อุปกรณ์ High Flow มีอะไรบ้าง ? ที่ต้องใช้ในการให้ออกซิเจนอัตราไหลสูงสำหรับผู้ป่วย

อุปกรณ์ High Flow ที่ใช้ในการให้ออกซิเจนความเข้นข้นสูง มีอะไรบ้าง

การให้ออกซิเจนอัตราไหลสูง (High Flow)

การให้ออกซิเจนอัตราการไหลสูง เป็นการส่งผ่านการหมุนเวียนของอากาศผสมเข้ากับออกซิเจนที่มีความชื้นสูงผ่านท่อเล็กที่ทางจมูก เป็นการรักษาหรือบำบัดผู้ป่วยที่มีอาการหายใจลำบาก หายใจติดขัด หรือหายใจไม่อิ่ม ซึ่งการใช้งานเครื่อง High Flow หรือการให้ออกซิเจนอัตราการไหลสูงนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อประมินผลของ HFNC เปรียบเทียบการบำบัดด้วยออกซิเจน สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือมีระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ

ส่วนประกอบและอุปกรณ์ High Flow มีอะไรบ้าง ?

เครื่อง High Flow ถือเป็นเครื่องควบคุมอัตราการให้ออกซิเจนไหลสูงที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนอื่นเราจึงควรทำความรู้จักกับส่วนประกอบต่างๆของเครื่อง High Flow ก่อน ซึ่งส่วนประกอบของเครื่อง High Flow มีดังนี้

1.เครื่อง High Flow

เครื่อง High Flow เป็นเครื่องที่ใช้ในการให้ออกซิเจนด้วยอัตราการไหลสูง โดยจะใช้งานร่วมกับเครื่องให้ออกซิเจน อย่างเครื่องผลิตออกซิเจนหรือถังออกซิเจน เพื่อเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกายให้กับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการหายใจ หรือผู้ที่มีออกซิเจนในเลือดต่ำ

ลด 15%

2.เครื่องผสมก๊าซออกซิเจนกับอากาศ (Air and Oxygen Blender)

สำหรับเครื่องผสมก๊าซออกซิเจนกับออกนั้น ถือเป็นตัวช่วยปรับอัตราส่วนของอากาศกับออกซิจนที่มากจากเครื่องวัดการไหลของออกซิเจน ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สำคัญเป็นอย่างมากในการใช้งานเครื่อง High Flow เลยนั่นเอง

3.เครื่องทำความอุ่นชื้น (Heated Humidifier)

เครื่องทำความอุ่นชื้น คือ อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับก๊าซที่ได้มีการนำไปผสมกันระหว่างออกซิเจนกันอากาศก่อนที่จะเข้าสู่ทางเดินหายใจของผู้ป่วยเพื่อให้ความอุ่นชื้นและทำให้มีอุณหภูมิใกล้เคียงกับอุณหภูมิภายในร่างกายผู้ป่วยด้วย เพราะจะช่วยลดการเกิดอาการระคายเคืองและการบาดเจ็บของเซลล์เยื่อบุในทางเดินหายใจของผู้ป่วยนั่นเอง

4.สายนำส่งออกซิเจนและอากาศ (Heated Humidifier Tube)

อุปกรณ์สำคัญที่ไม่สามารถมองข้ามได้อีกหนึ่งอย่างก็คือ สายนำส่งออกซิเจนและอากาศ เรียกได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยทำหน้าที่ในการนำออกซิเจนและอากาศเข้าสู่ทางเดินหายใจนั่นเอง

5.สายให้ออกซิเจนทางจมูก (Nasal Cannula)

สายให้ออกซิเจนทางจมูก จะมีลักษณะเป็นสายที่ต้องมีการสอดเข้าไปทางช่องจมูกของผู้ป่วยให้มีความลึกอย่างน้อย 1 เซนติเมตร สามารถใช้งานได้ง่าย ช่วยทำให้ผู้ป่วยไม่รู้สึกอึดอัด

6.เครื่องวัดการไหลของออกซิเจน (Flow Meter)

สำหรับเครื่องวัดการไหลของออกซิเจน ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเครื่องวัดการไหลของออกซิเจนนั้นเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ช่วยในเรื่องของความปลอดภัย ทำหน้าที่ในการวัดการไหลของออกซิเจน ไม่ให้มากหรือน้อยเกินไป

การใช้อุปกรณ์ High Flow มีข้อควรระวังอะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการใช้อุปกรณ์ High Flow

ในการใช้งานเครื่อง High Flow แน่นอนว่าต้องมีข้อดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องมีความระมัดระวังในการใช้งาน โดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะหัวใจล้มเหลว มีภาวะพร่องออกซิเจนเฉียบหลัน หรือภาวะคั่งของน้ำในปอดจากหัวใจ ผู้ป่วยที่เพิ่งถอดท่อช่วยหายใจ ผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่เพิ่มได้ถอดท่อช่วยหายใจ รวมถึงผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 เพราะหากไม่ระวังอาจทำให้อาการแย่ลง และเกิดอันตรายได้

นอกจากนี้ผู้ที่มีระบบไหลเวียนเลือดไม่คงที่ ผู้ที่มีแรงขับเสมหะน้อยเสี่ยงต่อเสมหะอุดกลั้นทางเดินหายใจ ผู้ป่วยโรงจมูกอุดตัน ผู้มีภาวะหัวใจล้มเหลว ผู้มีภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่งในเลือด ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้ต้องห้ามใช้อุปกรณ์ High Flow 

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 6 วิธีเพิ่มออกซิเจนในเลือด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการหายใจ และรับออกซิเจนให้ดีขึ้น

สำหรับส่วนประกอบและอุปกรณ์ High Flow ที่ต้องใช้ในการให้ออกซิเจนอัตราไหลสูงนั้นมีอยู่หลายอย่าง ซึ่งแต่ละชิ้นก็เป็นส่วนที่มีความสำคัญต่อเครื่อง High Flow ไม่สามารถขาดส่วนใดไปได้ รวมถึงในการใช้งานก็ต้องใช้อย่างระมัดระวังและถูกวิธี เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยกับผู้ป่วย

และสำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่อง High Flow หรือเครื่องควบคุมการให้ออกซิเจนอัตราการไหลสูง ไปใช้งานที่บ้าน สถานพยาบาลหรือโรงพยาบาล สามารถสั่งซื้อกับร้าน Rakmor ได้เลย เรามีเครื่องให้ออกซิเจนความเข้มข้นสูง High Flow คุณภาพสูง จำหน่ายในราคาไม่แพง มีการรับประกันสินค้านาน 1 ปี และจัดส่งฟรีทั่วประเทศ

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *