ลักษณะของ หลอดเลือดดำ ทำหน้าที่อะไรบ้างในร่างกาย

หลอดเลือดดำ

หลอดเลือดดำ คืออะไร หลอดเลือดดำ ลักษณะเป็นอย่างไร หลอดเลือดดำทำหน้าที่อะไร วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบ หลอดเลือดดำเป็นอวัยวะที่สำคัญมีทั้งหลอดเลือดดำตื้นและหลอดเลือดดำที่อยู่ลึก โรคหลอดเลือดดำที่มักพบบ่อย เช่น หลอดเลือดดำอุดตัน หลอดเลือดดำเรื้อรัง เส้นเลือดขอด เป็นต้น

หลอดเลือดดำ

หลอดเลือดดำ คือ หลอดเลือดที่นำเอาเลือดกลับเข้าสู่หัวใจ เรียกว่า Vein เป็นเลือดที่มีออกซิเจนต่ำแต่มีคาร์บอนไดออกไซด์สูง มีเนื้อเยื่อมีของเสียจากเซลล์ การที่เลือดมีออกซิเจนต่ำนั้นสีของเลือดจะเป็นสีแดงคล้ำจนเกือบกลายเป็นสีดำหรือเลือดดำ จึงเรียกว่าหลอดเลือดดำนั่นเอง

หลอดเลือดดํา ลักษณะมีอย่างไร

หลอดเลือดดำ เป็นอวัยวะที่สำคัญ มีทั้งหลอดเลือดดำที่อยู่ตื้นและหลอดเลือดดำที่อยู่ลึกใต้ผิวหนังในเนื้อเยื่อต่างๆ หลอดเลือดดำมีชื่อเรื่องต่างๆ ตามเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่หลอดเลือดดำหล่อเลี้ยง เช่น หลอดเลือดดำหัวใจ หลอดเลือดดำไต เป็นต้น

หลอดเลือดดำใหญ่ที่รวมเลือดตามจากส่วนของแขน ศีรษะ ลำคอ กลับเข้าสู่หัวใจ Superior vena cava หลอดเลือดดำใหญ่ที่อยู่ตรงกลางลำตัวคู่ขนานกับหลอดเลือดแดงเรียกว่า Aorta หลอดเลือดดำส่วนขา ช่องท้อง ช่องอกเรียกว่า Inferior vena cava หลอดเลือดดำที่เป็นหลอดเลือดในเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่ตาเปล่าเรามองไม่เห็นเป็นหลอดเลือดดำที่เชื่อมต่อกับเลือดฝอยเรียกว่า Venule ลักษณะของหลอดเลือดดำมีผนังสีคล้ำ ผนังของหลอดเลือดมีสีดำ ผนังบางกว่าหลอดเลือดแดงประกอบไปด้วยเนื้อเยื่ออีลาสตินและมีกล้ามเนื้อเรียบน้อยกว่า หลอดเลือดดำยังมีความดันโลหิตภายในที่ต่ำกว่าหลอดเลือดแดงและชั้นลูเมน (lumen) ของหลอดเลือดดำมีขนาดใหญ่กว่าหลอดเลือดแดง

หลอดเลือดดำ ลักษณะ

หลอดเลือดดํา ทำหน้าที่อะไร

อย่างที่บอกว่าหลอดเลือดดํา หน้าที่คือนำพาเลือดมีค่าออกซิเจนต่ำในทุกๆ ส่วนไหลกลับเข้าสู่หัวใจ อาศัยการบีบตัวของกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ หลอดเลือดดำและส่วนที่เรียกว่า Valve ลิ้นของหลอดเลือดดำเป็นเหมือนบานเปิดปิดประตู  ทำหน้าที่ปิดกั้นไม่ให้เลือดไหลย้อนกลับสู่ขา หลอดเลือดดำแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่

หลอดเลือดดำที่อยู่ตื้นคือเส้นเลือดที่เราสามารถมองเห็นได้จากผิวหนังอาจเป็นสีแดงสีเขียวหรือสีม่วงหรืออาจเป็นเส้นเลือดขอด ในกรณีที่ผู้ป่วยผ่าตัดบายพาสหัวใจแพทย์อาจนำเส้นเลือดดำในส่วนนี้ออกไปต่อเป็นบายพาสหัวใจได้

หลอดเลือดดำที่อยู่ลึกเป็นเส้นเลือดที่มีความสำคัญมากๆ ในทางการแพทย์หากหลอดเลือดดำที่อยู่ลึกเกิดความผิดปกติจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาหลายอย่างหรืออาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงภาวะร้ายแรง เสี่ยงทำให้เสียชีวิตได้เลย

ผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารผ่านทางเดินอาหารได้ปกติอย่าง เช่น ผู้ป่วยที่มีภาวะลำไส้สั้น ลำไส้อุดตันเรื้อรังหรือการดูดซึมของลำไส้ผิดปกติ ผู้ป่วยเหล่านี้อาจได้รับสารอาหารที่น้อยกว่าร้อยละ 50 ของความต้องการ จนนำไปสู่ภาวะทุพโภชนาการ เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ ผู้ป่วยในกลุ่มดังกล่าวจำเป็นต้องให้อาหารผ่านทางหลอดเลือดดำผ่านเครื่องให้อาหารที่มีการหยดอาหารแบบต่อเนื่อง เครื่องให้อาหารผ่านทางหลอดเลือดดำสามารถใช้งานได้ทั้งที่โรงพยาบาลและใช้งานได้ที่บ้าน เพื่อลดระยะเวลาในการนอนโรงพยาบาล การให้อาหารทางหลอดเลือดดำทั้งนี้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือศึกษาคู่มือการใช้งานอย่างถูกต้องเพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อการใช้งานและเป็นการฟื้นฟูผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ ราคาประมาณเท่าไหร่

เครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ ราคาเท่าไหร่ ราคาอยู่ที่ประมาณ 18,000-21,000 บาท แต่ละยี่ห้อหรือแต่ละรุ่นมีราคาที่ต่างกันออกไป เครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือดดำเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ชนิดหนึ่งมีความทันสมัยใช้สำหรับให้สารอาหาร สารละลายหรือให้ยาแก่ผู้ป่วยผ่านทางหลอดเลือดดำ เลือกเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถควบคุมอัตราการไหลปริมาตรของเหลวที่ไหลเข้าสู่ร่างกายได้อย่างแม่นยำ ตัวปั๊มถอดออกทำความสะอาดได้ง่ายมีตัวยึดด้านหลังสามารถติดตั้งได้ทั้งเสาแนวนอนหรือเสาแนวตั้ง  มีระบบป้องกันการไหลอิสระของสารละลาย ระบบ Anti-bolus ช่วยลดปริมาตร bolus ที่ไม่ต้องการ มีระบบตรวจจับฟองอากาศในสาย บางรุ่นมีระบบเก็บข้อมูลย้อนหลังและส่งข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์ มีระบบความปลอดภัย ระบบการแจ้งเตือนมีสัญญาณแจ้งเตือนและแสงแจ้งเตือน

 

สาระน่ารู้เกี่ยวกับหลอดเลือดดำ หลอดเลือดดํา มีลักษณะอย่างไร มีหน้าที่อย่างไร ทั้งหมดนี้หวังว่าจะทำให้คุณเข้าใจและเล็งเห็นถึงความสำคัญของหลอดเลือดดำเป็นอวัยวะที่สำคัญไม่แพ้อวัยวะอื่นเลย สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติต้องให้อาหารให้สารละลายหรือยาผ่านทางหลอดเลือดดำ เครื่อง Infusion Pumpหรือเครื่องให้สารละลายผ่านทางหลอดเลือดดำจำเป็นมาก เครื่องมือแพทย์านทางหลอดเลือดดำ รักหมอ เรามีจำหน่าย เราจำหน่ายสินค้าดีมีมาตรฐานคัดสรรเอายี่ห้อดังรุ่นใหม่มาให้คุณเลือกซื้อ มีการรับประกันอย่างดี จำหน่ายในราคาถูกมีบริการจัดส่งทั่วประเทศไทยแถมยังมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำและคอยให้คำปรึกษาอย่างดีตลอด 24 ชั่วโมง

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *