เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก ต้องทำอย่างไร มีวิธีแก้ไขแบบไหนบ้างให้ใช้งานได้แบบปกติที่สุด

เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก ต้องทำอย่างไร มีวิธีแก้ไขแบบไหนบ้าง

เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก

ในการบำบัดและรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ จำเป็นต้องมีการใช้เครื่องผลิตออกซิเจนเข้ามาช่วย ซึ่งหากเครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก หรือเกิดความผิดปกติขึ้น อาจส่งผลเสียต่อร่างกายของผู้ป่วยได้ โดยความผิดปกตินั้นอาจจะมาจากตัวเครื่องผลิตออกซิเจนเอง หรือมาจากอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกันก็ได้ ดังนั้นผู้ดูแลหรือผู้ป่วยจะต้องคอยตรวจเช็คสภาพความพร้อมของเครื่องอยู่เป็นประจำ ว่ามีส่วนไหนเกิดความผิดปกติหรือไม่ และควรรีบหาทางแก้ไขโดยเร็วที่สุด เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจ ซ่อน

เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก เกิดจากอะไร

1. เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออกเพราะอุปกรณ์เชื่อมต่อมีรอยรั่ว

อุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสายท่อให้ออกซิเจน และกระปุกน้ำให้ความชื้น ซึ่งหากมีรอยรั่วเกิดขึ้น หรือการเชื่อมต่อมีปัญหา ก็จะส่งผลให้การทำงานของเครื่องผลิตออกซิเจนนั้นผิดปกติ และลมไม่ออกได้

2. เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออกเพราะฝากระปุกน้ำปิดไม่สนิท

เครื่องผลิตออกซิเจน และกระปุกน้ำให้ความชื้นนั้นจะมีการทำงานที่เชื่อมโยงกัน ทำให้เมื่ออุปกรณ์หนึ่งเกิดความผิดปกติ เช่น การที่ปิดฝากระปุกน้ำไม่สนิท ก็จะส่งผลให้เครื่องไม่ทำงานได้

3. เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออกเพราะระบบหรือท่อเกิดการอุดตัน

หากใช้งานเครื่องผลิตออกซิเจนเป็นระยะเวลานาน และไม่ได้คอยทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ จะทำให้ระบบในการผลิตออกซิเจนหรือท่อส่งออกซิเจน อาจมีการสะสมของตะกอน และตะกรันน้ำ ซึ่งส่งผลให้ระบบหรือท่อเกิดการอุดตันได้

4. เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออกเพราะเครื่องผลิตออกซิเจนเสีย

เมื่อพบว่าเครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก และได้ทำการตรวจเช็ครอยรั่ว หรือความผิดปกติต่างๆ แล้วยังไม่เจอสาเหตุของปัญหา ซึ่งในกรณีนี้อาจเกิดจากการที่เครื่องผลิตออกซิเจนเสีย ทำให้ระบบภายในนั้นขัดข้องและไม่ทำงาน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 7 เครื่องผลิตออกซิเจน ยี่ห้อไหนดี มีทั้งแบบพกพาและแบบตั้งโต๊ะ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก ต้องทำอย่างไรบ้าง

1. ตรวจหารอยรั่วของอุปกรณ์เชื่อมต่อ

สิ่งแรกที่ต้องทำหากเครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก ก็คือการตรวจหารอยรั่วตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่ออย่างท่อส่งออกซิเจน ซึ่งเมื่อเจอแล้วควรรีบทำการซ่อมแซมในทันที เพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ แต่หากการเชื่อมต่อมีปัญหามากจนไม่สามารถแก้ไขได้ ก็แนะนำให้ทำการเปลี่ยนอันใหม่แทน

2. ปิดฝากระปุกน้ำให้สนิท

กระปุกน้ำให้ความชื้นถือเป็นอีกส่วนหนึ่ง ที่มักเกิดความผิดปกติขึ้นอยู่บ่อยครั้ง จึงต้องคอยตรวจเช็คดูว่าฝาของกระปุกน้ำนั้นปิดสนิทหรือไม่ หากไม่สนิทก็ปิดให้เรียบร้อย หรือหากกระปุกน้ำมีปัญหาจริงๆ และไม่สามารถซ่อมได้ ก็ให้เปลี่ยนเป็นกระปุกใหม่ เพื่อให้สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นในระหว่างเปิดใช้งานเครื่องผลิตออกซิเจนได้

3. ทำความสะอาดอุปกรณ์อยู่เป็นประจำ

สำหรับปัญหาที่เกิดจากระบบหรือท่อส่งออกซิเจนอุดตัน จากการสะสมของตะกอนต่างๆ ทำให้เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการคอยทำความสะอาดอุปกรณ์เชื่อมต่อ รวมถึงกระปุกน้ำให้ความชื้นอยู่เป็นประจำ อาจใช้เป็นแปรงสีฟันมาขัดตามบริเวณที่มักเกิดการอุดตันบ่อยๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เครื่องผลิตออกซิเจน VS ถังออกซิเจน แตกต่างกันอย่างไร เลือกใช้แบบไหนดีกว่ากัน ?

หากแก้ไขแล้วแต่เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก ทำยังไงดี

หากเจอปัญหาเครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก และได้ทำการตรวจเช็คตามจุดต่างๆ ของอุปกรณ์หรือตัวเครื่อง รวมถึงได้ลองแก้ไขเบื้องต้นตามคำแนะนำแล้ว แต่ลมก็ยังไม่ออกอยู่ดี ก็ให้เข้าใจได้เลยว่าเครื่องผลิตออกซิเจนนั้นอาจจะเสีย หรือมีปัญหาขัดข้องที่ตัวระบบ ซึ่งเราไม่สามารถแก้ไขหรือซ่อมเองได้อย่างแน่นอน จึงแนะนำให้ใช้วิธีติดต่อไปยังร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนมา เพื่อจะได้ส่งเคลมให้ทางร้านทำการซ่อมหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้

เมื่อมีการใช้งานเครื่องผลิตออกซิเจนมาเป็นเวลานาน ปัญหาหนึ่งที่พบกันได้บ่อยครั้ง ก็คือ เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยหากเป็นความขัดข้องที่เล็กน้อย ก็จะสามารถแก้ไขเองได้ไม่ยากนัก แต่หากไม่สามารถบอกได้ว่าจริงๆ แล้วสาเหตุเกิดจากอะไร ก็ควรที่จะส่งให้กับทางร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ซ่อมให้แทน เนื่องจากมีความเชี่ยวชาญมากกว่า เพื่อให้เครื่องผลิตออกซิเจนสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างปกติที่สุดนั่นเองค่ะ 😊 นอกจากนี้หากเป็นเครื่องผลิตออกซิเจนจาก RAKMOR เราก็มีรับประกันตัวเครื่องตามแต่ที่ละยี่ห้อเค้าระบุด้วยค่ะ มั่นใจได้เลยว่าหากตัวเครื่องเกิดปัญหาจะมีประกันรองรับอย่างแน่นอน 100%

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

2 thoughts on “เครื่องผลิตออกซิเจนลมไม่ออก ต้องทำอย่างไร มีวิธีแก้ไขแบบไหนบ้างให้ใช้งานได้แบบปกติที่สุด

  1. สังวาลย์ says:

    ลูกตุ้มของตัวไหลของออกซิเจนทำงานไม่ปกติคะ ปกติถ้าเราหมุนให้อยู่ในระดับ2-3มันก้จะคงอยู่กับที่ตอนนี้ลูกตุ้มมัน มีการเคลื่อนไหวขึ้นแล้วก้ลงจึงทำให้ลมออกไม่ปกติคะเป็นเพราะสาเหตุใดคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *