การอักเสบของหลอดเลือดดำ มีกี่ระดับ พร้อมอธิบายเครื่อง Infusion Pump

หลอดเลือดดำ

 

หลอดเลือดดำอักเสบ ภาวะนี้คืออะไร อันตรายหรือไม่เกิดขึ้นได้อย่างไร อาการเป็นอย่างไร ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบ อาการของ หลอดเลือดดําอักเสบ มีกี่ระดับ มีหลายระดับแต่ละระดับมีความรุนแรงแตกต่างกัน การป้องกันภาวะนี้ทำได้ไม่ยาก หนึ่งในวิธีป้องกันที่ดีคือการเลือกเครื่องInfusion Pump หรือเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำต้องเลือกเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูง

หลอดเลือดดำ อักเสบ

หลอดเลือดดําอักเสบ คือการอักเสบของหลอดเลือดดำส่วนปลาย เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการให้สารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำ ในบริเวณที่ให้เลือด/ส่วนประกอบของเลือด สารน้ำ หรือให้ยาหากเกิดการอักเสบมีลักษณะบวม แดง ร้อน เมื่อคลำตรงบริเวณเส้นเลือดดำจะพบรอยนูนในบริเวณที่เข็มแทง หรือคลำแล้วพบเส้นเลือดดำแข็งเหนือตำแหน่งเข็มแทง การให้สารน้ำผ่านทางหลอดเลือดดำช่วยฟื้นฟูผู้ป่วย สำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถทานอาหารได้ตามปกติแต่หากปฏิบัติไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดภาวะนี้หลอดเลือดดำอักเสบขึ้นมาได้

หลอดเลือดดํา มีอะไรบ้าง

ปัจจัยที่ทำให้หลอดเลือดดำส่วนปลายอักเสบ

ปัจจัยด้านเทคนิค เช่น ตัวเข็ม ตำแหน่งการแทง ทักษะของผู้แทงเข็ม ขนาดของหลอดเลือด การติดยึดเข็มกับผิวหนัง ระยะเวลาที่คาเข็มไว้ ระยะเวลาในการเปลี่ยนตำแหน่งเข็ม เป็นต้น

สาเหตุสำคัญที่ทำให้หลอดเลือดดำส่วนปลายอักเสบ มักมาจากชนิดของสารน้ำหรือยา เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด น้ำยาฆ่าเชื้อ เป็นต้น น้ำยาฆ่าเชื้อบางส่วน เช่น แอกออฮอล์ โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้นจะติดอยู่ที่ผิวหนังและปลายเข็มเมื่อแทงเข็มเข้าไปหลอดเลือดส่วนปลายอาจเกิดการระคายเคืองต่อหลอดเลือดดำส่วนปลายได้ 

เมื่อแบคทีเรียปนเปื้อนในสารน้ำ ชุดให้สารน้ำ หรือเข็มที่คาไว้ นอกจากเสี่ยงทำให้หลอดเลือดดำส่วนปลายอักเสบแล้ว อาจเข้าสู่กระแสเลือดอาจทำให้ผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ 

ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงเกิดภาวะหลอดเลือดดำอักเสบมากกว่าคนวัยหนุ่มสาว เนื่องจากเนื้อเยื่อต่างๆ เกิดการเสื่อมสภาพ อีกทั้งผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น เม็ดเลือดขาวต่ำ ได้รับสารกดภูมิคุ้มกัน แม้การแสดงของหลอดเลือดดำอักเสบจะเกิดขึ้นช้าแต่มีระดับความรุนแรงมากกว่าคนปกติทั่วไป 

อาการของหลอดเลือดดำอักเสบ

หลอดเลือดดําอักเสบ อาการเป็นอย่างไร แบ่งอาการออกเป็น 5 ระดับ ตั้งแต่ไม่มีอาการไปจนถึงมีอาการรุนแรง มีหนองไหลปนออกมาในบริเวณทีเข็มแทง สำหรับอาการระดับต่างๆ มีดังต่อไปนี้

– ระดับ 0 ไม่มีอาการ 
– ระดับ 1 บริเวณที่แทงเข็มแดง อาจมีหรือไม่มีอาการปวดร่วมด้วย 
– ระดับ 2 บริเวณที่แทงเข็มมีอาการบวมแดงร่วมกับอาการปวด 
– ระดับ 3 บริเวณที่แทงเข็มมีอาการบวมแดงร่วมกับอาการปวด บวม หรือคลำพบเส้นแข็งยาวน้อยกว่า 1 นิ้ว
– ระดับ 4 บริเวณที่แทงเข็มมีอาการบวมแดงร่วมกับอาการปวด บวม หรือคลำพบเส้นแข็งยาวมากกว่า 1 นิ้ว อาจพบหนองไหลออกมาในบริเวณที่เข็มแทง

แนวทางการป้องกันภาวะหลอดเลือดดำอักเสบ

1. เลือกเข็มให้เหมาะสม

การป้องกันไม่ให้เกิดภาวะหลอดเลือดดำอักเสบควรเลือกเข็มที่มี ความยาวและมีขนาดเหมาะสมกับหลอดเลือดดำของผู้ป่วยในแต่ละบุคคล

2. การแทงเข็ม

นอกจากการเลือกเข็มจะสำคัญแล้วการแทงเข็มมีความสำคัญไม่แพ้กัน หลีกเลี่ยงการแทงเข็มที่บริเวณข้อพับ หรือบริเวณที่มีการเคลื่อนไหว เช่น บริเวณขา นิ้วมือ ปุ่มกระดูก เป็นต้น

3. สารละลายต้องมีค่า pH เหมาะสม

การให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ สารละลายจะต้องมีค่า pH ไม่น้อยไปกว่า 5 ในขณะเดียวกันจะต้องไม่มากกว่า 9 ค่า osmolality ต้องไม่มากกว่า 900 มิลลิออสโมล หรือค่าความเข้มข้นของน้ำตาลไม่เกิน 10% dextrose

4. ทำความสะอาดผิวหนัง

เตรียมผิวหนังในบริเวณที่จะแทงเข็มให้สะอาดก่อนการแทงเข็ม ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ Scrub ตรงบริเวณผิวหนังที่จะแทง จากนั้นปล่อยให้แห้ง

5. ปลอดเชื้อทุกขั้นตอน

ผู้ที่จะแทงเข็มต้องมีความรู้ มีความเข้าใจมีเทคนิคที่ดีในการแทง ที่สำคัญทุกขั้นตอนต้องปลอดเชื้อ เพื่อป้องกันการติดเชื้อในกระแสเลือด

6. เลือกเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำที่ดี

เลือกเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำที่ดี มีประสิทธิภาพสูง ควบคุมอัตราการไหล ปริมาตรของเหลวได้อย่างแม่นยำ มีระบบความปลอดภัยที่ดี ป้องกันการไหลอิสระของสารละลาย ระบบ Anti-Bolus ลดปริมาตร Bolus ที่ไม่ต้องการ มีระบบตรวจจับฟองอากาศ มีระบบแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุขัดข้อง

รักหมอจำหน่ายเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือด

เครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย รักหมอ เรามีจำหน่าย เราจำหน่ายทั้งราคาส่งและราคาปลีก ราคาถูกกว่าที่อื่นแน่นอน เครื่องที่มีประสิทธิภาพสูง ควบคุมอัตราการไหล และปริมาตรของเหลวที่ไหลเข้าสู่ร่างกายได้อย่างแม่นยำ สามารถเก็บข้อมูล บันทึกข้อมูลส่งเข้าคอมพิวเตอร์ได้ มีประโยชน์ในการวิเคราะห์เพื่อวางแผนรักษา แถมมีระบบความปลอดภัยที่ดี สั่งซื้อเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำที่นี่ รับประกัน 1 ปีเต็ม เครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำที่โรงพยาบาลชั้นนำเลือกใช้ มีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายรุ่น ตอบสนองได้ทุกความต้องการ 

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ไม่ต้องไปค้นหลอดเลือดดําอุดตันใน Pantip ให้เสียเวลา รักหมอเรามีสาระดีๆ ข้อมูลที่มีประโยชน์ให้คุณได้ศึกษาและยังจำหน่ายเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ จำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์เครื่องมือทางการแพทย์อีกมากมายหลายพันรายการ เครื่องมือแพทย์รักหมอ ทุกชิ้น รับประกันคุณภาพดีมีมาตรฐาน ไม่ผิดหวังแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *