การตรวจเม็ดเลือดแดง โดยใช้เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่น จะหาค่าอะไรได้บ้าง มาดูกัน

การตรวจเม็ดเลือดแดง-โดยใช้ใช้เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่น

การตรวจเม็ดเลือดแดง

การตรวจเม็ดเลือดแดงเป็นการตรวจหาความสมบูรณ์ของเลือด ซึ่งเป็นการตรวจขั้นพื้นฐาน เช่น ตรวจสุขภาพประจำปี เครื่องมือทางการแพทย์ที่ได้รับความนิยมคือ เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดง เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ใช้งานง่ายให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำสามารถบรรจุหลอดตัวอย่าง Capillary Tube ได้หลายๆ หลอดพร้อมกัน หลักการทำงานจะแยกเซลล์เม็ดเลือดแดงออกจากเลือดโดยใช้การหมุนด้วยความเร็วสูงประมาณ 12,000 รอบ/นาที จากนั้นนำไปหาค่าเปอร์เซ็นต์เม็ดเลือดแดงอัดแน่น

เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดง

เม็ดเลือดแดง คืออะไร

เม็ดเลือดแดง คือ เม็ดเลือดที่มีลักษณะคล้ายโดนัท มีรูหรือรอยบุ๋มตรงกลางไม่ทะลุ  เม็ดเลือดแดงหรือฮีโมโกบิลถูกสร้างขึ้นที่ไขกระดูก แกนกลางของกระดูกทั่วร่างกายเม็ดเลือดแดงมีขนาดประมาณ 7 ไมครอน หน้าที่ของเม็ดเลือดแดงคือการนำออกซิเจนจากปอดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายและนำเอาคาร์บอนไดออกไซด์จากส่วนต่างๆ ของร่างกายไปขับออกที่ปอด หลอดเลือดแดงที่มีเม็ดเลือดแดงมีออกซิเจนสูง เลือดมีสีแดงสด ส่วนหลอดเลือดดำที่เม็ดเลือดแดงมีออกซิเจนลดลง แต่มีคาร์บอนไดออกไซด์สูง เลือดจึงมีสีคล้ำนั่นเอง

การตรวจเม็ดเลือดแดง โดยใช้เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่น

การตรวจเม็ดเลือดแดงด้วยเครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่นหรือเครื่องปั่นฮีมาโตคริตเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสามารถใช้ตรวจปริมาตรเม็ดเลือดแดงอัดแน่น ปริมาณเม็ดเลือดแดง ดัชนีเม็ดเลือดแดงและระดับฮีโมโกลบินได้

1.ปริมาตรเม็ดเลือดแดงอัดแน่น (haematocrit)

ปริมาตรเม็ดเลือดแดงอัดแน่น หรือ haematocrit เป็นการตรวจปริมาตรเซลล์เม็ดเลือดแดงในเลือด การตรวจปริมาตรเม็ดเลือดแดงอัดแน่นจะมีความสัมพันธ์กับจำนวนเม็ดเลือดแดงในเลือดรวมถึงระดับฮีโมโกบิล

2.ปริมาณเม็ดเลือดแดง (red blood cell)

การตรวจหาปริมาณเม็ดเลือดแดงในเลือด ค่านี้ตรวจได้โดยตรงกับเครื่องตรวจเลือดอัตโนมัติ มีความสัมพันธ์กับปริมาตรเม็ดเลือดแดงอัดแน่นและระดับฮีโมโกบิล

3.ดัชนีเม็ดเลือดแดง

การตรวจหาดัชนีเม็ดเลือดแดง เป็นการตรวจหาปริมาณและขนาดของฮีโมโกบิลในเม็ดเลือดแดง ค่านี้ตรวจได้จากเครื่องตรวจเลือดอัตโนมัติแต่มีค่าซับซ้อน ไม่แนะนำให้อ่านค่าด้วยตนเอง หากมีความปกติเกิดขึ้นควรปรึกษาแพทย์

4.ระดับฮีโมโกลบิน (hemoglobin)

การตรวจหาระดับฮีโมโกบิล เป็นการตรวจความเข้มข้นของฮีโมโกบิลในเลือด สารฮีโมโกบิลในเม็ดเลือดแดง ระดับฮีโมโกบิลจึงมีความสำพันธ์กันโดยตรงกับปริมาณเม็ดเลือดแดงในเลือด รวมถึงปริมาตรเม็ดเลือดแดงอัดแน่น  ระดับฮีโมโกบิลสูง อาจบ่งบอกถึงภาวะขาดสารน้ำในร่างกาย หรือโรคเลือดข้น ระดับฮีโมโกบิลต่ำ อาจหมายถึง โรคเลือดจาง การเสียเลือด ขาดสารอาหาร ฯลฯ อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้วเพศชายจะมีฮีโมโกบิลที่สูงกว่าเพศหญิง

ซื้อ เครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่น  ที่ไหนดี

ซื้อเครื่องปั่นเม็ดเลือดแดงอัดแน่นได้ที่ไหน รักหมอ (Rakmor) มีจำหน่าย มาพร้อมอุปกรณ์ประกอบการใช้งานครบชุด เรามีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายรุ่นตอบสนองได้ทุกความต้องการ สินค้าราคาถูก จำหน่ายทั้งขายส่งและขายปลีก นำเข้าจากต่างประเทศคัดสรรสินค้าแบรนด์ดังระดับโลกมาจำหน่าย มีการรับประกันอย่างดี มั่นใจคุณภาพ มีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างรัดกุม เช่น ระบบเบรกไฟฟ้าอัตโนมัติ เครื่องไม่ทำงานหากไม่ปิดฝา มีปุ่มหยุดเครื่องระหว่างการทำงาน เป็นต้น สั่งซื้อเลยตอนนี้ โปรโมชั่นลดแบบกระหน่ำ ทีมงานผู้เชี่ยวชาญ พร้อมให้คำแนะนำตลอด 24 ชั่วโมง

เม็ดเลือดแดงคืออะไร การตรวจเม็ดเลือดแดง ตรวจหาค่าอะไรทั้งหมดนี้คือสาระความรู้ดีๆ ที่เราเอามาฝาก ตรวจเม็ดเลือดแดงถือเป็นการตรวจโดยพื้นฐาน การตรวจเม็ดเลือดแดงด้วยเครื่องปั่นหาค่าเม็ดเลือดแดงอันแน่น เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูง สิ่งสำคัญเครื่องปั่นหาค่าเม็ดเลือดแดงอันแน่นจะต้องมีประสิทธิภาพเพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำ มองหาราคาเครื่องปั่นฮีมาโตคริตถูกๆ สั่งซื้อได้เลยที่รักหมอ ถูกและดี มีประสิทธิภาพแน่นอน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *