วิธีใช้ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล ที่แบบถูกต้อง เพื่อวัดไข้ด้วยตนเองที่บ้าน แบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

วิธีใช้ปรอทวัดไข้ดิจิตอล เป็นแบบไหน

วิธีใช้ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล

วิธีใช้ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากเลยอย่างหนึ่ง เนื่องจากสามารถใช้วัดอุณหภูมิร่างกายได้อย่างแม่นยำ เพื่อดูว่าเรามีอาการไข้หรือปกติหรือไม่ ซึ่งในปัจจุบันนี้ปรอทวัดไข้นั้นมีให้เลือกใช้งานมากมายหลายแบบ อีกทั้งยังสามารถตรวจวัดไข้ได้หลายช่องทาง ซึ่งแต่ละช่องทางในการวัดอุณหภูมิร่างกายก็จะมีวิธีการวัดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นบทความนี้ก็เลยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับวิธีการใช้งานปรอทวัดไข้ในช่องทางต่างๆ พร้อมกันบอกข้อระวังในการใช้งาน 

ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลใช้วัดส่วนไหนของร่างกายถึงเห็นผลที่สุด

สำหรับการวัดอุณหภูมิในร่างกายนั้นสามารถวัดได้หลายช่องทาง ซึ่งแต่ละช่องทางในการวัดอุณหภูมิร่างกายก็สามารถวัดได้อย่างแม่นยำ เห็นผล และมีประสิทธิภาพได้เช่นกัน

ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล อุณหภูมิปกติอยู่ที่เท่าไหร่

โดยปกติแล้วอุณหภูมิร่างกายของคนเราจะมีค่าปกติอยู่ที่ 36.5-37.2 องศาเซลเซียส

แต่ในระหว่างวันอุณหภูมิร่างกายก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงซึ่งเกิดมากจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลา อายุ หรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น

เครื่องวัดอุณหภูมิไม่ตรง เกิดจากอะไร เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรดขึ้น lo

วิธีใช้ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล เพื่อให้วัดค่าได้แม่นยำที่สุด

การวัดไข้ด้วยเทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอล สามารถวัดผ่านร่างกายได้ 4 แบบ คือ วิธีใช้ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล วัดไข้ทางปาก วัดไข้ทางรักแร้ วัดไข้ทางทวาร และวัดไข้ทางหู ซึ่งมีวิธีการวัดไข้แต่ละวิธีดังนี้

วัดอุณหภูมิทางปาก

ขั้นตอนแรกของการวัดอุณหภูมิทางช่องปาก คือ การทำความช่องปากให้ไม่มีสิ่งใดตกค้างอยู่ หลังจากนั้นให้สอดปรอทวัดไขแบบดิจิตอลเข้าในช่องปาก ให้บริเวณปลายปรอทวัดไข้อยู่บริเวณใต้ลิ้น และปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3-4 นาที ซึ่งหากร่างกายมีอุณหภูมิที่มากกว่า 37.5 แสดงว่าเป็นไข้

วัดทางหน้าผาก

สำหรับวิธีใช้ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลวัดอุณหภูมิร่างกายทางหน้าผากด้วยวิธีนี้ ผู้วัดไข้จะต้องยืนเว้นระยะห่างจากตัวเครื่องประมาณ 5 ซม. เมื่อวัดไข้แล้วหากมีอุณหภูมิที่มากกว่า 37.5 ก็แสดงว่าเป็นไข้ และควรรักษาอาการไข้ให้เบาลง

การวัดไข้ทางรักแร้

สำหรับการวัดอุณหภูมิทางรักแร้นี้เป็นวิธีการที่เราเห็นได้บ่อยและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพียงแค่ใช้ปรอทวัดไข้สอดเข้าไปในบริเวณรักแร้ แล้วหนีบไว้จนกว่าจะมีเสียงสัญญาณเตือนก็เป็นอันวัดไข้เสร็จ แต่หากมีอุณหภูมิร่างกายที่สูงกว่า 37.5 ก็แสดงว่ามีไข้นั่นเอง

การวัดไข้ทางทวารหนัก

การวัดไข้ทางทวารหนักถือเป็นวิธีการวัดไข้ที่เหมาะสำหรับเด็กทารก ซึ่งก่อนการใช้งานจะต้องท่าสารหล่อลื่น เพื่อลดการเสียดสี หลังจากนั้นก็ให้นอนคว่ำและสอดปรอทวัดไข้เข้าไปในก้น โดยให้มีความลึกประมาณ 1.25 – 2.5 ซม.และมีความนานประมาณ 2 นาทีหรือจนกว่าจะมีสัญญาณเตือน ซึ่งอุณหภูมิปกติจะอยู่ที่ 36.6 – 38 องศา

การวัดไข้ทางหู

ในวิธีใช้ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอลขั้นตอนแรกให้นำปรอทวัดไข้ดิจิตอลที่ใช้ในการวัดไข้ทางหูโดยเฉพาะ สอดปรอทวัดไข้ไปบริเวณหูจากนั้นรอจนกว่าจะมีสัญญาณเตือน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เรียกได้ว่าเป็นวิธีการใช้งานที่ง่าย ๆ มากเลยล่ะค่ะ

การดูแลรักษาและทำความสะอาดปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล หลังการใช้งาน

สำหรับการดูแลทำความสะอาดปรอทวัดไข้แบบแก้ว และ ปรอทวัดไข้ดิจิตอล หลังการใช้งานนั้นมีวิธีการที่ง่ายมากๆ เมื่อใช้งานปรอทวัดไข้เสร็จก็เพียงแค่ใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดบริเวณปลายปรอท เพื่อทำการฆ่าเชื้อนั่นเอง

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *