การใช้งานเครื่องผลิตออกซิเจน เหมาะกับใครมากที่สุด ! ใครบ้างที่ควรใช้เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้กับร่างกาย

การใช้งานเครื่องผลิตออกซิเจน เหมาะกับใครมากที่สุด !

เครื่องผลิตออกซิเจนเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญต่อผู้ป่วย และกลุ่มคนที่มีระดับออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าภาวะปกติ โดยอาจจะเกิดจากการมีโรคประจำตัว การได้รับยาหรือสารบางอย่างที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ หรือแม้แต่การอยู่ในบริเวณที่มีออกซิเจนบางเบา ซึ่งหากมีออกซิเจนไม่เพียงพอต่อการไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ก็อาจจะส่งผลเสียทำให้ผู้ป่วยมีอาการทรุดลงได้ จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องผลิตออกซิเจนเข้ามาช่วยในการบำบัด และรักษาอาการตามคำแนะนำของแพทย์

เครื่องผลิตออกซิเจนเหมาะกับใครบ้าง ?

1. กลุ่มคนที่มีโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

สำหรับกลุ่มแรกที่ควรใช้เครื่องผลิตออกซิเจนจะเป็นคนที่มีโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคปอด โรคปอดบวม โรคถุงลมโป่งพอง หรือมีความผิดปกติของหลอดลม เป็นต้น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นโรคที่ส่งผลต่อการทำงานของปอด ทำให้ร่างกายสามารถรับออกซิเจนได้ต่ำกว่าปกติ และไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

คลิกอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องผลิตออกซิเจนได้ที่นี่ : เครื่องผลิตออกซิเจน คืออะไร มีกี่ประเภท มีหลักการทำงานอย่างไรบ้าง

2. กลุ่มคนที่เป็นโรคหืด หรือโรคหอบหืด

โรคหอบหืด ถือเป็นโรคที่สามารถพบได้บ่อยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยจะเกิดจาการหดตัวหรือการตีบตันของระบบทางเดินหายใจ ส่งผลให้เกิดอาการหายใจลำบาก จึงสามารถรับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้น้อยลง ซึ่งหากไม่รีบให้ออกซิเจนเพิ่ม อาจทำให้อาการแย่ลงถึงขั้นเสียชีวิตได้ นี่จึงเป็นเหตุว่าทำไมผู้ป่วยโรคหอบหืดถึงควรใช้เครื่องผลิตออกซิเจนนั่นเองค่ะ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เครื่องผลิตออกซิเจน ดีไหม เมื่อใช้งานส่งผลดีต่อผู้ป่วยอย่างไรบ้าง

3. กลุ่มคนที่เป็นโรคหัวใจ

หัวใจเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากมีการทำงานที่เชื่อมโยงกัน ซึ่งหากหัวใจเกิดความผิดปกติขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ การเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว หรือโรคโลหิตจาง ก็จะส่งผลให้เกิดอาการเหนื่อยหอบง่าย ใจสั่น และทำให้การรับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายมีประสิทธิภาพที่ลดลง

4. กลุ่มคนที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เกิดจากการที่ระบบหายใจของร่างกายทำงานผิดปกติขณะนอนหลับ ซึ่งส่งผลให้ร่างกายมีอาการขาดออกซิเจนได้ และหากไม่รีบรักษาอาจอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต โดยจะพบมากในผู้สูงอายุ และคนที่มีน้ำหนักตัวมากหรือคนที่เป็นโรคเบาหวาน

คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีลดน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ป่วยเบาหวานได้ที่นี่ : 10 วิธีลดน้ำตาลในเลือดเร่งด่วน ต้องทำอย่างไร มีวิธีควบคุมเบาหวานได้ด้วยตัวเอง ที่ทำตามได้จริงๆ 100%

5. กลุ่มคนที่อยู่ในบริเวณที่มีออกซิเจนเบาบาง

สำหรับคนที่ต้องเดินทางไปบริเวณที่มีออกซิเจนเบาบาง เช่น บนยอดภูเขาสูง รวมถึงนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายมากเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะพร่องออกซิเจน หรือระดับออกซิเจนในเลือดต่ำได้ ซึ่งหากปล่อยเอาไว้อาจจะมีอาการหายใจลำบาก หน้ามืด และเป็นลมได้

แนะนำวิธีเลือกเครื่องผลิตออกซิเจนแบบที่เหมาะสมที่สุด

1. เลือกจากอัตราการไหลของออกซิเจน

เครื่องผลิตออกซิเจนจะมีอัตราการไหลของออกซิเจนที่แตกต่างกันไปในแต่ละแบบ ซึ่งจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน อาการของผู้ป่วย และปริมาณออกซิเจนที่ผู้ป่วยต้องการ โดยควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจซื้อ เครื่องผลิตออกซิเจนจะมีอัตราการไหลดังนี้

2. เลือกจากประสิทธิภาพของระบบการกรอง

หากเครื่องผลิตออกซิเจนมีประสิทธิภาพของระบบกรองที่สูง จะส่งผลให้ได้ออกซิเจนบริสุทธ์ หรือมีความเข้มข้นของออกซิเจนที่สูงตามไปด้วย ซึ่งจะเป็นตัวบ่งบอกถึงความสามารถของเครื่องผลิตออกซิเจนได้

3. เลือกจากขนาดและน้ำหนักของเครื่อง

สำหรับผู้ป่วยที่จำเป็นต้องมีการเดินทาง หรือต้องนำเครื่องผลิตออกซิเจนไปใช้งานนอกสถานที่เป็นประจำ ก็ควรเลือกเครื่องผลิตออกซิเจนแบบพกพาที่มีขนาดกะทัดรัด และมีน้ำหนักเบา เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย

4. เลือกจากฟังก์ชั่นการใช้งาน

โดยหากเป็นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการพ่นยา ก็ควรเลือกเครื่องผลิตออกซิเจนที่มีฟังก์ชั่นในการพ่นยามาด้วย เพื่อความสะดวกในการใช้งาน แต่หากผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องพ่นยา ก็อาจเลือกเป็นเครื่องผลิตออกซิเจนแบบธรรมดาแทน หรือถ้าต้องการพ่นยาให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ก็สามารถซื้อเครื่องพ่นละอองยาไปใช้งานเสริมได้เช่นกัน

การใช้งานเครื่องผลิตออกซิเจนนั้นจะเหมาะกับผู้ป่วยที่มีความผิดปกติ หรือเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ โรคหอบหืด รวมถึงกลุ่มคนที่มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำจากการทำกิจกรรมต่างๆ หรืออยู่ในบริเวณที่มีออกซิเจนเบาบาง โดยควรจะปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเลือกซื้อ เพื่อให้ได้เครื่องผลิตออกซิเจนที่มีประสิทธิภาพ และตรงกับความต้องการใช้งานของผู้ป่วยจริงๆ

หากท่านไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนยี่ห้อไหนดี ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมดูรีวิวได้ที่บทความนี้ : แนะนำ 7 เครื่องผลิตออกซิเจน ยี่ห้อไหนดี มีทั้งแบบพกพาและแบบตั้งโต๊ะ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปีนี้ หรือว่าสอบถามข้อมูลกับผู้เชี่ยวชาญจาก RAKMOR ร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ก่อนก็ได้เช่นกันค่ะ เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดกับท่านเสมอค่ะ 😊            

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *