ที่นอนผู้ป่วยติดเตียงแบบไหนดี มีกี่แบบ ควรเลือกที่นอนแบบไหนให้เหมาะกับผู้ป่วยติดเตียง

เตียงผู้ป่วย คือ ?

     เตียงนอนผู้ป่วย คือ อุปกรณ์พักฟื้นสำหรับผู้ป่วย เตียงที่ออกแบบมาเพื่อผู้ป่วยโดยเฉพาะ มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์การใช้งาน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ป่วยติดเตียง เตียงนอนผู้สูงอายุ มีทั้งเตียงนอนแบบไฟฟ้าและเตียงนอนแบบหมุนมือต้องเลือกใช้งานให้เหมาะสม นอกจากนั้นเตียงนอนผู้ป่วยยังออกแบบไกร์เตียงมาให้แตกต่างกันด้วยเพื่อใช้ในการปรับเปลี่ยนท่าทางต่างๆ อำนวยความสะอวดสบายให้กับผู้ป่วยที่เคลื่อนไหวร่างกายลำบาก ยิ่งถ้าเป็นผู้ป่วยติดเตียงหากไม่ปรับเปลี่ยนท่านอน มีโอกาสเกิดแผลกดทับได้สูง อาจต้องเลือกที่นอนป้องกันแผลกดทับโดยเฉพาะด้วย

เลือกที่นอนผู้ป่วยติดเตียงแบบไหนดี ให้เหมาะกับผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง

   การเลือกเตียงนอนผู้ป่วยหรือเตียงนอนผู้สูงอายุ ให้เหมาะสมนั้นต้องศึกษาทำความเข้าใจระบบไกร์เตียง โดยมีตั้งแต่ 1-5 ไกร์ ยิ่งมีไกร์เตียงเยอะ ก็สามารถปรับท่าทางได้เยอะแต่จะมีราคาสูงขึ้น นอกจากต้องการเลือกไกร์เตียงให้เหมาะสมแล้ว ต้องพิจารณาด้วยว่าจะเลือกเตียงไฟฟ้าหรือเตียงแบบมือหมุน ถ้าผู้ป่วยช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แนะนำเตียงไฟฟ้าสามารถปรับท่าทางง่ายผ่านรีโมท รวมถึงต้องพิจารณาต่อว่าเตียงนั้นๆ สามารถรองรับน้ำหนักได้มากน้อยแค่ไหน มีฟังก์ชันเสริมอะไรบ้าง ตอบโจทย์หรือไม่ ครอบคลุมไปถึงการตรวจสอบระบบความปลอดภัยต่างๆ เลือกซื้อเตียงที่ได้มาตรฐานแต่ต้องดูที่งบประมาณของตนเองด้วย

วิธีการเลือกเตียงผู้ป่วยแบบไหนดี แบ่งออกเป็น 3 หมวดหลักๆ

   เตียงผู้ป่วย โดยหลักๆ แล้วแบ่งออกเป็น 3 หมวดคือ เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เตียงผู้ป่วยหมุนมือและเตียงนอนสำหรับป้องกันแผลกดทับ ก่อนจะไปดูว่าเตียงผู้ป่วยแต่ละแบบ เป็นอย่างไร มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับไกร์เตียงสักนิด ไกร์เตียงคือกลไกการปรับท่าทาง โดยมีตั้งแต่ 1-5 ไกร์ เตียง 1 ไกร์ ปรับพนักพิงหลังได้ เตียง 2 ไกร์ ปรับพนักพิงหลังและปรับให้ชันเข่าได้ เตียง 3 ไกร์ ปรับพนักพิงหลัง ปรับการชันเข่าและปรับความสูงของเตียงได้ เตียง 4 ไกร์ ปรับพนักพิงหลัง ชันเข่า ความสูงของเตียงและปรับหัวสูงเท้าต่ำได้ ส่วนเตียง 5 ไกร์ มีฟังก์ชันครบครันปรับท่าทางได้มากที่สุด

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า

   เตียงผู้ป่วยไฟฟ้า เป็นเตียงที่ทันสมัย ถูกพัฒนามาจากเตียงผู้ป่วยแบบมือหมุน สามารถควบคุมการปรับท่าทางได้ผ่านรีโมทหรือหน้าจอ LED ข้อดีของเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้าคือช่วยทุ่นแรงผู้ป่วย เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ช่วยเหลือคนเองไม่ได้ มีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหว ไม่มีพละกำลังมากพอในการหมุนปรับท่าทางด้วยระบบหมุนมือ อีกทั้งเป็นช่วยลดภาระของผู้ดูแลลงได้ เนื่องจากผู้ป่วยสามารถปรับเปลี่ยนท่าทางด้วยตนเองได้ ถึงแม้ว่าเตียงผู้ป่วยไฟฟ้าจะมีข้อดีแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียเลยด้วยความที่เป็นระบบไฟฟ้า หากไฟฟ้าดับอาจไม่สามารถใช้งานได้ ยกเว้นแต่มีแบตเตอรี่สำรอง

เตียงผู้ป่วยมือหมุน

 เตียงผู้ป่วยเตียงผู้ป่วยมือหมุน

   เตียงผู้ป่วยเตียงผู้ป่วยมือหมุน เป็นเตียงผู้ป่วยที่มีมานาน แม้จะไม่ทันสมัยแต่ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือมีราคาถูกมากกว่าที่นอนผู้ป่วยไฟฟ้า สามารถปรับท่าทางได้ด้วยการใช้มือหมุนที่อยู่บริเวณหัวเตียงหรือท้ายเตียง การหมุนเพื่อปรับเปลี่ยนท่าทางอาจต้องใช้แรงในการหมุนพอสมควร ดังนั้น ถ้าผู้ป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้จำเป็นต้องพึ่งพาผู้ดูแลเสมอ ข้อดีของเตียงผู้ป่วยแบบหมุนด้วยมือ นอกจากราคาจะถูกแล้วยังไม่ต้องกังวลเรื่องไฟฟ้าดับด้วย แม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไฟฟ้าดับแต่ก็สามารถใช้งานได้ สามารถปรับเปลี่ยนท่าทางการนอนได้อย่างสบาย

 

ที่นอนป้องกันแผลกดทับ

  • เตียงลม หรือที่นอนลม  เตียงลม และที่นอนลมแบ่งออก 2 ประเภท แบบ รังผึ้ง และ แบบลอน สำหรับที่นอนลมรังผึ้งจะสลับความดันลม โดยการยุบฟองที่นอนในแต่ละจุด ทุกๆ 8-9.5 นาทีและสามารถปรับความนิ่มของที่นอนได้ ส่วนที่นอนลมแบบลอนสามารถสลับความดันแต่ละลอนได้ทุกๆ 12 นาที ช่วยให้เกิดการกระจายแรงกดทับ ความแตกต่างระหว่างที่นอนลมรังผึ้งและแบบลอน หากเป็นแบบลอน หากที่นอนรั่ว ชำรุด สามารถเปลี่ยนลอนได้ ที่นอนลมรังผึ้งทำได้ยากกว่าต้องใช้การปะ ทำให้มีราคาถูกกว่าที่นอนลมแบบลอน
  • ที่นอนโฟม  ป้องกันแผลกดทับ ทำจากเนื้อโฟม Polyurethane Form นวัตกรรมที่ช่วยกระจายน้ำหนัก ลดแรงกดทับได้ดี จึงป้องกันการเกิดแผลกดทับได้ แถมยังมีข้อดีต่างๆ อีกมากมาย เช่น ไม่มีเสียงดังรบกวนในขณะการพลิกตัวเคลื่อนไหวร่างกาย ไม่ยวบยาบ นอนสบาย ผ่อนคลายมากขึ้น ป้องกันของเหลวซึมผ่านได้ในระดับหนึ่ง เป็นต้น
  • ที่นอนยางพารา  ถือเป็นที่นอนเพื่อสุขภาพ ช่วยป้องกันแผลกดทับได้เป็นอย่างดี มีความยืดหยุ่นสูง นอนแล้วไม่เป็นแอ่ง ไม่ยวบ คืนตัวได้เร็ว สามารถรองรับสรีระร่างกายได้ดี นอกจากป้องกันแผลกดทับได้แล้วยังสามารถป้องกันอาการปวดหรือบรรเทาอาการปวดหลัง ปวดก้นกบ หรือปวดเมื่อยส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ด้วย เนื้อยางพาราระบายอากาศได้ดี ไม่อับชิ้น แถมยังไม่มีปัญหาไรฝุ่น เชื้อโรคและแบคทีเรียด้วย

    เตียงนอนผู้ป่วย นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างมาก ผู้ป่วยควรนอนบนเตียงนอนที่ออกแบบมาเพื่อผู้ป่วย ผู้สูงอายุหรือผู้พิการโดยเฉพาะ การเลือกเตียงนอนผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ต้องเลือกให้ดี รองรับน้ำหนักตัวผู้ป่วยได้ มีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์ ที่สำคัญจะต้องเป็นเตียงนอนผู้ป่วยที่มีคุณภาพได้มาตรฐานเท่านั้น และสำหรับคนที่สงสัยว่าเตียงนอนผู้ป่วยมีกี่ประเภท ทั้งหมดนี้คือคำตอบ เตียงนอนผู้ป่วยมีทั้งแบบไฟฟ้า แบบหมุนด้วยมือและเตียงนอนป้องกันแผลกดทับ แต่ละประเภทแตกต่างกันมีจุดเด่นไม่เหมือนกัน ควรเลือกให้เหมาะสมกับผู้ป่วย

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *