ระวังฟันผุภัยร้ายที่คุณคาดไม่ถึงกับโรคฟันผุที่น่ากลัวกว่าที่คิด

โรคฟันผุคืออะไรเกิดขึ้นได้อย่างไร

โรคฟันผุ เป็นโรคที่สามารถพบเห็นได้ง่ายมาก เป็นปัญหาสุขภาพทางช่องปากที่น่ากลัวมากๆด้วยเช่นกัน ซึ่งสาเหตุของการเกิดโรคฟันผุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุมากๆ ไม่ว่าจะเป็น การไม่แปรงฟันหรือแปรงฟันไม่สะอาด การทานอาหารหรือขนมหวาน การสูบบุหรี่ น้ำอัดลม การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือยาบางชนิด แต่สำหรับคนที่มีปัญหาโรคฟันผุก็ไม่ตกใจไป เพราะโรคฟันผุเป็นโรคทางช่องปากที่สามารถรักษาให้หายได้นั่นเอง

วิธีป้องกันโรคฟันผุอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ

เพราะโรคฟันผุ เป็นโรคเกี่ยวกับสุขภาพทางช่องปากที่สามารถรักษาให้หายได้อย่างรวดเร็ว แต่หากไม่ต้องการมีปัญหาของโรคฟันผุคุณก็ควรจะหาวิธีการป้องกันโรคฟันผุเสียก่อน และวิธีการป้องกันโรคฟันผุในปัจจุบันนี้ก็มีหลากหลายวิธีการให้เลือก อีกทั้งแต่ละวิธีการก็สามารถช่วยป้องกันโรคฟันผุที่จะเกิดขึ้นกับช่องปากของคุณได้เป็นอย่างดี ดังนี้

1.การแปรงฟัน

สำหรับการแปรงฟัน เป็นเรื่องที่ทุกวันทำเป็นกิจวัตรประจำวันไปเสียแล้ว ซึ่งปกติจะต้องทำความสะอาดฟันด้วยกาแปรงฟันวันละ 2 รอบ คือช่วงตอนตื่นนอนในตอนเช้าและก่อนนอน แต่ทั้งนี้ทั้งการ การแปรงฟันเพื่อป้องกันโรคฟันผุ ไม่สามารถใช้ยาสีฟันอะไรก็ได้ ดังนั้นคุณต้องเลือกใช้ยาสีฟันที่มีคุณสมบัติของส่วนผสมที่ช่วยลดการก่อตัวของแบคทีเรียด้วยนั่นเอง

2.ใช้ไหมขัดฟัน

หลายคนในปัจจุบันนี้ไม่นิยมใช้ไหมขัดฟัน เพราะการใช้ไหมขัดฟันต้องใช้เวลาในการขัดค่อนข้างนาน ซึ่งการใช้ไหมขัดฟันนั้นถือเป็นวิธีการป้องกันโรคฟันผุที่ดีมาก เพราะสามารถทำความสะอาดซอกฟันที่แปรงไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง

3.ใช้น้ำยาบวนปาก

การใช้น้ำยาบวนปาก สามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียได้มากถึง 99.9% หรือเรียกได้ว่าสามารถทำความสะอาดช่องปากได้ดีกว่าการใช้แปรงสีฟัน ซึ่งการใช้น้ำยาบวนปากนั้น สามารถใช้ได้ทั้งก่อนและหลังการแปรงฟัน

4.เข้าพบทันตแพทย์

การเข้าพบทันตแพทย์ ถือเป็นเรื่องปกติที่คนเราได้มีการเข้าพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจเช็คสุขภาพทางช่องปาก เพราะมีเมื่อพบว่าคุณมีปัญหาสุขภาพทางช่องปากก็จะได้ทำการรักษาได้อย่างทันเวลา

บทความที่น่าสนใจ : รู้หรือไม่ นาฬิกาสุขภาพ มีประโยชน์ วัดค่าต่าง ๆ ในร่างกาย วิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำ

โรคฟันผุมีอาการอย่างไรบ้าง

โรคฟันผุ เป็นโรคทางช่องปากที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตนเอง ซึ่งการเกิดโรคฟันผุอาจจะขึ้นกับฟันของมนุษย์ได้ครั้งละหนึ่งซี่หรือมากกว่านั้นก็ได้ ซึ่งเมื่อพบว่าต้องเองมีอาการฟันผุ ก็ควรจะรีบหาวิธีรักษาฟันเป็นแมลงให้เร็วที่สุด เพราะหลายคนอาจรู้ดีว่า อาการของโรคฟันผุนั้นเมื่อมีอาการ จะสร้างความทรมานให้กับตนเองไม่น้อย ซึ่งโรคฟันผุมีอาการดังนี้

1.ปวดฟัน

อาการปวดฟัน เป็นอาการหลักที่พบในกลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาของโรคฟันผุ อีกทั้งมีการรับประทานอาหารเข้าไปก็อาจจะทำให้เศษอาหารเข้าไปอุดตันบริเวณฟันที่ผุ จนเกิดอาการปวดฟันด้วยได้เช่นกัน รวมถึงอาจมีอาการเสียวฟันร่วมด้วยเช่นกัน ซึ่งอาการนี้จะเกิดขึ้นเมื่อมีการทานอาหารที่หวาน เย็นจัด หรือร้อนจัด นั่นเอง

2.พบรูหรือรอยฟันผุ

การเกิดรูบริเวณฟันนั้น เป็นสาเหตุของอาการที่ทำให้ปวดฟัน ซึ่งเมื่อพบทันตแพทย์จะต้องทำการอุดฟันให้กับคุณ เพื่อป้องกันเศษอาหารเข้าไปอุดตันในรอยฟันผุ

แนวทางการรักษาฟันผุในเบื้องต้น ระยะยาวควรทำอย่างไร

  การรักษาฟันผุ สามารถรักษาให้หายได้ขาดได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องดูระยะของการเกิดโรคด้วยว่าอยู่ในขั้นไหน เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกต้องมากที่สุด ซึ่งเมื่อต้องการทราบระดับความรุนแรง ก็จะต้องเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตราวจเช็คฟันเบื้องต้น เพื่อหาสาเหตุของอาการฟันผุอย่างถูกต้อง ดังนี้

1.ระยะแรก

  เป็นระยะที่ไม่แสดงอาการ แต่หากปล่อยไว้โดยไม่ทำอะไรเลย ก็อาจทำให้เกิดรอยผุและเริ่มลามถึงชั้นเนื้อ ซึ่งเมื่อเกิดการลามถึงบริเวณเนื้อฟัน ก็อาจะทำให้มีอาการปวดฟันร่วมด้วย ซึ่งคุณอาจจะต้องเข้าพบทันตแพทย์ เพื่ออุดฟันนั่นเอง

2.ระยะที่สอง

  ก็จะเห็นได้ว่าโรคฟันผุ เป็นโรคเกี่ยวกับสุขภาพทางช่องปากที่คุณไม่ควรมองข้ามมากๆ ดังนั้นถึงต้องรักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงมากที่สุด อีกทั้งเมื่อพบว่าตนเองหรือคนรอบตัวมีอาการของโรคฟันผุ ก็ควรที่จะเข้ารับการรักษาให้เร็วที่สุดด้วยเช่นกัน นอกจากนี้เราก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับคุณไม่มากก็น้อย

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *