พิการทางการเคลื่อนไหว สาเหตุคืออะไร และวิธีดูแล

พิการทางการเคลื่อนไหว คือ

พิการทางการเคลื่อนไหว ถือเป็นอาการที่เกิดจากความผิดปกของร่างกาย ทำให้เกิดการบกพร่อง หรือ สูญเสียอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายไป จนทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่าง

กายในบริเวณนั้นๆได้ดีเหมือนปกติ โดยปกติเราจะเรียกคนที่มีอาการนี่ว่าเป็นคนพิการทางการเคลื่อนไหว ซึ่งหลายคนในปัจจุบันนี้ก็อาจจะยังไม่รู้จักกับการพิการทางการเคลื่อนไหว บทความนี้จึงจะเป็นผู้พาคุณไปทำความรู้จักกับคนพิการทางการเคลื่อนไหวให้มากขึ้น

พิการทางการเคลื่อนไหว

คนพิการทางการเคลื่อนไหว คือ คนที่มีความผิดปกติของร่างกาย บกพร่องหรือมีการสูญเสียอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายไป ทำให้เราไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้ดีเหมือนกับคนปกติทั่วไป เช่น ผู้ที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายบริเวณ ศีรษะ ลำตัว แขน ขา มือ หรือข้อต่อ อาจทำให้เกิดสามารถเคลื่อนไหวได้ไม่ดี ลำบาก สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ยากมากขึ้น

รถเข็นเคลื่อนย้ายผู้ป่วย

สาเหตุที่ทำให้พิการทางการเคลื่อนไหว

  • ป่วยเป็นโรค : สำหรับสาเหตุที่ทำให้พิการทางการเคลื่อนไหว มักจะเกิดการเป็นโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคที่มีการติดเชื้อหรือไม่มีการติดเชื้อ เมื่อรักษาภาวะป่วยเป็นโรค ก็อาจส่งผลทำให้มีความพิการหลงเหลืออยู่ รวมถึงอาการเจ็บป่วยอื่นๆด้วย
  • ได้รับอุบัติเหตุ : การเกิดอุบัติเหตุถือเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการสูญเสียอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย หรือ โครงสร้างของร่างกายเกิดการผิดรูปได้ เช่น แขนขาด ขาขาด หลังโกง คอเอียง ข้อแขน-ขาผิดปกติทางรูปร่าง
  • เกิดภาวะทุโภชนาการ : ที่มักเกิดขึ้นในวัยเด็กหรือวัยที่กำลังเป็นทารก มีการขาดสารอาหารหมู่ต่างๆของร่างกายที่มีความจำเป็นต้องการเจริญเติบโตของร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่เจริญเติบโตตามปกติ
  • ร่างกายได้รับสารพิษ : ไม่ว่าจะเป็นทางอาหาร ทางอาการศ ทางน้ำดื่มและยา อาจส่งผลทำให้เกิดความผิดปกติของสมอง ทำให้เกิดความผิดปกติที่เกี่ยวกับการควบคุมการเคลื่อนไหวร่างกาย
  • ความเสื่อมชรา : อาจเกิดจากโรคและความเสื่อมต่ออวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ข้อเข่า ข้อสะโพก กระดูกสันหลัง ส่งผลทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้ยากและลำบาก รวมถึงอาจเกิดการเจ็บปวดทรมานได้ด้วยเช่นกัน

การดูแลผู้พิการทางการเคลื่อนไหว เบื้องต้น

การดูแลผู้พิการทางการเคลื่อนไหว ถือเป็นเรื่องที่ไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะอาจส่งผลทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนได้มากมาย เราจึงต้องมีวิธีการดูแลผู้พิการทางการเคลื่อนไหวอย่างถูกวิธี โดยควรปรับเปลี่ยนท่าให้กับผู้พิการทางการเคลื่อนไหวในทุก 2 ชั่วโมง ควรมีผ้าขนหนูให้กำลดอาการเกร็ง จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลกดทับในผู้พิการทางเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่ต่อแขนขาเทียว ก็ควรจะทำความสะอาดในทุกวัน ใช้ผ้าหมวดเช็ด ไม่วางแขนขาเทียมใกล้แหล่งความร้อนนั่นเอง ซึ่งก็จะเห็นได้ว่าการดูแลเป็นเรื่องที่ละเอียดเป็นอย่างมาก อีกทั้งการใช้แขนขาเทียมก็อาจจะไม่สะดวกสบายมากนัก รถเข็นผู้ป่วย จึงเป็นหนึ่งตัวช่วยเคลื่อนย้ายผู้ป่วยที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก สามารถเคลื่อนย้ายไปยังที่ต่างๆได้อย่างง่ายดาย แถมยังดูแลทำความสะอาดง่ายมากๆด้วยเช่นกัน

สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านจำหน่าย วีลแชร์ หรือ รถเข็นไฟฟ้า ที่ได้คุณภาพ มีมาตรฐาน แต่ยังไม่รู้จะเลือกซื้อกับร้านไหนดีที่ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เราขอแนะนำ ร้านจำหน่ายเครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ Rakmor มีจำหน่ายรถเข็นผู้ป่วย ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเคลื่อนย้ายและเคลื่อนไหวร่างกายให้กับผู้พิการทางการเคลื่อนไหว มีหลายรูปแบบให้เลือกซื้อ ในราคาถูก ที่ส่งตรงจากโรงงานผลิตมาตรฐานสูง ทำให้สินค้าทุกชิ้นสามารถนำไปใช้งานได้ยอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง

สุดท้ายก็จะเห็นได้ว่า คนพิการทางการเคลื่อนไหว หรือทางร่างกาย คือ อาการที่เกิดขึ้นจากความบกพร่องของร่างการหรืออวัยวะส่วนต่างๆในร่างกาย ทำให้ร่างไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างปกติ เป็นอาการที่ทำให้การใช้ชีวิตลำบากมากขึ้น โดยมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุมาก ทำให้เราต้องดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีอยู่ตลอด เพื่อหลีกเลี่ยงอาการเจ็บป่วยต่างๆที่อาจเกิดขึ้น และสำหรับใครที่กำลังมองหาร้านขาย รถเข็นผู้ป่วย สำหรับคนพิการทางการเคลื่อนไหว ก็อย่าลืมพิจารณาเลือกซื้อกับร้านที่มีความน่าเชื่อถือด้วยเช่นกัน และนอกจากนี้เราก็หวังว่าบทความเกี่ยวกับคนพิการทางการเคลื่อนไหวที่เราได้นำมาเสนอในบทความนี้จะสามารถเป็นประโยชน์สำหรับคนที่มีข้อสงสัยหรือกำลังศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคนพิการทางการเคลื่อนไหวได้ไม่มากก็น้อย

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *