจากกัน ใช้ในงานวิจัยและวิทยาศาสตร์ เพื่อให้นักวิจัยสามารถแยกสารประกอบอย่างฮีโมโกลบินในเลือด เพื่อหาค่าฮีมาโตคริต และศึกษาคุณสมบัติของสารต่างๆ ได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ยังมีประโยชน์สำหรับการผลิตยาและเภสัชวิทยา เพื่อการแยกแยะส่วนประกอบของยา ตลอดจนการผลิตสินค้า และอุตสาหกรรมต่างๆ

รู้จักเครื่องปั่นเหวี่ยง (Centrifuge) อุปกรณ์สำหรับการตกตะกอนสาร

เครื่องปั่นเหวี่ยง หรือเครื่อง Centrifuge เป็นเครื่องมือที่ใช้เร่งกระบวนการตกตะกอน และแยกสารต่างๆ ด้วยหลักการแรงเหวี่ยงที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้สารที่มีน้ำหนัก หนักกว่าน้ำหนักเฉลี่ยของสารเหล่านั้น ตกลงไปด้านล่างของสารที่ตัวอย่างที่เป็นของเหลว เพื่อให้สารต่างๆ แยกออกจากกันอย่างชัดเจน โดยสารที่มีน้ำหนักเบากว่าจะยังอยู่ด้านบนของสาร ส่วนสารที่มีความหนักจะตกไปด้านล่าง สำหรับจุดเด่นหลักๆ ของเครื่องนี้คือ ผู้ใช้งานสามารถปรับความเร็วการหมุน ให้เหมาะสมกับการตกตะกอนของสารที่ต้องการแยกออกมาได้ 

การตกตะกอน นั้นเป็นกระบวนการตกตะกอน และสะสมตัวของสารแขวนลอยในของเหลว ที่ด้านล่างของของเหลว ภายใต้อิทธิพลของแรงโน้มถ่วง เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ และเกิดขึ้นได้จากการทำปฏิกิริยาทางเคมี นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้จาก เครื่องปั่นเหวี่ยง Centrifuge ซึ่งเมื่อเกิดตกตะกอนขึ้นมาแล้ว สามารถนำผล หรือตัวอย่างของการตกตะกอนไปใช้ได้หลากหลายด้าน ทั้งการบำบัดน้ำเสีย การกำจัดของเสียในอุตสาหกรรม การทำการเกษตรกรรม ไปจนถึงใช้ในการวิจัย การทำงานด้านวิทยาศาสตร์ การวินิจฉัยโรค และการตรวจสอบตัวอย่างในทางการแพทย์ 

ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ หรือใครก็ตามที่ต้องการซื้อเครื่องปั่นเหวี่ยง Centrifuge ไว้ใช้ในทางการแพทย์ การวิจัย และการทำอุตสาหกรรมต่างๆ สามารถซื้อได้ที่ Rakmor ทางร้านมีเครื่องปั่นเหวี่ยงตกตะกอน (Centrifuge) ที่ได้มาตรฐาน นำเข้าจากต่างประเทศหลายรุ่นมาจัดจำหน่าย อยากรู้ราคา หรืออยากสอบถามข้อมูลการใช้งานเพิ่มเติม สามารถสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญของทางร้านได้เลย

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *