วิธีใช้งาน เครื่อง Autoclave หรือเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อตามหลักการ

เครื่อง Autoclave

วิธีใช้งาน เครื่อง Autoclave หรือเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อตามหลักการ

ในปัจจุบันนี้ เครื่อง Autoclave ถือเป็นเครื่องที่มีความสำคัญไม่น้อย เพราะเป็นเครื่องที่ใช้นึ่งเพื่อฆ่าเชื้อเครื่องมือแพทย์ ทำให้สามารถนำเครื่องมือแพทย์ ไปใช้งานกับผู้ป่วยรายอื่นได้อย่างไม่เป็นอันตรายและมีความปลอดภัยสูง เรียกได้ว่าเป็นเครื่องใช้วิธีการนึ่งฆ่าเชื้อโรคที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งในปัจจุบันนี้เชื่อว่ายังคงมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้จักกับ เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อ ว่าคืออะไร โดย autoclave เครื่องมือแพทย์ หรือ หม้อนึ่งอุปกรณ์การแพทย์ คือ เครื่องมือที่ถูกออกแบบมาให้สามารถรับแรงดันสูงหรือทนต่อความร้อนสูง ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี เป็นเครื่องที่มักจะนำไปใช้งานกับสถานพยาบาลหรืองานที่ต้องปราศจากเชื้อโรค ทำให้สิ่งของชิ้นนั้นๆมีปริมาณของเชื้อโรคที่ลดน้อยลงหรือปราศจากเชื้อโรคเลยนั่นเอง

เครื่อง Autoclave วิธีใช้งานที่ถูกต้อง

วิธีการใช้เครื่อง Autoclave ถือเป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะการใช้งานเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อจำเป็นต้องรู้จักวิธีการใช้งานแต่ละขั้นตอนเป็นอย่างดี เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้องและสามารถใช้ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อ (AUTOCLAVE) STURDY ขนาด 40 ลิตร รุ่น SA-300H (ภาษาไทย)

สำหรับขั้นตอนแรกให้ทำการเปิดสวิตซ์ Power On บริเวณบนฝาเครื่องให้เรียบร้อย จากนั้นให้เติมน้ำลงหม้อนึ่งฆ่าเชื้อ โดยจะต้องเติมเฉพาะน้ำเท่านั้นห้ามนำของเหลวชนิดอื่นๆเข้าแทน

ในขั้นตอนต่อมาคือ การใส่สิ่งของลงหม้อนึ่ง autoclave โดยขณะที่เครื่องกำลังปิดฝาหม้อนึ่งฆ่าเชื้อห้ามยื่นมือเข้าไปตอนที่ปิดฝาและต้องทำการตรวจสอบให้เรียบร้อยว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ ในกรณีที่ใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่ของเสียเพื่อนึ่งฆ่าเชื้อจะต้องใส่ถุงลงในตะกร้าก่อนจึงจะสามารถนำใส่ลงห้องนึ่งได้

ต่อมาคือขั้นตอนการเริ่มต้นการทำงานของหม้อนึ่งเครื่องมือแพทย์ โดยจะต้องมีการตรวจสอบระดับน้ำของถังดักไอน้ำว่าอยู่ระหว่างขีดระดับสูงและต่ำหรือไม่ หากสูงกว่าให้เทน้ำออก แต่ถ้าต่ำกว่าให้ทำการเติมน้ำ เมื่อทำการตรวจสอบเสร็จ ให้กดปุ่ม Start/Stop เพื่อเริ่มการทำงาน

ในขั้นตอนนี้ให้คุณทำการเปิดฝาห้องนึ่ง โดยในขณะที่ทำการเปิดเครื่อง autoclave จะต้องระวังไม่ให้ใบหน้าหรือมือเข้าใกล้ปากของห้องนึ่ง เพราะไอน้ำร้อนจะพุงออกมาจากห้องนึ่ง จากนั้นจึงนำสิ่งของออกจากมาเครื่องนึ่งอุปกรณ์การแพทย์ได้

สำหรับขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการใช้งานเครื่อง autoclave นั้นก็คือการปิดสวิตซ์ของเครื่องเพื่อสิ้นสุดการทำงานของเครื่อง autoclave แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

คู่มือการดูแลเครื่อง Autoclave เบื้องต้น

เพราะเครื่อง autoclave เป็นเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเป็นเครื่องที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคอุปกรณ์หรือเครื่องมือแพทย์ จึงต้องมีวิธีการดูแลที่จะช่วยทำให้สามารถใช้งานเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อได้อย่างยาวนาน ซึ่งวิธีการดูแลเครื่องฆ่าเชื้ออุปกรณ์การแพทย์หลายคนอาจจะคิดว่าคงมีวิธีการดูแลที่ยากแน่ๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่ามีวิธีการดูแลรักษาไม่กี่ข้อง่ายๆ ดังนี้

  • ต้องทำการตรวจเช็คสภาพขอบยางหม้อนึ่งฆ่าเชื้ออย่างสม่ำเสมอไม่ให้เกิดการรั่ว ซึมหรือชำรุด
  • ต้องมีการเช็คระดับน้ำทุกครั้งที่มีการใช้งานเพื่อไม่ให้เกิดการไหม้ของหม้อน้ำ
  • เพื่อป้องกันการอุดตันของท่อต่างๆภายในเครื่อง จึงควรเทน้ำออกจากเครื่อง autoclave ทุกครั้งที่มีการใช้งานหรือเปลี่ยนทุกวัน
  • หมั่นทำความสะอาดเครื่องให้สะอาดด้วยผ้าเนื้ออ่อน
  • ทุกครั้งที่ต้องการทำความสะอาดหรือดูแลรักษาจำเป็นต้องรอให้เครื่อง autoclave เย็นเสียก่อน

ป้องกันเชื้อโรคด้วยหม้อนึ่งฆ่าเชื้อ อุปกรณ์การแพทย์

สำหรับอุปกรณ์ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคอุปกรณ์หรือเครื่องมือแพทย์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ หลายคนก็คงจะนึกถึง เครื่อง autoclave เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อโรคที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันนี้เครื่อง autoclave ก็มีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายยี่ห้อเป็นอย่างมาก ซึ่งเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อก็มีราคาที่แตกต่างกันออกไปตามฟังก์ชันก์การใช้งาน ทำให้เลือกซื้อเครื่อง autoclave แต่ละครั้งควรเลือกซื้อกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือ มีคุณภาพและได้มาตรฐานนั่นเอง

สำหรับใครที่สนใจอยากซื้อ เครื่อง Autoclave เอาไว้ใช้งานแต่ยังไม่รู้จะหาซื้อจากที่ไหนดี ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องมือหรืออุปกรณ์การแพทย์ทั่วไปได้เลย ซึ่ง Rakmor ก็เป็นร้านจำหน่ายเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ ปลีก-ส่ง ราคาถูก มีอุปกรณ์การแพทย์ให้คุณเลือกซื้อมากกว่าหลายหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็น ผ้าก๊อซ ตาข่ายคลุมแผล หรือ เทปนึ่งฆ่าเชื้อ ก็มีจำหน่ายเช่นกัน

สุดท้ายนี้ก็จะเห็นได้ว่า เครื่อง Autoclave คือ หม้อนึ่งอุปกรณ์การแพทย์ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถใช้งานฆ่าโรคต่างๆบนเครื่องมือแพทย์ได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ช่วยฆ่าเชื้อด้วยแรงดันที่มีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว และหลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้จบ เราก็หวังว่าบทความเกี่ยวกับเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อโรคหรือเครื่อง autoclave ที่เราได้นำมาเสนอในบทความนี้ จะช่วยทำให้คุณสามารถใช้งานเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อโรคอุปกรณ์การแพทย์ได้อย่างถูกต้อง รวมถึงมีวิธีการดูแลรักษาเครื่อง autoclave ได้อย่างถูกวิธี เพื่อทำให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานและมีประสิทธิภาพสูงสุดได้ไม่มากก็น้อย

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *