ถุงถ่ายหน้าท้อง มีกี่แบบ แต่ละแบบมีลักษณะการใช้งานแบบไหนบ้าง

ถุงถ่ายหน้าท้อง หรือ ถุงอุจจาระหน้าท้อง (Colostomy Bag) มีความจำเป็นในการป้องกันการเปรอะเปื้อน กลิ่นและแก๊สที่ไม่พึงประสงค์ และช่วยป้องกันผิวหนังเป็นแผล เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีโรคหรือความผิดปกติเกี่ยวกับลำไส้ อวัยวะสืบพันธุ์ และทางเดินปัสสาวะ ที่ต้องทำการผ่าตัดเพื่อเปิดช่องขับถ่ายของเสียบริเวณหน้าท้องหรือที่เรียกว่าทวารใหม่ เป็นการผ่าตัดเพื่อเปิดช่องหน้าท้องให้อุจจาระหรือปัสสาวะออกสู่ภายนอกได้

ถุงถ่ายหน้าท้อง มีกี่แบบ  

ถุงถ่ายหน้าท้อง จะแบ่งตามการใช้งาน โดยมี 2 แบบ คือ

1.ถุงอุจจาระหน้าท้องแบบชิ้นเดียว

ถุงอุจจาระหน้าท้องแบบชิ้นเดียว เป็นถุงรองรับสิ่งขับถ่ายที่มีส่วนที่มีกาว ติดสนิทกับผิวหนัง ตัวถุงจะมี 2 ชนิด คือ ชนิดปลายปิด ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง และชนิดปลายเปิดสามารถเทระบายสิ่งขับถ่ายออกได้  

2.ถุงอุจจาระหน้าท้องแบบ 2 ชิ้น

ถุงอุจจาระหน้าท้องแบบ 2 ชิ้น ประกอบด้วย แป้นสำหรับติดกับผิวหนัง และถุงรองรับสิ่งขับถ่าย ที่นำมาติดกับแป้น สามารถปลดถุงออกเปลี่ยนล้างได้ ตัวถุงมีทั้งชนิดปลายเปิดและชนิดปลายปิด

เลือกซื้อถุงอุจจาระหน้าท้องแบบ 2 ชิ้น หรือ ถุงอุจจาระหน้าท้องแบบชิ้นเดียว แบบไหนดีกว่ากัน  

ในการเลือกซื้อถุงอุจจาระนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ป่วยในการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละบุคคล เนื่องจากถุงแต่ละชนิดมีความเหมาะสมในการใช้ต่างกัน เช่น ถุงปลายเปิดเหมาะที่จะใช้สำหรับของเสียที่เป็นน้ำ อุจจาระเหลว และมีปริมาณมาก  อาจจะเปลี่ยนถุงทุก 3 วัน หรือมากกว่านั้นแล้วแต่ความจำเป็น

นอกจากนั้นยังขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่ใช้และผิวหนังรอบรูทวารเทียม อาจจะใช้ได้ทั้งอุปกรณ์ระบบชิ้นเดียวหรือสองชิ้น ในส่วนของถุงปลายเปิด เหมาะที่จะใช้สำหรับอุจจาระที่ค่อนข้างเป็นก้อน ใช้ได้ทั้งแบบชิ้นเดียวหรือสองชิ้นและเปลี่ยนถุงอย่างน้อยวันละครั้ง

ถุงถ่ายหน้าท้อง ควรมีลักษณะใช้ง่ายสะดวกสบาย ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงเมื่อมีเคลื่อนไหว ถุงและแป้นควรทำด้วยวัสดุที่ยืดหยุ่นได้ สามารถโค้งงอได้ตามรูปร่างของร่างกายและที่สำคัญสามารถยืดหยุ่นได้เข้ากับผิวหนังหน้าท้องในรายที่ผิวหนังมีแผลเป็นหรือรอยพับ นอกจากนี้ถุงถ่ายหน้าท้องต้องสามารถเก็บกลิ่นได้ น้ำหนักเบา ไม่ทำให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวหนัง

ถ้าหากไม่แน่ใจว่าควรเลือกซื้อถุงอุจจาระหน้าท้องแบบไหนดี ก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่รักหมอเมดิคอลได้เช่นกัน เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดเสมอ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกซื้อเครื่องมือแพทย์ อุปกรณ์การแพทย์ รวมถึงอุปกรณ์สำหรับผู้ป่วยได้ด้วยเข่นกัน

ช่องทางสอบถามหรือสั่งซื้อสินค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *