สำคัญ! ทำไมต้องวัดไข้อุณหภูมิร่างกาย รู้ก่อน หาทางรักษาก่อน

วัดไข้อุณหภูมิ

เมื่อเรารู้สึกไม่สบาย หรือเริ่มมีอาการป่วยไม่ว่าจะเหนื่อยล้า เจ็บคอ และเริ่มมีไข้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น สิ่งแรกที่หลายคนทำก็คือการวัดไข้ โดยมีพื้นฐานเบื้องต้นในการวัดไข้ก็คือการใช้มือคลำร่างกายที่บริเวณหน้าผาก เพื่อประเมินอุณภูมิของร่างกายหรือหากบางคนที่ไม่มั่นใจก็จะวัดไข้ด้วยการใช้ปรอทวัดไข้หรือที่เรียกว่า เทอร์โมมิเตอร์ ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว อุณหภูมิปกติของร่างกายคนเราก็จะอยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส หากสูงกว่านี้นั่นหมายความเริ่มมีอาการไข้ และจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะหากมีอุณหภูมิร่ากายที่สูงจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดอาการช็อคได้

จะรู้ได้อย่างไรว่าร่างกาย มีไข้อุณหภูมิที่เท่าไหร่?

ก่อนอื่นเลยเราจะต้องรู้ก่อนว่า อุณหภูมิร่างกายปกติ ของคนเรานั้นอยู่ที่เท่าไหร่ ซึ่งอุณหภูมิที่ปกติของร่างกายคนเรานั่นก็คือ 36.5 – 37.2 องศาเซลเซียส แต่โดยเฉลี่ยแล้วก็จะอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส โดยในระหว่างวันที่ต้องเผชิญกับความร้อนสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาก็อาจจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงได้เล็กน้อย แต่หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เริ่มมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวและเริ่มมีอุณภูมิร่างกายที่สูงขึ้นอาจบ่งบอกได้ถึงอาการป่วยได้ โดย อุณหภูมิที่มีไข้ จะสูงกว่า 37 องศาเซลเซียส เพราะฉะนั้นเมื่อมีอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้นไม่ควรปล่อยไว้นาน ๆ เพราะจะทำให้เกิดอาการช็อคได้ 

บทความที่มีเนื้อหาใกล้เคียง : อุณหภูมิร่างกายปกติ อยู่ที่เท่าไหร่

วิธีการลดไข้ ของผู้ใหญ่และเด็ก

วิธีลดไข้เมื่อผู้ป่วยมีอุณหภูมิไข้สูง จะมีความแตกต่างกันในแต่ละวัย โดยแบ่งออกเป็นการลดไข้ในกลุ่มผู้ใหญ่ และการลดไข้ในกลุ่มเด็ก ดังนี้ 

วิธีการลดไข้ผู้ใหญ่

วิธีลดไข้ในผู้ใหญ่สามารถทำได้ดังนี้

  1. ทานยาพาราเซตามอลตามขนาดน้ำหนัก โดยสามารถดูได้บนฉลากยา ซึ่งนอกจากจะช่วยลดไข้หรือลดอุณหภูมิร่างกายแล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ระหว่างไข้ได้ด้วย
  2. ดื่มน้ำมาก ๆ อย่างเพียงพอ การดื่มน้ำเยอะ ๆ ในขณะที่เป็นไข้จะช่วยลดไข้ได้เนื่องจากน้ำที่ดื่มเข้าไปจะช่วยชดเชยในส่วนที่หายไป และเพิ่มมากขึ้นระหว่างที่เป็นไข้ ทำให้อาการไข้ลดลง

วิธีการลดไข้เด็ก

อุณหภูมิร่างกายเด็ก ปกติจะอยู่ 37 องศาเซลเซียส แต่เมื่อไหร่ที่เริ่มมีอาการไข้จะทำให้มีอุณหภูมิที่สูงขึ้นโดยจะอยู่ประมาณ 39 องศาเซลเซียส หรือสูงกว่านั้นทำให้คนเป็นพ่อแม่เกิดความกังวล แต่เราสามารถดูแลเบื้องต้นได้ด้วยการลดไข้กับวิธีดังนี้      

  1. ทานยาลดไข้ ยาลดไข้ที่ใช้ในเด็กโดยส่วนใหญ่จะเป็นยาพาราเซตามอนล โดยสังเกตบนฉลากยาจะเห็นว่าการทายาจะคำนวณด้วยน้ำหนักตัวเด็ก ซึ่งจะทานอยู่ที่ 10-15 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
  2. เช็ดตัว เมื่อลดไข้ด้วยการทานยาแล้วการเช็ดตัวก็เป็นวิธีที่จะช่วยให้ไข้ลดลงได้อย่างรวดเร็ว เพราะการเช็ดตัวจะช่วยนำความร้อนออกจากร่างกาย สำหรับการเช็ดตัวนั้นจะใช้ผ้าชุบน้ำแล้วมาเช็ด ซึ่งจะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวและช่วยระบายความร้อนได้ดี 
บทความน่าสนใจ : วัดไข้ทางปาก กี่นาที มีวิธีการวัดอุณหภูมิผ่านปรอทอย่างไรบ้าง

อุปกรณ์วัดไข้อุณหภูมิร่างกายมีแบบไหนบ้าง

1. ปรอทวัดไข้ดิจิตอล

ปรอทวัดไข้ดิจิตอล เป็นอุปกรณ์วัดอุณหภูมิร่างกายที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ทั้งตามสถานพยาบาลและที่บ้าน โดยในปัจจุบันจะมีให้เลือกใช้งานอยู่หลายแบบหลายรุ่นราคาไม่แพงสามารถหาซื้อได้ทั่วไป Rakmor ก็มีขายนะมีให้เลือกหลายรุ่นด้วย

2. ปรอทวัดไข้แบบแก้ว 

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว สามารถใช้งานได้ง่ายและมีความแม่นยำสูง ปรอทวัดไข้แบบแก้วจะต้องใช้อย่างระมัดระวัง เพราะมีวัสดุเป็นแก้วจึงอาจจะแตกได้ และยังมีสารปรอทอยู่ภายในด้วย 

3. เครื่องวัดไข้

เครื่องวัดไข้จะใช้อินฟาเรดเป็นอุปกรณ์วัดอุณหภูมิร่างกายที่เหมาะสำหรับการใช้วัดไข้ หรือคัดกรองคนจำนวนมาก เครื่องวัดไข้จะใช้อินฟาเรดจะสามารถวัดค่าได้อย่างรวดเร็ว และไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง มีทั้งแบบพกพาขนาดเล็กและเป็นที่วัดอุณหภูมิแบบขาตั้ง

 แนะนำเครื่องมือใช้วัดอุณหภูมิไข้

แนะนำ เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย ใช้เพื่อ วัดอุณหภูมิไข้ เพื่อการใช้งานที่เหมาะสมดังนี้

  • เครื่องวัดไข้ทางรักแร้ เป็นที่วัดอุณหภูมิที่เหมาะกับทุกคน เพราะเราจะใช้เครื่องวัดไข้สอดเข้าไปที่ใต้รักแร้ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที จนกว่าจะมีสัญญาณเตือน หากเป็นแบบดิจิตอลก็จะมีตัวเลขปรากฏ ว่ามีอุณภูมิที่เท่าไหร่
  • เครื่องวัดไข้ทางปาก เป็นเครื่องวัดไข้ที่เหมาะกับเด็กเล็กในวัย 5 ขวบขึ้นไป เนื่องจากเด็กวัยนี้สามารถอมปรอทได้แล้ว ก่อนวัดไข้ให้ดูให้ดีก่อนว่าไม่มีอะไรอยู่ในช่องปาก จากนั้นอมไว้อย่างน้อย 3 นาที ในขณะที่วัดไข้ไม่ควรหายใจทางปาก เพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิคลาดเคลื่อนนั่นเอง
  • เครื่องวัดไข้ทางหู เป็นเครื่องวัดไข้แบบดิจิตอลโดยการใช้รังสีอินฟาเรดตรวจจับความร้อนภายในหู จะใช้เวลาในการวัดไข้เพียง 2-3 นาที เหมาะกับเด็กเล็กที่มีอายุ 3 เดือนขึ้นไป ในขณะวัดนั้นควรดึงใบหูไปด้านหลังเล็กน้อย
  • เครื่องวัดไข้ทางผิวหนัง เครื่องวัดไข้ทางผิวหนังเป็นเครื่องวัดไข้แบบดิจิตอลที่ใช้การปล่อยรังสีอินฟาเรดเพื่อตรวจจับความร้อนที่แผ่ออกมาทางหน้าผาก เป็นเครื่องวัดอุณภูมิที่ไม่ค่อยมีความแม่นสักเท่าไหร่ เนื่องจากอุณหภูมิภายนอกส่งผลทำให้เกิดการคลาดเคลื่อนได้ จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก

ดังนั้นเมื่อเริ่มรู้สึกไม่สบายและเริ่มมีอาการป่วย การวัด ไข้อุณหภูมิ เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ทุกคนจะต้องทำ เพื่อเป็นการประเมินอาการ เพราะหากร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงจะบ่งบอกได้ชัดเจนว่ามีอาการป่วย และควรได้รับการดูแลด้วยวิธีที่ถูกต้องทันที ดังนั้นการที่ทุกบ้านจะต้องมีเครื่องวัดไข้นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าร่างกายเริ่มป่วยและจะได้รับการรักษาได้อย่างท่วงทัน ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาเครื่องวัดไข้เพื่อใช้ตามความเหมาะสมก็สามารถเลือกซื้อได้ตามความต้องการที่เราได้แนะนำไปข้างต้นได้ แต่อย่างไรก็ตามการวัดไข้เป็นเพียงการประเมินอาการเบื้องต้น ดังนั้นคุณควรดูอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยเพื่อการประเมินอาการที่แม่นยำ และเพื่อการรักษาที่ถูกต้องนั่นเอง

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *