บางคน เป็นเบาหวานไม่รู้ตัว จะรู้ได้ยังไงว่าตัวเองเป็นเบาหวาน

เป็นเบาหวานไม่รู้ตัว

โรคเบาหวาน เกิดกับใครได้บ้าง

โรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด (กลูโคส) โดยจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่างๆในร่างกายระยะยาว และยังทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไต เป็นต้น สำหรับโรคเบาหวานมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ เบาหวานชนิดที่ 1 (Type 1 Diabetes) เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินที่จำเป็นต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ส่วนเบาหวานชนิดที่ 2 (Type 2 Diabetes) จะเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถใช้ฮอร์โมนอินซูลินให้เกิดผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด แต่หลักๆแล้วสาเหตุของการเป็นเบาหวานไม่รู้ตัวที่พบได้บ่อยๆมักเกี่ยวข้องกับปัจจัยในการดำเนินชีวิต เช่น โรคอ้วน การไม่ออกกำลังกาย และการทานอาหารที่มีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูง

เป็นเบาหวานไม่รู้ตัว จะรู้ได้ยังไง

 1. ตรวจระดับน้ำตาลในเลือด (Fasting Plasma Glucose Test) เป็นการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเมื่อยังไม่ได้รับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มอะไรเลย (อย่างน้อย 8 ชั่วโมง) โดยวิธีนี้ใช้การวัดระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดมากกว่า 126 มิลลิกรัมเปอร์เดซิลิตร (mg/dL) จะถือว่าผู้ป่วยมีภาวะเป็นเบาหวาน
 2. ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหาร (Oral Glucose Tolerance Test) เป็นการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดหลังจากทานอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเข้าไป โดยให้ผู้ป่วยรับประทานน้ำตาลมากขึ้น แล้วตรวจระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อดูว่าเป็นเบาหวานหรือไม่
 3. ตรวจ Hemoglobin A1C (HbA1c) เป็นการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยเฉพาะ ซึ่งสามารถตรวจสอบว่าผู้ป่วยเป็นเบาหวานไม่รู้ตัวหรือไม่ หากตรวจแล้ว ค่า HbA1C มีมากกว่าหรือเท่ากับ 5% จะถือว่าผู้ป่วยมีเบาหวาน ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น การติดเชื้อไวรัส
 4. ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเครื่องวัดน้ำตาลในเลือด (Blood glucose meter) เป็นการวัดน้ำตาลในเลือดด้วยเครื่องวัดน้ำตาลในเลือด การตรวจแบบนี้ไม่ต้องใช้เวลานาน และไม่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บปวด ซึ่งหลังจากที่ตรวจวัดระดับน้ำตาลแล้วผู้ป่วยจะรู้ได้ทันทีว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานได้หรือไม่

วิธีการดูแลตัวเองเพื่อไม่ให้เป็นเบาหวาน

 • ควบคุมน้ำหนักให้ดี รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองมีน้ำหนักมากเกินไป
 • การรับประทานอาหารที่สมดุล เพราะอาหารที่สมดุลจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และเพิ่มความไวของอินซูลิน ดังนั้นควรตั้งออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที 2 วันต่อสัปดาห์
 • ทานผลไม้ ผัก เมล็ดธัญพืช โปรตีนไม่ติดมัน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตขัดสีสูง เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น และยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน
 • อย่าสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน รวมถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆ
 • รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพราะการตรวจสุขภาพจะทำให้ได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพและทำให้ได้รู้ปัจจัยความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น
 • ตรวจระดับน้ำตาลด้วยเครื่องวัดเบาหวาน เพื่อวัดระดับน้ำตาลในเลือด และประเมินความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวาน เพื่อหาวิธีการป้องกันที่เหมาะสม

เลือกใช้ที่ตรวจน้ำตาลในเลือด เช็คว่าเป็นเบาหวานหรือไม่

การที่จะรู้ว่าระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับไหน และมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ สามารถตรวจวัดและตรวจสอบได้ด้วยเครื่องวัดระดับน้ำตาล ซึ่งในปัจจุบันเครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด มีอยู่หลายประเภท ได้แก่ 

 • เครื่องวัดน้ำตาลกลูโคส ที่ใช้วัดระดับน้ำตาลในเลือดจากหยดเลือดที่ได้จากปลายนิ้ว
 • เครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลแบบต่อเนื่อง (CGMs) เป็นอุปกรณ์ที่ต้องสวมไว้บนร่างกายเพื่ออ่านค่าระดับน้ำตาลในเลือดอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน
 • Continuous glucose monitoring system เป็นอุปกรณ์ที่ใช้วัดระดับน้ำตาลในเลือดตลอดเวลา โดยมีเซ็นเซอร์ที่ติดอยู่บนผิวหนัง
 • กระดาษทดสอบน้ำตาลในปัสสาวะ เป็นกระดาษที่ใช้วัดระดับน้ำตาลในปัสสาวะ โดยต้องเก็บปัสสาวะไว้บนกระดาษนี้แล้วรอผลการทดสอบ
 • สายตรวจวัดระดับน้ำตาล เป็นสายที่ใช้วัดระดับน้ำตาลในเลือด โดยการใช้สายต่อเข้ากับเครื่องวัดระดับน้ำตาล

สำหรับใครที่ต้องการเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด สามารถหาซื้อได้ที่ Rakmor ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องมือแพทย์ รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการดูแลผู้ป่วยต่างๆ เช่น เตียงผู้ป่วย รถเข็นผู้ป่วย พร้อมกันนั้นทางร้านยังมีเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด เครื่องวัดความดัน เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว เครื่องผลิตออกซิเจน และอื่นๆอีกมากมาย

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *