เสมหะเป็นเลือด เกิดจากอะไร ชอบมาตอนตื่น ชอบไอ บางทีก็เป็นเลือด

เสมหะเป็นเลือด

เสมหะสิ่งปกติที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อยครั้งเมื่อร่างกายเกิดอาการเจ็บป่วยหรือเกิดการระคายคอ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เสมหะเปลี่ยนจากเสมหะสีปกติกลายเป็น เสมหะเป็นเลือด นั่นหมายความว่าร่างกายกำลังส่งสัญญาณเตือนถึงอันตรายที่กำลังเกิดขึ้นกับร่างกาย แต่เสมหะหรือเสลดเป็นเลือดแบบใดและเกิดขึ้นในลักษณะไหนหมายถึงอะไร ในบทความนี้จะพาทุกคนมาหาคำตอบและเตรียมวิธีป้องกัน อย่างเช่น ที่ดูดเสมหะ และดูแลร่างกายไปพร้อม ๆ กัน

เสมหะ เสลดมีเลือดปน

เสมหะหรือเสลด เมื่อร่างกายของเรามีเจ้าสิ่งนี้นั่นหมายความว่าร่างกายนั้นกำลังพบสิ่งแปลกปลอมหรือเกิดอาการระคายคอเกิดขึ้น ดังนั้นร่างกายจึงต้องสร้างเสมหะขึ้นมาเพื่อช่วยดักจับสิ่งแปลกปลอมและช่วยให้ร่างกายขับสิ่งนี้ออกไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่เมื่อใดก็ตามที่เสมหะที่ถูกขับออกมานั้นมีเลือดปนมาด้วย หมายความว่ามีสิ่งใดสิ่งหนึ่งภายในร่างกายเกิดความผิดปกติเกิดขึ้น ซึ่งการเกิดอาการเสมหะปนเลือดก็สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยไม่ว่าจะจากสามารถเล็กน้อยอย่างอาการเจ็บคอไปจนถึงอาการร้ายแรงที่เกิดขึ้นจากระบบภายในมีปัญหา ซึ่งหากคุณพบว่าร่างกายเริ่มมีเสลดเป็นเลือด หากพบว่าเป็นอาการหนักหรือเรื้อรังควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ร้านขายส่ง-ปลีก เครื่องดูดเสมหะ ราคาถูก

เสมหะเป็นเลือด เกิดจากอะไรได้บ้าง

อย่างที่กล่าวเอาไว้ในข้างต้นแล้วว่าการเกิดอาการเสมหะเป็นเลือดนั้น จริง ๆ แล้วสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย และสาเหตุที่สามารถก่อให้เกิดอาการมีเสมหะเป็นเลือด เกิดจากเหตุผลต่าง ๆ ดังนี้

แน่นอนว่าทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่าการที่เราจะเกิดอาการไอได้นั้นแสดงว่าเกิดอาการระคายคอและติดเชื้อจากเชื้อโรคต่าง ๆ การไอในระยะแรกอาจจะไม่ส่งผลมากในการดำเนินชีวิตเท่าไหร่ แต่หากร่างกายมีอาการไอเรื้อรังยาวนาน อาจทำให้มีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจอย่างเช่นหลอดลมฉีกขาดได้ ซึ่งส่วนตรงนี้ก็สามารถทำให้มีเลือดออกได้เช่นเดียวกัน

ระบบทางเดินอาหารและทางเดินหายของเรานั้นมีส่วนที่เชื่อมต่อกันอยู่ ดังนั้นเมื่อมีอาการเลือดกำเดาไหล ก็มีความเป็นไปได้เหมือนกันที่เสมหะของเรานั้นจะมีเลือดปนอยู่ได้เหมือนกัน

การเกิดอุบัติเหตุที่ให้ผลกระทบกระเทือนไปถึงบริเวณทรวงอกนั้นก็สามารถทำให้อวัยวะในบริเวณนั้นเสียหายและส่งผลให้มีเลือดออกและมีเสมหะปนเลือด ซึ่งในกรณีนี้ควรใช้เครื่องดูดเสมหะร่วมด้วยและอาศัยการระบายเลือด

การที่เสลดมีเลือดปนนั้นก็สามารถเกิดจากที่ร่างกายสูดสิ่งแปลกปลอมเข้าไปเป็นต้นว่าเศษเหล็กหรือไม้เล็ก ๆ จนทำให้ทางเดินหายใจบาดเจ็บหรือระคายเคือง ตลอดไปจนถึงการดมสารเคมีก็สามารถทำให้เจอ เสลด มีเลือดได้เช่นเดียวกัน

ในบางครั้งเราอาจพบเห็นเสลดเป็นเลือดได้ แม้ว่าจะไม่ไอก็ตาม แต่ส่วนใหญ่แล้วหากร่างกายได้รับเชื้อเข้าไป ร่างกายจะตอบสนองต่อเชื้อโรคเหล่านั้นด้วยการไอ หรือมีอาการเจ็บคอ ซึ่งก็ทำให้เราพบเสมหะปนเลือดได้ อย่างเช่น การเป็นไข้ เป็นหวัด หรือติดเชื้อวัณโรค เป็นต้น 

โรคต่าง ๆ เหล่านี้มีผลให้ปอดมีอาการความเสียหายโดยตรง ซึ่งนั้นทำให้ปอดมีแผลหรือได้รับบาดเจ็บจนเป็นผลให้เสลดมีเลือดปนออกมาได้ ซึ่งโรคต่าง ๆ ก็ได้แก่ โรคปอดบวม,โรคมะเร็งปอด,โรคมะเร็งลำคอ,โรคหลอดลมอักเสบ เป็นต้น

ในบางกรณีการเกิดเสมหะเป็นเลือด เกิดจาก การใช้ยารักษาโรคที่มีชนิดที่มีการต้านการแข็งตัวของเลือด ซึ่งกรณีนี้ก็อาจทำให้เกิดเสลดปนเลือดได้ หรือในกรณีที่มีการใช้ยาเสพติดก็จะทำให้มีเสมหะเป็นเลือด เจ็บคอ และระคายคอช่วงบนได้

คลิกอ่านหัวข้อใกล้เคียง

เสลดเป็นเลือด น้ำมูกเป็นเลือด ต้องทำอย่างไร

เสมหะเป็นเลือด น้ำมูกเป็นเลือดเป็นอาการที่สามารถพบได้ทั่วไป ในบางครั้งหากเราเป็นหวัดนาน ๆ ร่างกายก็อาจมีการกำจัดเสมหะออกมา ทำให้เราสามารถพบเห็นเสมหะเป็นเลือดได้ในตอนเช้า แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราสังเกตได้ถึงความผิดปกติเป็นต้นว่าเราพบเลือดปนเสมหะในปริมาณที่มากขึ้น หรือพบว่ามีเสมหะเป็นเลือดเป็นประจำติดต่อกันหลายวัน นั่นหมายความว่าถึงเวลาที่คุณจะต้องรีบเดินทางไปพบแพทย์โดยด่วนแล้ว หรือถ้าเสมหะเป็นเลือดแล้วมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยอย่างเช่นมีไข้สูง หายใจหอบเหนื่อย ถ่ายปนอุจจาระ เมื่อมีอาการเหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งข้อร่วมด้วย คุณไม่จำเป็นต้องรอให้มีอาการหลายวันก็สามารถเดินทางไปพบแพทย์ได้เลยทันที

หายใจไม่สะดวกติดขัดเพราะ เสมหะ ติดต่อเรา Rakmor

ซึ่งหากท่านพบว่ากำลังมีอาการดังกล่าวหรือมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินหายใจ อันเป็นผลมาจากการมีเสมหะหรือเสลดที่มากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นตัวของคุณเองหรือคนใกล้ตัวคุณก็ตามอย่ารอให้อาการแย่ลงควรรีบพบแพทย์โดยทันที หรืออีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถจัดการได้อย่างทันที ก็คือการมี เครื่องดูดเสมหะ แบบพกพา ซึ่งเมื่อคุณหรือคนที่คุณรักเกิดปัญหาหายใจติดขัดเราก็จะสามารถจัดการและแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งหากคุณกำลังมองหาศูนย์รวมแหล่งเครื่องมือแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดเราจึงอยากที่จะแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ Rakmor ตัวช่วยในเรื่องเครื่องมือแพทย์ที่ใหญ่และดีที่สุดที่จะคอยให้คำแนะนำกับคุณในทุก ๆ เรื่อง

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *