น่ากลัวมาก ! ยาพ่นหอบหืด มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ? ที่อาจจะเป็นอันตรายสำหรับคนพ่นยาขยายหลอดลม

ยาพ่นหอบหืด มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

น่ากลัวมาก ! ยาพ่นหอบหืด มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ? ที่อาจจะเป็นอันตรายสำหรับคนพ่นยาขยายหลอดลม

หลังจากการพ่นยาแก้หอบหืด บางครั้ง.. ก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงกับผู้ป่วยได้ เนื่องจากส่วนประกอบในยาพ่นหอบหืดบางตัว อาจจะมีผลกระทบกับโรคประจำตัวของผู้ป่วย ยาที่ทานเป็นประจำ หรืออาจเกิดจากการแพ้ยาพ่นหอบหืดชนิดนั้นก็ได้เช่นกัน

โดยผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการพ่นยาแก้หอบหืดก็จะมีความรุนแรงของอาการที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของผู้ป่วยแต่ละคน ซึ่งหากปล่อยเอาไว้นานและไม่รีบรักษา ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ว่าแล้วเราลองไปดูข้อมูลเพิ่มเติมกันเลยค่ะว่า ยาพ่นหอบหืด มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ?

ยาพ่นหอบหืด มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง ?

1. มีอาการหัวใจเต้นเร็วและใจสั่น

อาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ และอาการใจสั่น เป็นผลข้างเคียงที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการพ่นยาหอบหืด รวมถึงอาจจะเกิดได้จากความผิดปกติของร่างกาย การมีโรคประจำตัว และการออกกำลังหนักเกินไปได้ ซึ่งการที่หัวใจเต้นเร็วจะส่งผลให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ และทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้ เช่น เจ็บหน้าอก หอบเหนื่อยง่าย หรือรู้สึกอ่อนเพลีย ฯลฯ

2. มีอาการปากแห้ง

อาการปากแห้งเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการมีอายุที่เพิ่มขึ้น การฉายรังสี และผลข้างเคียงจากการใช้ยาอย่างยาพ่นหอบหืด โดยสาเหตุต่างๆ เหล่านี้จะส่งผลให้ต่อมน้ำลายทำงานผิดปกติ ทำให้ปากมีน้ำลายน้อย และไม่สามารถรักษาความชุ่มชื้นไว้ได้นาน ปากจึงเกิดอาการแห้งแตก ซึ่งหากปล่อยไว้นานอาจรุนแรงถึงขึ้นเกิดแผลในปาก มีอาการแสบ และเสียงแหบได้

3. มีอาการไอ

อาการไอ โดยเฉพาะอาการไอแห้ง สามารถพบได้ในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจอย่างโรคไข้หวัด หรือโรคหอบหืด รวมถึงยังพบได้ในผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อ การระคายเคือง และการแพ้ยาได้ โดยอาการจะเป็นการไอแห้งแบบไม่มีเสมหะ ซึ่งหากเกิดอาการไอติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน และมีอาการเจ็บหน้าอก หรือหายใจลำบากร่วมด้วย ผู้ป่วยควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

 

 

4. มีอาการปวดศีรษะ

อาการปวดศีรษะ เป็นอาการที่เกิดจากการที่เนื้อเยื่อบริเวณสมองและศีรษะมีการระคายเคือง หรืออักเสบ จึงทำให้เกิดอาการปวดขึ้น ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจคิดว่าอาการปวดศีรษะนั้นเป็นเรื่องปกติ ที่สามารถเกิดขึ้นได้และหายได้เอง แต่จริงๆ แล้วอาการปวดหัวมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการปวดแบบตึง แบบไมเกรน หรือแบบเรื้อรั้ง ผู้ป่วยจึงควรระมัดระวัง และคอยสังเกตอาการผลข้างเคียงของตัวเองให้ดี

5. มีอาการคลื่นไส้ และอาเจียน

อาการคลื่นไส้ และรู้สึกอยากอาเจียน สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ และเกิดผลข้างเคียงหลังจากพ่นยารักษาหอบหืด ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่สบายท้อง จุกหน้าอก และเกิดอาการคลื่นไส้แบบเฉียบพลันได้ ซึ่งหากมีการคลื่นไส้และอาเจียนเป็นระยะเวลานานๆ ก็อาจจะส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกอ่อนเพลีย เกิดอาการสะอึก รวมถึงอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้อีกด้วย

คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม 📄

📌 ยาพ่นหอบหืด มีกี่แบบ การพ่นยาแก้หอบหืดสามารถทำได้ทั้งหมดกี่วิธี ในแบบที่ปลอดภัยที่สุด

📌 วิธีพ่นยาหอบหืด แบบง่ายๆ ที่ทำตามได้ โดยการใช้เครื่องพ่นยาหอบหืด และกระบองพ่นยา รับรองไม่ยาก

📌 พ่นยาขยายหลอดลม อันตรายไหม พ่นยาบ่อยได้ไหม ใครมีอาการหอบหืดบ่อยๆ ไม่อ่านไม่ได้ !

ข้อควรระวังของการใช้ยาพ่นขยายหลอดลม

  • หากผู้ป่วยมีโรคประจำตัว หรือมีประวัติการแพ้ยา จะต้องปรึกษากับแพทย์ก่อนการใช้ยาพ่นขยายหลอดลม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ และผลข้างเคียงจากการพ่นยา
  • ในผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน หรือโรคลมชัก จะมีความอ่อนไหวต่อยาพ่นขยายหลอดลมบางชนิด จึงต้องมีความระมัดระวังในการใช้งาน
  • การใช้ยาบางชนิดร่วมกับยาพ่นขยายหลอดลม อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ เช่น ยาโรคซึมเศร้า ยาขับปัสสาวะ หรือยาไดจอกซิน
  • สำหรับผู้ป่วยที่กำลังตั้งครรภ์ หรืออยู่ช่วงให้นมบุตร จะต้องปรึกษากับแพทย์ก่อนการใช้ยาพ่น เพราะยาขยายหลอดลมที่ใช้อาจทำให้เกิดอันตรายกับทารกหรือลูกน้อยได้
  • ในผู้ป่วยโรคหอบหืดที่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี จะไม่สามารถใช้ยาขยายหลอดลมบางชนิดได้ จึงต้องระวังให้ดีเพื่อ
    ความปลอดภัยในการพ่นยา

ปัจจุบันยาพ่นขยายหลอดลมที่ใช้ในการรักษาและบรรเทาอาการของโรคหอบหืด นั้นมีอยู่หลายชนิดให้เลือกใช้งาน ซึ่งยาพ่นแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติ การออกฤทธิ์ รวมถึงมีผลข้างเคียงที่แตกต่างกัน ดังนั้นผู้ป่วยโรคหอบหืดควรจะไปพบแพทย์ก่อน เพื่อปรึกษาและขอคำแนะนำในการเลือกใช้ยาพ่นหอบหืด ให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของผู้ป่วย เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการใช้งาน

หลังจากที่ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้งานพ่นหอบหืดเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่ควรมองข้ามการเลือกใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์อย่าง เครื่องพ่นยาละอองแก้หอบหืด ควรเลือกยี่ห้อของเครื่องพ่นละอองยาที่ได้มาตรฐาน ซึ่งสามารถคลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ >>> 7 เครื่องพ่นยาหอบหืด ยี่ห้อไหนดี ผ่านการรองรับมาตรฐาน ได้รับความนิยมมากในปีนี้ หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยี่ห้อ รุ่น เครื่องพ่นยาหอบหืด ที่ท่านสนใจกับเจ้าหน้าที่ RAKMOR ก็ได้เช่นกัน เพราะเราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีและเหมาะสมกับการใช้งานเสมอค่ะ ของแบบนี้ทักมาปรึกษาเพิ่มเติมกันก่อนได้ค่ะ จะได้ใช้งานเครื่องพ่นละอองยาแบบมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ☺️

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *