ยาขับเสมหะ กับ ยาละลายเสมหะ ต่างกันยังไง ควรเลือกกินอย่างไรให้เหมาะสม

ยาขับเสมหะกับยาละลายเสมหะ ไม่เหมือนกันยังไง

ยาขับเสมหะ กับ ยาละลายเสมหะ

ยาขับเสมหะ กับ ยาละลายเสมหะ มักจะถูกนำมาใช้เมื่อมีอาการไอและมีเสมหะ คนที่ไอบ่อยเป็นๆ หายๆ ไอเรื้อรังอาจเกิดจากการมีเสมหะคั่งค้างในหลอดลม รู้หรือไม่ว่าภาวะเสมหะคั่งค้างนั้นมีผลเสียมากกว่าที่คิดเพราะเสมหะเป็นแหล่งเพาะเชื้อบางรายไอมากจนปวดท้อง หากคุณมีอาการไอต้องทานยา ยาละลายเสมหะกับยาขับเสมหะเป็นยาที่ใครหลายคนเลือกแต่คำถามคือยาทั้ง 2 ชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไรและควรเลือกแบบไหนดี

ยาขับเสมหะ กับ ยาละลายเสมหะ แตกต่างกันอย่างไร

ยาขับเสมหะ

ยาขับเสมหะ  (Expectorants) คือ ยาขับเสมหะในปอด มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นให้เยื่อบุในระบบทางเดินหายใจกำจัดเสมหะและเพิ่มปริมาณสารคัดหลั่งในระบบทางเดินหายใจมากขึ้น ทำให้ผู้ป่วยไอเอาเสมหะออกมาได้ง่ายขึ้น หายใจสะดวกมากยิ่งขึ้น ป้องกันไม่ให้สมหะลงปอด  มักจะนำยาชนิดนี้มาใช้ในการรักษาภาวะเสมหะคั่ง เนื่องจากโรคหวัด ภาวะติดเชื้อ หรือโรคภูมิแพ้ ไปจนถึงการนำมารักษาโรคอื่นๆ ตามดุลยพินิจของแพทย์ 

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีขับเสมหะออกจากคอ ให้ปลอดโปร่ง ต้องทำอย่างไร พร้อมเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดสเลดในคอ !

ยาละลายเสมหะ

ยาละลายเสมหะ (Mucolytics) คือ ยาที่มีฤทธิ์ต่อเสมหะโดยตรงทำให้เสมหะข้นเหนียวน้อยลง เมื่อเสมหะเหนียวน้อยลงก็จะส่งผลให้สามารถไอเอาเสมหะออกมาได้ง่ายขึ้น  ยาละลายเสมหะในคอเป็นยาที่เหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการไอแบบมีเสมหะร่วมด้วยทำให้ผู้ป่วยหายใจสะดวก เนื่องจากตัวยาจะช่วยบรรเทาอาการไอและจัดการกับเสมหะที่เหนียวข้นได้โดยตรง ปัจจุบันเรามักเห็นยาละลายเสมหะทั้งในรูปแบบของยาแผนปัจจุบันและยาแพทย์แผนไทย สมุนไพรช่วยละลายเสมหะสามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป 

สรุปคือ ยาละลายเสมหะน้ำมีกลไกการออกฤทธิ์คือทำปฏิกิริยากับเสมหะ ทำให้การยึดจับการของเสมหะลดลง จึงเกิดการแตกตัวทำให้ความเหนียวของเสมหะลดลง เสมหะจะถูกขับออกมาได้ง่ายขึ้น

ยาขับเสมหะ VS ยาละลายเสมหะ แบบไหนดีกว่ากัน

ถ้าถามว่ายาขับเสมหะ กับ ละลายเสมหะ แบบไหนดีกว่ากัน คำตอบคือดีคนละแบบ หากเป็นยาละลายเสมหะจะมีฤทธิ์กระตุ้นให้เยื่อบุในระบบทางเดินหายใจกำจัดเสมหะและเพิ่มปริมาณสารคัดหลั่งในระบบทางเดินหายใจ ผู้ป่วยสามารถไอเอาเสมหะออกมาได้ง่ายแต่ถ้าเป็นยาละลายเสมหะนั้นจะช่วยทำให้เสมหะเหนียวข้นน้อยลง รักษาอาการไอ เมื่อเสมหะเหนียวข้นน้อยลงก็สามารถเอาเสมหะออกมาได้ง่ายขึ้นเช่นเดียวกัน ยาแก้ไอขับเสมหะและยาละลายเสมหะ ปัจจุบันมีทั้งแบบเม็ดและแบบน้ำ 

ยาละลายเสมหะ กับ ยาขับเสมหะ ควรเลือกกินแบบไหน ให้เหมาะกับอาการไอ

ในกรณีที่คุณไม่ได้มีเสมหะเหนียวข้น มีอาการไอและมีเสมหะ แนะนำให้ใช้ยาแก้ไอขับเสมหะ แต่ถ้ามีเสมหะเหนียวข้นไม่สามารถขับเสมหะออกมาได้ง่าย ทำให้มีอาการไอ หายใจไม่สะดวก และรู้สึกจุกคออยู่ตลอดเวลา แนะนำให้ใช้ยาแก้ไอละลายเสมหะแทน หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ยาทุกครั้ง

ทำไมต้องกินยาขับเสมหะ หรือ ยาละลายเสมหะ เมื่อมีอาการไอ

เสมหะ คือ สารที่ร่างกายผลิตออกมาทำให้ระบบทางเดินหายใจทำงานอย่างเป็นปกติ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในระบบทางเดินหายใจ จากสารก่อการระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ในอากาศที่เข้าสู่ร่างกายผ่านระบบทางเดินหายใจ เช่น เกสร ฝุ่นควัน เชื้อโรค ฯลฯ การที่ร่างกายมีเสมหะนั้น ถือว่าเป็นเรื่องปกติแต่หากมีเสมหะมากเกินไป จะทำให้เกิดการระคายคอมีอาการไอร่วมด้วย ยิ่งเป็นเสมหะเหนียวข้นยิ่งทำให้รู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว  การทานยาขับเสมหะหรือยาละลายเสมหะ จะช่วยทำให้เสมหะในลำคอลดน้อยลง ลดการระคายเคือง บรรเทาอาการไอและขับเสมหะ แต่ในกรณีที่มีเสมหะเยอะหรือมีเสมหะในปริมาณมาก แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์อย่าง “เครื่องดูดเสมหะ ร่วมด้วย เพื่อดูดเสมหะส่วนเกินออก และป้องกันภาวะเสมหะลงปอด

ตอนนี้ทุกคนคงได้รู้แล้วว่า ยาขับเสมหะ กับ ยาละลายเสมหะ แตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกใช้แบบไหน จึงจะเหมาะ สมหวังว่าข้อมูลที่เรานำมาฝากจะมีประโยชน์กับผู้ที่มีอาการไอแบบมีเสมหะ รวมถึงยังช่วยให้สามารถทำการรักษาอย่างถูกต้องหรือถูกวิธี ซึ่งจะทำให้เสมหะลดลงและอาการไอหายเร็วขึ้น แต่หากไม่แน่ใจแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ตัวยา เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาและเพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณเอง

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *