ผู้สูงอายุกับปัญหาทั้ง 9 ข้อ ที่คนใกล้ชิดต้องคอยระวังให้กับผู้สูงอายุใกล้ตัว

ปัญหาของผู้สูงอายุ (วัยทอง) มีอะไรบ้าง

         ปัญหาของผู้สูงอายุนั้นมักจะมีหลายสาเหตุในหลายๆด้านปัจจัยต่างๆ เนื่องจากชราภาพ คือสิ่งที่ ทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เมื่อคนเราเกิดมีอายุมากขึ้นสภาพ ร่างกายและระบบในการทำงานต่างๆก็จะลดลงถดถอยไปตามกาลเวลาทำให้ผู้สูงอายุไม่ต่างจาก เด็กแรกเกิด จึงจำเป็นต้องพึ่งพาคนอื่น และต้องการความช่วยเหลืออยู่เสมอ ในปัจจุบันอัตราการรอดชีวิตหรือเกิดอุบัติเหตุคิดเป็นร้อยละ 35 % ที่เกิดจากผู้สูงอายุดังนั้น คนใกล้ตัวหรือครอบครัวไหนที่มีผู้สูงอายุแล้วละก็โปรดดูแลผู้สูงอายุของท่านด้วย

9 ปัญหาผู้สูงอายุ ที่พบบ่อย ความเสี่ยงที่ควรระวังของผู้สูงอายุ

1.ความเสื่อมอายุของสติปัญญา

ปัญหาผู้สูงอายุข้อแรกสุดที่เจอบ่อยมากๆคือ  ความเสื่อมอายุของสติปัญญา หรือโรคความจำสั้น เนื่องจากมีอาการเลือดไหลเวียนในสมองน้อยลงและมีอาการภาวะขาดอาหารวิตามินบางชนิดหรือหลายชนิด ผู้สูงอายุมักจะหลงลืม หรือนอนไม่หลับ และทำให้พบเจอกับปัญหาอื่นๆในอนาคตเช่น อุบัติเหตุ การขาดอาหาร การติดเชื้อ ลืมกินยา พลัดหลงในสถานณ์ที่อื่นๆ

2.อาการสภาวะซึมเศร้า

ปัญหาผู้สูงอายุ ข้อที่สอง สุขภาพจิตนับว่าสำคัญในช่วงวัยผู้สูงอายุ โดยเฉพาะ เกิดเป็นโรคซึมเศร้า เพราะมีโอกาสเกิดมากกว่าวัยอื่นอย่างมาก ด้วยการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและ สังคม เช่น ผิวหนังเหี่ยวย่น นั่งหรือยืนไม่สามารถทำได้นานๆ ผมหงอกหรือผมขาว หูตึง ตาพร่ามัว ทำให้มีปัญหาในด้านการสื่อสารด้วย หมดกำลังใจ และ รู้สึกว่าไม่มีคุณค่าต่อบุคคลอื่น

3.อาการไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้และระบบขับถ่าย

ปัญหาทางเดินปัสสาวะ หรือทางเดินปัสสาวะอักเสบและฝ่อ ผลข้างเคียงคือการใช้ยา สาเหตุมาจากการรักษาโรคที่เป็นหลายโรค จำพวกเช่น ยาอาการซึมเศร้า ยารักษาความดัน เป็นต้น 

  • ปัสสาวะ

มีอาการกลั้นไม่ได้หรือเรียกว่า ปัสสาวะเล็ด หรือ ปัสสาวะบ่อย มักจะมีอาการรุนแรงในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะมาจากอาการหมดประจำเดือนถาวร ทำให้ไม่มีฮอร์โมนเพศ

  • อุจจาระ

มีอาการท้องผูก เนื่องจากอาหารและลำไส้ลดการบีบตัวตามอายุ นั้นคือแก่ขึ้นมาก รวมถึงอาจจะเป็นจากยาที่ทานอยู่เป็นประจำด้วย

 

4.ระมัดระวังเวลาเดินกับการหกล้ม

ต้องขอเกริ่นก่อนว่า อัตราการเกิดอุบัติเหตุด้านหกล้มสูงถึง 30% คิดเป็นผู้หญิงชราซะส่วนใหญ่ เพราะมาจากอายุมากขึ้นและการทรงตัวจะเสียไป และสาเหตุที่หกล้มส่วนใหญ่มักเกิดจากสมองหรือเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงในส่วนสมองนั้นน้อง ทำให้เป็น อัมพาต เกิดอาการ ปอดบวม เส้นเลือดในสมองแตกเป็นต้น

อีกทั้งการล้มนั้นเป็นสาเหตุหลักและสาเหตุสำคัญภาวะทุพพลภาพทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ทำให้เสียชีวิตได้ หากมีการป้องกันที่ดีโดยจัดสถานที่หรือสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมก็จะลดความเสี่ยงในส่วนนี้ไปได้อีกด้วย

5.เคลื่อนตัวหรือเคลื่อนไหวลำบาก

เนื่องจากอายุมากขึ้นสูงขึ้นทำให้ปวดตามเนื้อตามตัวปวดตามกล้ามเนื้อและเสียการทรงตัวในที่สุด ปัญหาทางจิต ก็ทำให้ผู้สูงอายุต้อง อยู่เฉยๆไปกับการนอนซะส่วนใหญ่ หรือเรียกอีกอย่างว่า ภาวะ ทุพโพชนาการ ความผิดปกติของเลือด ขาดเกลือแร่ โลหิตจาง ประสาทหรือกล้ามเนื้อ อ่อนตัวลง อาจะเป็นสาเหตุทำให้ต้องถึงขั่นนั่งรถเข็นวีลแชร์เลยทีเดียว

6.ผลทางลบจากการใช้ยาเป็นเวลานาน

ด้วยเหตุผลที่มากมายหลายประการ ทำให้ผู้สูงอายุมักมีโอกาสเจอผลข้างเคียงจากวิธีใช้ยาเป็นจำนวนมาก กว่าคนปกติทั่วไป 3 เท่า และการกำจัดสิ่งไม่พึ่งประสงค์อย่างของเสียในร่างกายทำให้ช้าลงอย่างมาก เพราะเนื่องมาจากการทำงานของไตและตับเสื่อมลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้การตอบสนองต่อยาต่างๆมีผลลดลงมากกว่าคนทั่วไปอีกขั้น ยกตัวอย่าง ยาที่มีผลอย่างชัดเจนคือ ยาต้านการแข็งตัวของเลือดผู้สูงอายุอาจมีความผิดปกติหลายอย่างจึงอาจมีการรับยาจากแพทย์หลายขนาน จนทำให้มีอาการดื้อยาแล้วเกิดปัญหาในที่สุด

7.กล้ามเนื้ออ่อนแรง

ต้องขอบอกเลยว่าปัญหาหลักๆของผู้สูงอายุเกือบ 70 % คือกล้ามเนื้ออ่นแรง ผู้สูงอายุมักจะเกิดอาการ ปวดหลัง ปวดแขน ปวดขา เป็นต้น เพราะขนาดของกล้ามเนื้อหรือ มวลเส้นใยลดลงหรือหดตัว ทำให้เคลื่อนไหวได้ยากและไม่เกิดการคล่องตัว อาการประเภทนี้มักจะมีหลายระดับตั้งแต่ ไม่สามารถกำมือได้ หรือกำมือไม่แน่น ไปจนถึงขั้นขาชาหรือเกิดการอัมพาตจนต้องนอนอยู่บนเตียงผู้ป่วยเลยด้วยซ้ำสัญญาณเตือนอาการรุนแรงจำพวกนี้ ควรหมั่นสังเกตุและเช็คกับทางแพทย์เฉพาะทางจะได้ผลที่ดีที่สุด

8.ความรู้สึกหรือประสาทสัมผัส

ประสาทสัมผัสทั้งหมดถดถอยลงอย่างเห็นได้ชัด เช่น หู ตา จมูก 

  • หู

พบว่ามีภาวะที่ได้ยินเสียงเบาลงและลดลงมากขึ้นเลยมีอาการหูตึง การเสื่อมของ หูชั้นในมีมากขึ้น เสียงพูดหรือวิธีการได้ยินเปลี่ยนไป เพราะกล้ามเนื้อ กล่องเสียงบางลง นอกจากนี้อาจจะเกิดอาการมึนหรือเวียนศีรษะและเคลื่อนไหวไม่คล่องตัวหรือเรียกอีกอย่างน้ำในหูไม่เท่ากัน

  • ตา

ต้องแน่นอนสำหรับสมัยนี้ทั้งโทรศัพท์ หรือ จอสว่างๆทำให้สายตาเสียอย่างรวดเร็วทำให้ หนังตาตก แก้วตาเริ่มขุ่นมัว เกิดมีจุดในดวงตาหรือเรียกอีกอย่างว่าวุุ้นในตาเสื่อม ต้อหิน ต้อกระจก ความไวในการมองลดลง สายตาจะยาวขึ้น และมีอาการตาแห้งระคายเคืองง่าย

  • จมูก

การที่จะดมกลิ่นจะแตกต่างไปจากเดิม เนื่องจากมีอาการ เยื่อบุโพรงจมูกเสื่อม ต่อมรับรสทำหน้าที่ลงลดอย่างเห็นได้ชัด และลิ้นจะเสียการรับรสของอาหาร ทำให้มีภาวะเบื่ออาหาร

9.กระดูกพรุน

กระดูกพรุนนั้นจะบางลงมวลกระดูกจะไม่ช่วยลดความเสียหายจากแรงกระแทกทำให้หมอนรองกระดูกช้ำหนัก มีอาการหลังค่อม ถ้าหากมีอาการจำพวกนี้ควร ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อให้ได้รับวิธีป้องกันและรับมือปัญหากระดูกพรุนที่ถูกวิธี

ผลวิเคราะห์สถานการณ์สังคมสูงวัย 2561

         ต้องขอเกริ่นเลยว่าผลวิจัยของปี่ที่ผ่านมานั้น หรือปี 2561 นั้น ความสำเร็จ ของการคุมกำหนดในประเทศไทย ลดลงอย่างเห็นได้ชัด นับตั้งแต่ พ.ศ. 2513 มาจนถึงปัจจุบัน มีผลวิเคราะห์ว่า คนไทยหรือผู้สูงอายุมีอายุยืนยาวนานกว่า 77ปี ทำให้มีความคิดเรื่องประชากรของไทยเปลี่ยนแปลงไปมาก คาดว่าในปี พ.ศ. 2579 จะมีสัดส่วนผู้สูงอายุเกือบ 1 ใน 3 ของประชากรในประเทศไทยเลยที่เดียว ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดความรุนแรง และ ความรวดเร็วที่จะทำให้ประเทศไทยเข้าสุ่สังคมผู้สูงอายุและมีผลกระทบอย่างเห็นได้ชัดคือ คนวัย 40 ถึง 50 ปีนนั้นในอนาคตจะกลายเป็นประชากร 2ใน3ของประเทศเลยก็ว่าได้ 

https://www.dop.go.th/th/know/3/127   ข้อมูลจากกรมกิจการผู้สูงอายุ

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *