ผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถขยับตัวได้ควรมีอุปกรณ์ผู้ป่วยจำพวกไหนบ้าง

อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียงจำเป็นขนาดไหนสำหรับผู้ป่วยติดเตียง

อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียงถือว่ามีความจำเป็นมากสำหรับการดูแลผู้ป่วย ไม่ว่าจะเป็นในอดีตหรือปัจจุบันก็ตาม เนื่องจากว่าผู้ป่วยติดเตียงนั้นไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองและต้องนอนอยู่บนเตียงเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นการดูแลรักษาผู้ป่วยติดเตียงจึงต้องมีอุปกรณ์เพื่อช่วยในการดูแลรักษาพร้อมกับอำนวยความสะดวกสบายให้กับตัวของผู้ป่วย นอกจากนี้การมีอุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียงยังช่วยป้องกันการเกิดอาการต่างๆจากการที่ต้องใช้ชีวิตอยู่บนเตียงตลอดเวลาได้อีกด้วย 

อุปกรณ์ผู้ป่วยติดเตียงมีอะไรบ้าง

แน่นอนว่าผู้ป่วยติดเตียงคือผู้ป่วยที่ต้องนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลา ดังนั้นอุปกรณ์ที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงได้สมเหตุผลมากที่สุดก็คือ เตียงผู้ป่วย โดยเตียงผู้ป่วยในปัจจุบันก็มีการพัฒนาคุณสมบัติให้แตกต่างกันไปตามการดูแลผู้ป่วย ซึ่งสามารถจำแนกเตียงผู้ป่วยแบบต่างๆได้ดังนี้ 

 1.เตียงผู้ป่วยหรือเตียงไฟฟ้า

  •       1.1เตียงผู้ป่วยแบบมือหมุนธรรมดา

เตียงผู้ป่วยแบบนี้จะเป็นแบบระบบมือหมุน มีโครงสร้างที่เป็นเหล็ก วัสดุมีความแข็งแรงทนทาน หากผู้ป่วยมีน้ำหนักเยอะก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะสามารถรองรับน้ำหนักผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี

 

  •       1.2เตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้า

เตียงผู้ป่วยแบบนี้คือเตียงผู้ป่วยที่เป็นระบบไฟฟ้า ปรับระดับเตียงได้ตามความต้องการ เป็นเตียงที่โครงสร้างแข็งแรงทนทาน ไม่ว่าน้ำหนักตัวของผู้ป่วยจะมากหรือน้อย ก็สามารถรองรับได้ 

2.ที่นอนลมป้องกันแผลกดทับ

ที่นอนลมถือว่าเป็นเตียงผู้ป่วยอีกหนึ่งรูปแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ถูกออกแบบมาเพื่อให้ช่วยลดแรงกดทับ เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องนอนอยู่บนเตียงเป็นระยะเวลานานและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ในปัจจุบันที่นอนลมถูกพัฒนาให้มีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นที่นอนลมแบบลอน หรือที่นอนลมแบบรังผึ้ง ซึ่งที่นอนลมแบบต่างๆเหล่านี้ก็สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงได้ในหลายรูปแบบเลยทีเดียว

3.อุปกรณ์ยกผู้ป่วยติดเตียง หรือ ผ้ายกตัวผู้ป่วย

ผ้ายกตัวผู้ป่วย คืออุปกรณ์ในการดูแลผู้ป่วยติดเตียง ที่มีความจำเป็นไม่แพ้อุปกรณ์อื่นๆ โดยผ้ายกตัวผู้ป่วยจะใช้ในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ อย่างเช่น ผู้ป่วยอัมพาต ผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้บาดเจ็บ เป็นต้น อุปกรณ์นี้นอกจากจะช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้ดีแล้ว ยังช่วยลดการเสียดสีและช่วยลดการกระแทกในระหว่างเคลื่อนย้ายได้อีกด้วย 

4.ผ้าขวางเตียง หรือ ผ้ารองกันเปื้อน 

อุปกรณ์ชนิดนี้ถือว่ามีประโยชน์ต่อการดูแลผู้ป่วยติดเตียงเป็นอย่างมาก เป็นอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ปูขวางเตียงเพื่อเป็นการกันเปื้อนกันสิ่งสกปรกที่อาจจะไปเปื้อนที่นอน ไม่ให้ที่เปื้อน นอกจากนี้ผ้าขวางเตียงหรือผ้ารองกันเปื้อนยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยลดการเสียดสีของร่างกายผู้ป่วย  ไม่ให้ผู้ป่วยเกิดแผลกดทับ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ประโยชน์ในการพลิกตัวผู้ป่วย และยังนำมาใช้ช่วยในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยได้ด้วย

 5.ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ (แพมเพิร์ส)

ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ คือสิ่งที่จะขาดไม่ได้สำหรับการดูแลรักษาผู้ป่วยติดเตียง เนื่องจากว่าผู้ป่วยไม่สามารถขยับตัวไปเข้าห้องน้ำเพื่อขับถ่ายได้เหมือนคนปกติ จึงต้องมีการใช้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่เพื่อเป็นอุปกรณ์ให้ผู้ป่วยสามารถขับถ่ายได้สะดวกแม้จะอยู่บนเตียง ในปัจจุบันผ้าอ้อมผู้ใหญ่ได้มีการพัฒนาขึ้นมาหลายแบบ หลักๆแล้วจะช่วยซึมซับของเสีย ซึมซับความเปียกชื้น ควบคุมกลิ่น รวมไปถึงลดการระคายเคืองต่อผิวหนังผู้ป่วยอีกด้วย

6.อุปกรณ์ทำความสะอาดในการดูแลบาดแผล

สำหรับผู้ป่วยติดเตียงที่มีการเกิดแผล ไม่ว่าจะเกิดจากการกดทับหรือเกิดจากอุบัติเหตุใดๆก็ตาม การมีอุปกรณ์ทำความสะอาดในการดูแลบาดแผลติดบ้านเอาไว้ก็จะเป็นเรื่องดีมากๆ เนื่องจากว่าผู้ป่วยที่มีแผลจะต้องได้รับการทำความสะอาดบาดแผลอยู่เป็นประจำเพื่อไม่ให้แผลติดเชื้อให้เกิดการลุกลามไปตามร่างกายส่วนอื่นๆ โดยอุปกรณ์ในการทำความสะอาดบาดแผลก็จะมีอยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสำลี ผ้าก๊อซ น้ำเกลือ  น้ำยาใส่แผล  ผ้าปิดแผล เป็นต้น

7.อ่างสระผมบนเตียง

อุปกรณ์สระผมผู้ป่วยติดเตียง หรือ อ่างสระผมบนเตียงนั้น เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความจำเป็นต่อการดูแลผู้ป่วยติดเตียงเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าการดูแลผู้ป่วยติดเตียงต้องคำนึงถึงเรื่องสุขอนามัยเป็นสำคัญ การดูแลในเรื่องของสุขอนามัยที่ดูจะมีความจำเป็นมากที่สุดก็คือการอาบน้ำและการสระผม ดังนั้นการมีอ่างสระผมบนเตียงจึงเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะของผู้ป่วยให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้การที่ผู้ป่วยได้สระผมยังทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสดชื่น รู้สึกดี ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนบริเวณศีรษะได้อีกด้วย

            หากต้องมีการดูแลผู้ป่วยติดเตียงด้วยตนเอง การใช้อุปกรณ์ในการดูแลผู้ป่วยติดเตียงถือว่ามีความเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เพราะผู้ป่วยติดเตียงต้องได้รับการดูแลรักษาที่ดียิ่งกว่าผู้ป่วยทั่วไป ดังนั้นหากมีอุปกรณ์ในการดูแลผู้ป่วยที่ดีก็จะทำให้การดูแลผู้ป่วยเป็นไปอย่างราบรื่นและมีคุณภาพ ซึ่งอุปกรณ์ที่ดูจะจำเป็นที่สุดก็คือ เตียงผู้ป่วย นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ต่างๆที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นที่นอนลม ผ้ายกตัวผู้ป่วย ผ้าขวางเตียงผ้า อ้อมผู้ใหญ่ อุปกรณ์ดูแลและทำความสะอาดบาดแผล อ่างสระผมบนเตียง เพราะอุปกรณ์ต่างๆที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญต่อการดูแลผู้ป่วยติดเตียงทั้งสิ้น

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *