พ่นยาขยายหลอดลม อันตรายไหม พ่นยาบ่อยได้ไหม ใครมีอาการหอบหืดบ่อยๆ ไม่อ่านไม่ได้ !

ยาพ่นขยายหลอดลม อันตรายไหม ใช้บ่อยได้หรือม่

พ่นยาขยายหลอดลม อันตรายไหม พ่นยาบ่อยได้ไหม ใครมีอาการหอบหืดบ่อยๆ ไม่อ่านไม่ได้ !

ในการดูแลรักษาและบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคหอบหืด ให้สามารถกลับมาหายใจได้อย่างสะดวก จำเป็นต้องมีการพ่นยาแก้หอบหืด ไม่ว่าจะเป็นการพ่นยาขยายหลอดลมหรือยาลดการอักเสบก็ตาม เพื่อเป็นการทำให้หลอดลมขยายตัว และลดความไวต่อสิ่งกระตุ้นต่างๆ ที่มีผลต่ออาการหอบหืด ซึ่งผู้ป่วยควรที่จะศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนใช้งาน ว่าการพ่นยาขยายลมนั้นเหมาะสมกับอาการที่เป็นอยู่ไหม รวมถึงหากทำการพ่นยาบ่อยๆ จะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของผู้ป่วย

พ่นยาขยายหลอดลม อันตรายไหม

การพ่นยาขยายหลอดลม เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยบรรเทาอาการหอบหืดให้กับผู้ป่วย ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้ป่วยอย่างแน่นอน เนื่องจากยาแบบพ่นนั้นจะมีปริมาณความเข้มข้นของยาที่น้อยกว่ายาแบบกินและแบบฉีด บวกกับในการพ่นยาจะต้องทำให้ตัวยาแตกตัวเป็นละอองก่อน ส่งผลให้ตัวยาจะถูกดูดซึมเข้าสู่ปอดและหลอดลมโดยตรง ช่วยลดการตกค้างของยาในบริเวณอวัยวะอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง และยังช่วยลดอาการข้างเคียงจากการรับประทานยาได้อีกด้วย ดังนั้นการพ่นยาขยายหลอดลมโดยใช้กระบอกพ่นยา หรือ เครื่องพ่นยาหอบหืด จึงถือเป็นวิธีที่มีความปลอดภัย และได้รับความนิยมใช้กับผู้ป่วยโรคหอบหืดมากที่สุด

คลิกอ่านวิธีพ่นยาหอบหืดได้ที่นี่ : วิธีพ่นยาหอบหืด แบบง่ายๆ ที่ทำตามได้ โดยการใช้เครื่องพ่นยาหอบหืด และกระบองพ่นยา รับรองไม่ยาก

การพ่นยาบ่อยเพื่อรักษาหอบหืด อันตรายไหม

หากผู้ป่วยจำเป็นต้องทำการพ่นยาบ่อยเพื่อรักษาหอบหืด เนื่องจากอาจเป็นผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง และต้องได้รับการรักษาเป็นระยะเวลานาน ผู้ป่วยจะสามารถพ่นยาหอบหืดบ่อยๆ ได้โดยไม่เป็นอันตราย เพราะว่าการพ่นยานั้นจะมีปริมาณยาที่น้อย และจะถูกดูดซึมเข้าสู่หลอดลมโดยตรง ทำให้แม้ว่าจะใช้ยาขยายหลอดลมหรือยาที่เป็นสเตียรอยด์ ก็ยังสามารถทำการพ่นยาบ่อยๆ และเป็นระยะเวลานานๆ เป็นเดือนหรือเป็นปีได้อย่างปลอดภัย แต่ทางที่ดีก็ควรจะไปปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อให้สามารถทำการพ่นยาได้ถูกต้องตามขั้นตอน และเหมาะสมกับอาการของผู้ป่วยจริงๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ยาพ่นหอบหืด มีกี่แบบ การพ่นยาแก้หอบหืดสามารถทำได้ทั้งหมดกี่วิธี ในแบบที่ปลอดภัยที่สุด

สิ่งที่ต้องระวังในขณะที่พ่นยารักษาหอบหืด

1. ผู้ป่วยไม่ควรปรับปริมาณยา หรือหยุดยาแก้หอบด้วยตัวเอง

เมื่อผู้ป่วยทำการพ่นยารักษาหอบหืดจนมีอาการดีขึ้นแล้ว ผู้ป่วยไม่ควรที่จะปรับขนาดหรือปริมาณยา รวมถึงการหยุดพ่นยาด้วยตัวเอง แต่ควรจะต้องปรึกษากับแพทย์ก่อน เพื่อขอคำแนะนำในการปรับขยาดยาหรือหยุดพ่นยาตามอาการปัจจุบัน

2. จำเป็นตกพกเครื่องพ่นยาหอบหืด / กระบอกพ่นยาติดตัวเอาไว้เสมอ

ผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืดจะต้องพกยาพ่นเอาไว้ติดตัวเสมอ เพื่อให้สามารถทำการพ่นยารักษาหอบหืดในขณะที่อาการกำเริบได้อย่างทันท่วงที เนื่องจากหากพ่นยาไม่ทันอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ นอกจากนี้ควรบอกให้ผู้ดูแลหรือคนในครอบครัวทราบตำแหน่งที่เก็บยาด้วยเผื่อในกรณีฉุกเฉิน

3. อย่าลืมเว้นระยะห่างเพื่อพ่นยารักษาหอบหืด

ถ้าผู้ป่วยจำเป็นต้องพ่นยารักษาหอบหืดมากกว่า 1 ครั้ง จะต้องมีการเว้นระยะห่างก่อน โดยควรหยุดพักประมาณ 1 นาที แล้วจึงค่อยทำการพ่นยาครั้งต่อไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการพ่นยา

4. ต้องทำความสะอาดช่องปากหลังพ่นยาหอบหืด

ถ้าผู้ป่วยใช้ยาพ่นหอบหืดที่เป็นสเตียรอยด์ หลังพ่นยาเสร็จควรบ้วนปากหรือกลั้วคอ เพื่อทำความสะอาดและลดอาการข้างเคียงจากสารสเตียรอยด์ เนื่องจากสเตียรอยด์สามารถตกค้างอยู่ตามบริเวณปากและคอได้ หากไม่ล้างออกอาจทำให้เกิดการระคายคอ คอแห้งหรือปากแห้งได้

5. หมั่นตรวจเช็คปริมาณยาอยู่เป็นประจำ

คอยตรวจเช็คจำนวนยาอยู่เป็นประจำว่าเหลืออยู่เท่าไหร่ เพื่อให้มั่นใจได้ว่ามียาพร้อมสำหรับการใช้งานตลอดเวลา เพราะหากเกิดอาการกำเริบขึ้นแล้วไม่มียา จะทำให้อาการรุนแรงขึ้นและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

6. หากมีเสมหะมากต้องดูดเสมหะก่อนการพ่นยาแก้หอบ

ถ้าผู้ป่วยมีเสมหะบริเวณคอเป็นจำนวนมาก ให้ทำการดูดเสมหะด้วยเครื่องดูดเสมหะออกก่อนการพ่นยารักษาหอบหืด  เพื่อให้สามารถทำการพ่นยาได้อย่างสะดวก และช่วยให้ผู้ป่วยได้รับยาในปริมาณที่เหมาะสม

สำหรับการพ่นยาขยายหลอดลมในผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืด สามารถทำได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และในผู้ป่วยที่ต้องได้รับการรักษาเป็นระยะเวลานาน ก็ยังสามารถทำการพ่นยาหอบหืดบ่อยๆ ได้ตามปริมาณที่เหมาะสม และต้องปฏิบัติตามขั้นตอนให้ถูกต้อง ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรง และหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ก็จะเป็นการช่วยในการรักษาและบรรเทาอาการของโรคหอบหืดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผู้ป่วยยังควรไปปรึกษากับแพทย์ก่อน เพื่อขอคำแนะนำในการใช้ยาและการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ก็อย่าลืมมองหาเครื่องพ่นยาแก้หอบหืดยี่ห้อที่ได้มาตรฐานไปใช้งานกันด้วยนะคะ จะได้ปลอดภัยกับผู้ป่วยในขระที่ใช้งานนั่นเอง สามารถคลิกอ่านรีวิวได้ที่นี่ว่าเครื่องพ่นยาแก้หอบหืดยี่ห้อไหนดี : 7 เครื่องพ่นยาหอบหืด ยี่ห้อไหนดี ผ่านการรองรับมาตรฐาน ได้รับความนิยมมากในปีนี้ หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับทางร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ RAKMOR ก็ได้เช่นกันค่ะ เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีและเหมาะสมที่สุดเสมอค่ะ

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical


แหล่งข้อมูล

 https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/84#:~:text=ใช้ยาพ่นมานาน,ในความดูแลของแพทย์

https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/โรคหอบหืด-โรคทางเดินหาย/

https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/september-2019/gargle-and-rinsing-mouth

http://www.samrong-hosp.com/คัมภีร์การใช้ยา/หอบหืด-กับยาที่ใช้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *