เครื่องพ่นยาโรคหอบหืด หรือเครื่องพ่นละอองยา อุปกรณ์สำคัญสำหรับคนไข้ที่มีโรคหอบหืด

เครื่องพ่นยาโรคหอบหืด-หรือเครื่องพ่นละอองยา-อุปกรณ์สำคัญสำหรับคนไข้ที่มีโรคหอบหืด

เครื่องพ่นยาโรคหอบหืด

เครื่องพ่นยาโรคหอบหืด หรือเครื่องพ่นละอองยา เครื่องพ่นยาโรคหอบ คืออะไร เครื่องพ่นละอองยา เป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นสำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ ช่วยให้การหายใจสะดวกมากขึ้นช่วยรักษาบรรเทาอาการในเบื้องต้น ปัจจุบันเครื่องพ่นละอองยาถูกนำมาใช้ทั้งในสถานพยาบาลทั่วไป ใช้งานที่บ้านหรือพกพาออกไปนอกสถานที่เพราะมีจำหน่ายในขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก เครื่องพ่นละอองยาหอบหืดคืออะไร มีความสำคัญกับผู้ป่วยโรคหอบหืด อย่างไร มีกี่แบบ และมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร มาหาคำตอบกันเลย

เครื่องพ่นละอองยา เครื่องพ่นยาโรคหอบ คืออะไร

เครื่องพ่นยาโรคหอบหืด คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ใช้พ่นละอองยาให้แตกตัวเป็นละอองฝอยเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจได้ดียิ่งขึ้นทำให้ยากระจายตัวได้อย่างทั่วถึงออกฤทธิ์ได้รวดเร็ว ผู้ป่วยสามารถสูดเอาละอองยาเข้าสู่ปอดได้เลยโดยตรง ช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพ การใช้งานผู้ป่วยจะใส่หน้ากากรอบตรงปากคล้ายกับหน้ากากออกซิเจน เมื่อผู้ป่วยสูดละอองเข้าไปจะหายใจได้สะดวกมากขึ้นเครื่องพ่นละอองยายังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ระบบทางเดินหายใจ นอกจากนั้นยังช่วยขับเสมหะ ช่วยให้เสมหะที่เหนียวข้นอ่อนตัวลง ปัจจุบันเครื่องพ่นละอองยาพัฒนามาให้มีขนาดเล็กกะทัดรัดเพื่อให้สะดวกต่อการพกพามากขึ้น เครื่องพ่นละอองยาสามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย

เครื่องพ่นละอองยา มีความสำคัญกับผู้ป่วยโรคหอบหืด อย่างไร

เครื่องพ่นยาละอองฝอยช่วยรักษาโรคหอบหืด เนื่องจากผู้ป่วยโรคหอบหืดจะมีภาวะเยื่อบุผนังหลอดลมอักเสบ จึงไวต่อสิ่งเร้าหรือสิ่งกระตุ้น ไวต่อสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่เข้ามาในระบบทางเดินหายใจ ส่งผลทำให้หลอดลมหดเกร็งหรือตีบแคบแบบเฉียบพลัน ซึ่งร่างกายจะตอบโต้ด้วยการผลิตสารคัดหลั่งออกมาปริมาณมาก สารคัดหลั่งที่เหนียวข้นคลั่งอยู่ภายในหลอดลมของผู้ป่วย หากสารคัดหลั่งมีปริมาณมากขึ้นส่งผลให้อาการของโรคกำเริบ ผู้ป่วยจะไอ หายใจแล้วมีเสียงหวีด หายใจไม่สะดวกหรืออาจเจ็บหน้าอก เครื่องพ่นละอองยาช่วยรักษาหรือบรรเทาอาการได้ตัวยากลายเป็นละอองฝอยกระจายตัวได้อย่างทั่วถึงออกฤทธิ์ได้รวดเร็ว ช่วยขยายหลอดลม ช่วยเพิ่มความชุมชื้นและยังช่วยขับเสมหะได้อีกด้วย

เครื่องพ่นยาโรคหอบหืด มีกี่แบบ

เครื่องพ่นยาขยายหลอดลมราคาไม่แพง ปัจจุบันหาซื้อได้ไม่ยากเลยตามร้านขายยาทั่วไปหรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ มีบริการจัดส่งถึงหน้าบ้าน เลือกแหล่งขายเครื่องพ่นละอองยที่เชื่อถือได้ สำหรับเครื่องพ่นละอองยาโดยหลักๆ แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ดังนี้

1.เครื่องพ่นละอองยาแบบอัดอากาศ

เครื่องพ่นละอองยาแบบอัดอากาศ หรือ Compressor Nebulizer หรือเรียกว่าเครื่องพ่นละอองยาแบบตั้งโตเพราะตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่ มีน้ำหนักค่อนข้างมากไม่สะดวกต่อการพกพาเท่าไหร่ นิยมใช้ในโรงพยาบาล คลินิกหรือสถานพยาบาลต่างๆ และยังนิยมมีไว้ติดบ้าน เครื่องพ่นละอองยาแบบอัดอากาศทำให้ตัวยาแตกตัวเป็นละอองฝอย เครื่องชนิดนี้เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะมีหน้ากากรัดมาให้ไม่ต้องถือเอง

2.เครื่องพ่นละอองยาแบบสั่น

เครื่องพ่นละอองยาแบบสั่น หรือ Mesh Nebulizer หลักการทำงานคือการสั่นจนตัวยาแตกตัวเป็นละอองฝอยผ่านตะแกรงถี่ เครื่องพ่นละอองยาชนิดนี้ส่วนมากใช้แหล่งพลังงานภายนอก เช่น แหล่งพลังงานจากเบตเตอรี่ อีกทั้งยังมีขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบาเป็นเครื่องพ่นละอองยาแบบพกพาทำให้สะดวกต่อการพกพาเหมาะกับการใช้งานนอกสถานที่ การทำงานเสียงเบาไม่รบกวน

3.เครื่องพ่นละอองยาระบบอัลตราโซนิก

เครื่องพ่นละอองยาระบบอัลตราโซนิก หรือ Ultrasonic Nebulizer เครื่องพ่นละอองยาที่ใช้ไฟฟ้าเพื่อสร้างคลื่นเสียงอัลตราโซนิก ทำให้ตัวยากลายเป็นละอองฝอย ตัวยาจะแตกตัวเป็นไอที่มีขนาดเล็กมากๆ มีความละเอียด จุดเด่นของเครื่องพ่นละอองยาชนิดนี้คือมีอัตราการพ่นยาที่เร็วมาก เหมาะกับการพ่นยาให้สัตว์เลี้ยง สุนัข แมว ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่การใช้งานนอกสถานที่จึงไม่สะดวกนัก

การดูแลรักษา เครื่องพ่นยาโรคหอบหืด

1.หากไม่ได้ใช้งานควรปิดเครื่องพ่นละอองยา หรือถอดปลั๊กออกให้เรียบร้อย

2.นำชิ้นส่วนต่างๆ เช่น ท่อพ่นยาทางปากหรือทางจมูก หน้ากาก สายท่อลม กระบอกบรรจุยา ฯลฯ ไปแช่ในน้ำอุ่น ล้างให้สะอาด หรือทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์

3.หาผ้านุ่มๆ มาเช็ดเครื่องพ่นละอองยาให้แห้ง จากนั้นให้นำไปผึ่งลม ไม่จัดเก็บในอุณหภูมิสูงหรือห้องที่มีความชื้นสูง

4.ก่อนทำความสะอาดจะต้องถอดปลั๊กออกทุกครั้งเพื่อป้องกันอันตรายจากไฟดูดหรือไฟฟ้าลัดวงจร

5. กระบอกบรรจุควรเปลี่ยนในทุกๆ 6 เดือนหรือหลังจากการใช้งาน 120 ครั้ง ตัวกรองอากาศเปลี่ยนทุกๆ 25 ชั่วโมง

เครื่องพ่นละอองยาหรือเครื่องพ่นยาหอบหืด อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญ เครื่องพ่นยาแก้หอบหืดราคาถูกหาซื้อได้ไม่ยากเลย สั่งซื้อกับร้านค้าออนไลน์หรือแหล่งจำหน่ายเครื่องมือทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้เท่านั้น

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *