วิธีดูแลรักษาเบื้องต้นโรค ASL กล้ามเนื้ออ่อนแรงเกิดจากสาเหตุใด

กล้ามเนื้ออ่อนแรงเกิดจาก

ASL คือโรคอะไร โดยย่อมาจากคำว่า Amyotrophic Lateral Sclerosis คือ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วมากมาย สาเหตุหลักของการเสียชีวิตมักมาจากระบบหายใจล้มเหลวและติดเชื้อในปอดมาจากการสำลัก ผู้ป่วยด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงต้องอาศัย วีลแชร์ ในการทำกิจกรรมต่างๆ เพราะไม่สามารถเดินได้หรือเคลื่อนไหวร่างกายได้ตามปกติเหมือนคนทั่วไป

ภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงสามารถเกิดขึ้นได้กับกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย อาจเริ่มจาก แขน ขา เท้าหรือมือ จากนั้นจึงลุกลามไปยังกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ สำหรับอาการเบื้องต้น ผู้ป่วยมักมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่มือ แขน ขาหรือเท้าข้างใดข้างหนึ่ง เช่น ยกแขนไม่ขึ้น อ่อนล้าไร้เรี่ยวแรง กำมือไม่ได้ ข้อเท้าหรือข้อมือตก หกล้มหรือสะดุดบ่อยๆ ในขณะเดิน เป็นต้น จากนั้นอาการจะค่อยๆ ทวีความรุนแรงมากขึ้น ลุกลามจนเป็นทั้งสองข้าง บางรายอาจเป็นทั้งสองข้างตั้งแต่เริ่มต้น บางรายมีภาวะกล้ามเนื้อลีบร่วมด้วย รวมถึงมีอาการพูดไม่ชัดเหมือนคนลิ้นแข็ง บางรายหายใจไม่อิ่ม ทั้งนี้อาการของผู้ป่วยแต่ละรายนั้นแตกต่างกันออกไป 

กล้ามเนื้ออ่อนแรงเกิดจาก ?

กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดจากอะไร สาเหตุของกล้ามเนื้ออ่อนแรง มีหลายคนเข้าใจว่าเกิดจากกล้ามเนื้อแต่ความจริงแล้ว โรคนี้เกิดจากการเสื่อมสภาพของเซลล์ประสาท หรือเซลล์ประสาทถูกทำลาย เซลล์ประสาทส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหว หากเสื่อมสภาพหรือถูกทำลายในท้ายที่สุดแล้วจะเกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงขึ้น อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัด มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม ปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนของสารพิษ

กล้ามเนื้ออ่อนแรง

อาหารสําหรับผู้ป่วย กล้ามเนื้ออ่อนแรงมีอะไรบ้าง

กล้ามเนื้ออ่อนแรงแนะนำทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ อาจเน้นอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อ นม ไข่ พืชตะกลูถั่วเพราะมีส่วนเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน กล้ามเนื้ออ่อนแรง กินวิตามินอะไร แนะนำวิตามิน B1, B2, B6 และวิตามิน C ส่วนมากพบในผักและผลไม้ต่างๆ

กล้ามเนื้ออ่อนแรง รักษาหายไหม

วิธีรักษา กล้ามเนื้ออ่อนแรงทำได้หลายวิธีแต่ส่วนมากจะรักษาตามอาการ เน้นเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทั้งนี้การรักษาขึ้นอยู่ที่ดุลยพินิจของแพทย์

รักษาด้วยการทานยา เช่น ยาไพริโดสติกมีน เหมาะกับผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรง ยาเพรดนิโซนช่วยยับยั้งการผลิตแอนติบอร์ดี้ ยาอะซาไธโอพรีน ยาไมโคฟีโนแลต ยาไซโคลสปอรินเป็นยากลุ่มกดภูมิคุ้มกันต้องการต่อเนื่องจึงจะเห็นผล เป็นต้น การทานยาควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่ควรซื้อยามาทานเอง

รักษาโดยการบำบัดด้วยอิมมูโนโกลบูลินช่วยกำจัดแอนติบอร์ดี้ที่ผิดปกติ ปรับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย วิธีนี้มีความเสี่ยงน้อยกว่าการเปลี่ยนถ่ายพลาสม่า การเห็นผลใช้ระยะเวลาประมาณ 3-6 สัปดาห์ ผลข้างเคียงไม่รุนแรงมาก เช่น วิงเวียน หนาวสั่น ปวดศีรษะ บวมน้ำ เป็นต้น 

การรักษาด้วยวิธีนี้ช่วยกำจัดแอนติบอร์ดี้ที่ขัดขวางกระบวนการทำงานของกล้ามเนื้อ อย่างไรก็ตาม รักษาด้วยการเปลี่ยนถ่ายพลาสม่าอาจให้ผลดีเพียงไม่กี่สัปดาห์และอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้ เช่น ความดันโลหิตต่ำ มีเลือดไหล ปวดกล้ามเนื้อ การเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ เป็นต้น

รักษาด้วยการฉีดยาแพทย์จะฉีดยา Rituximab เข้าเส้นเลือดเพื่อกำจัดเซลล์เม็ดเลือดขาวและช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ร่างกาย

การรักษาการผ่าตัดต่อมไทมัสสำหรับผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่มีเนื้องอกเกิดขึ้นในบริเวณต่อมไทมัส โดยพบจำนวน 15% ต่อมนี้มีหน้าที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งการผ่าตัดต่อมไทมัสยังช่วยลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนในอนาคตได้ด้วย

หากมีผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง ควรดูแลอย่างไร

แนวทางการดูแล อย่างแรกเลยผู้ป่วยต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียดพยายามหากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำ เพื่อไม่ให้อาหารรุนแรงขึ้น กล้ามเนื้ออ่อนแรง กินอะไรดี แนะนำอาหารที่ดีมีประโยชน์เลือกทานได้ตามคำแนะนำของเราในข้างต้น เน้นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และที่สำคัญต้องทานอาหารที่นุ่มเพื่อให้เคี้ยวง่าย กลืนง่ายป้องกันการสำลัก

จัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้เหมาะสม ติดตั้งราวจับในห้องน้ำ สำหรับอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลยคือ รถเข็นผู้ป่วยหรือวีลแชร์ อุปกรณ์นี้ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีขึ้นหรือช่วยเหลือตัวเองได้ในเบื้องต้นแถมยังช่วยลดภาระของผู้ดูแลได้อีกด้วยรถเข็นวีลแชร์ปัจจุบันมีการพัฒนาให้ทันสมัยมากขึ้น เปลี่ยนจากรถเข็นธรรมดาที่ต้องออกแรงหมุนล้อเพื่อขับเคลื่อนให้เป็นรถเข็นผู้ป่วยไฟฟ้า ควบคุมการแผงคอนโทรลหรือรีโมทคอลโทรนสะดวกสบายง่ายกว่ามีแบบพับได้เพื่อให้สะดวกต่อการพกพา บางรุ่นเป็นรถเข็นวีลแชร์นั่งถ่ายมีหลายฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

กล้ามเนื้ออ่อนแรง คืออะไรหวังว่าทุกคนคงได้รู้จักกับ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง มากขึ้น โรคนี้มีอันตรายมากกว่าที่คิดต้องได้รับการรักษาที่ถูกต้อง หากมีอาการน่าสงสัยไม่ควรชะล่าใจต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว ถ้าเป็นระยะแรกหรืออาการไม่รุนแรงมาก อาจรักษาให้ดีขึ้นได้ หากคุณหรือคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง รถเข็นผู้ป่วย เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากๆ ไม่ได้มีประโยชน์แค่กับผู้ป่วยแต่ยังมีประโยชน์ต่อผู้ดูแล ช่วยลดภาระของผู้ดูแลได้เยอะเลยทีเดียว ผู้ป่วยช่วยเหลืองตนเองได้ ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีขึ้น ลดการพึ่งพาคนอื่นมีผลต่อภาวะจิตใจของผู้ป่วย มองหาแหล่งจำหน่ายรถเข็นวีลแชร์ Rakmor เรามีจำหน่าย มีทุกรูปแบบที่คุณต้องการ สินค้าดีมีมาตรฐานโครงสร้างแข็งแรง ปลอดภัย เราจำหน่ายทั้งราคาขายส่งและขายปลีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *