เครื่องดูดเสมหะ แบบไหนดี ? มีกี่แบบที่ได้รับความนิยมในยุคนี้ สรุปความแตกต่างมาแล้วที่นี่ !

เลือกซื้อเครื่องดูดเสมหะ แบบไหนดีที่สุด

เครื่องดูดเสมหะ แบบไหนดี

ในปัจจุบันนั้นมีเครื่องดูดเสมหะให้เลือกใช้งานอยู่หลายแบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีลักษณะการใช้งาน และฟังก์ชันบางอย่างที่แตกต่างกันไป ทำให้ผู้ดูแลจะต้องมีการตัดสินใจเลือกว่า เครื่องดูดเสมหะ แบบไหนดี ที่มีความเหมาะสมกับอาการของผู้ป่วย และสามารถตอบโจทย์ความต้องการใช้งานได้มากที่สุด

เครื่องดูดเสมหะ มีกี่แบบ

1.เครื่องดูดเสมหะแบบบีบมือ

เครื่องดูดเสมหะแบบบีบมือ จะเป็นเครื่องดูดเสมหะที่ไม่จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน สามารถใช้การบีบด้วยมือแทนได้ในการดูดเสมหะให้กับผู้ป่วย โดยตัวเครื่องจะมีขนาดเล็ก และมีน้ำหนักเบา จึงสามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวก หรือจะนำไปใช้ตามสถานพยาบาลหรือที่บ้านก็ได้เช่นกัน

แต่เครื่องดูดเสมหะแบบบีบมือจะมีข้อจำกัดอยู่ที่การมีความจุในการเก็บของเหลวน้อย รวมถึงมีแรงในการดูดเสมหะที่น้อยกว่าแบบมอเตอร์ และไม่มีความสม่ำเสมอ เนื่องจากเป็นการใช้แรงจากมือในการบีบ ซึ่งอาจจะเกิดความเหนื่อยล้าได้ง่าย  ทำให้ไม่สามารถบีบได้แรงเท่ากันทุกครั้ง

โดยเครื่องดูดเสมหะแบบบีบมือนั้นจะเหมาะกับผู้ป่วยที่มีเสมหะไม่มาก และเสมหะไม่ข้น สามารถใช้ดูดเสมหะหรือน้ำมูกได้ ซึ่งด้วยความที่ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา และพกพาหรือเคลื่อนย้ายได้สะดวก จึงสามารถใช้กับผู้ป่วยที่จำเป็นต้องเดินทางบ่อยๆ นำไปใช้งานนอกสถานที่ได้

2.เครื่องดูดเสมหะแบบมอเตอร์

เครื่องดูดเสมหะแบบมอเตอร์ เป็นเครื่องดูดเสมหะแบบที่ต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน ทำให้มีแรงดันในการดูดเสมหะที่มากกว่าแบบบีบมือ รวมถึงมีขนาดความจุของเหลวที่มากกว่าด้วย แต่ก็ต้องแลกมากับการที่ตัวเครื่องนั้นจะมีขนาดใหญ่ และมีน้ำหนักมาก ซึ่งไม่เหมาะกับการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ เนื่องจากต้องใช้ไฟฟ้าในการทำงาน และแน่นอนว่าจะต้องมีเสียงของมอเตอร์ในขณะเปิดเครื่องด้วย แต่เครื่องที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันจะไม่ได้เสียงที่ดังเกินไปจนรบกวนผู้ป่วยในระหว่างที่มีการดูดเสมหะ

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังทำมาจากวัสดุที่มีความแข็งแรง จึงทนทานต่อการใช้งาน โดยเครื่องดูดเสมหะแบบมอร์เตอร์จะเหมาะสำหรับการใช้งานกับผู้ป่วยที่มีเสมหะข้น และมีเสมหะในปริมาณมาก นิยมนำมาใช้กับผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องพักรักษาตัวอยู่ที่สถานพยาบาลหรืออยู่ที่บ้าน

📃 คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :

📌 การดูดเสมหะ มีวิธีดูดเสลดในเด็ก และผู้ใหญ่อย่างไรบ้างให้รู้สึกเจ็บน้อยที่สุด

📌 ดูดเสมหะทารก อย่างไรให้น้องไม่เจ็บ มีวิธีการดูเสลดในเด็กอย่างไรบ้าง

📌 ดูดเสมหะเจ็บไหม การดูดเสลดในผู้ใหญ่เจ็บกว่าเด็กจริงหรือไม่ อ่านได้ที่นี่ มีข้อมูลจาก Pantip มาฝาก

ควรเลือกซื้อเครื่องดูดเสมหะ แบบไหนดีที่สุด

ในการจะเลือกซื้อเครื่องดูดเสมหะมาใช้กับผู้ป่วย จำเป็นจะต้องมีการพิจารณาหลายๆ ปัจจัยประกอบกัน เนื่องจากความต้องการใช้งานของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน การจะบอกว่าเครื่องดูดเสมหะแบบไหนดีที่สุดก็คงจะบอกได้ยาก โดยสำหรับผู้ป่วยบางคนอาจจะเหมาะกับเครื่องดูดเสมหะแบบบีบมือ เพราะมีปริมาณเสมหะไม่มาก และจำเป็นต้องเดินทางไปนอกบ้านอยู่เป็นประจำ หรือหากเป็นผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนเองได้ และมีเสมหะในปริมาณมาก ก็อาจจะเหมาะกับเครื่องดูดเสมหะแบบมอเตอร์มากกว่า

ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อเครื่องดูดเสมหะ ให้เหมาะสมกับอาการของผู้ป่วย รูปแบบการใช้ชีวิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการนำไปใช้งานของแต่ละคนด้วย โดยหากยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกแบบไหนดี ก็สามารถไปปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจได้ เพื่อให้ได้เครื่องดูดเสมหะที่มีประสิทธิภาพ และไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการดูดเสมหะนั่นเอง

คลิกดูรีวิวได้ที่นี่ ว่าควรเลือกซื้อเครื่องดูดเสมหะ ยี่ห้อไหนดีที่สุด : แนะนำ 7 เครื่องดูดเสมหะ ยี่ห้อไหนดี กำจัดสเลดของเหลวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ปัจจุบันคำถามที่ว่า เครื่องดูดเสมหะ แบบไหนดี มักเป็นคำถามที่ผู้ดูแล หรือญาติของผู้ป่วยที่จำเป็นต้องทำการดูดเสมหะสงสัย และอยากรู้คำตอบเป็นอย่างมาก เนื่องจากในตลาดนั้นมีเครื่องดูดเสมหะอยู่หลายแบบ หลายรุ่นให้เลือกซื้อ ซึ่งหากไม่มีการพิจารณาอย่างรอบด้าน และให้ความสำคัญกับเรื่องของราคามากเกินไป จนลืมเรื่องของคุณภาพและความเหมาะสมในการใช้งาน ก็อาจทำให้การดูดเสมหะนั้นไม่มีประสิทธิภาพ และยังอาจเกิดผลเสียต่อร่างกายได้อีกด้วย

ดังนั้นจึงควรศึกษารายละเอียดของแต่ละแบบให้ดี และปรึกษากับแพทย์ก่อนตัดสินใจ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของผู้ป่วย หรือจะสอบถามข้อมูลกับร้านขายเครื่องดูดเสมหะก็ได้เช่นกัน อย่างเช่น RAKMOR เราก็พร้อมให้คำแนะนำค่ะว่าควรเลือกซื้อเครื่องดูดเสมหะแบบไหนดี ถึงจะเหมาะสมกับการใช้งานจริงๆ ค่ะ 😊

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *