Autoclave หม้อนึ่งแรงดันมีกี่แบบ

Autoclave

Autoclave หรือหม้อนึ่งฆ่าเชื้อ นิยมใช้กับอุปกรณ์ทางการแพทย์หรือเครื่องมือทางการแพทย์ มีให้เลือกหลายขนาด หลังจากทำหัตถการทางการแพทย์หรือรักษาผู้ป่วยโดยใช้อุปกรณ์หรือเครื่องทางการแพทย์เข้าสู่ร่างกายผู้ป่วย เช่น การผ่าตัด การเย็บบาดแผล เป็นต้น ก่อนนำเครื่องมือเหล่านั้นมาใช้กับผู้ป่วยรายอื่นต้องทำการฆ่าเชื้อให้เรียบร้อย

Autoclave คือ

Autoclave คือ หม้อนึ่งฆ่าเชื้อหรือเรียกว่าหม้อออโต้เคลฟใช้กำจัดเชื้อโรคหรือฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรีย นิยมใช้กับเครื่องมือทางการแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค รวมถึงใช้ฆ่าเชื้อโรคในตัวอย่างก่อนทำการทดลอง หม้อนึ่งฆ่าเชื้อ หลักการทำงานคือใช้แรงดันสูงและไอร้อนทำลายเชื้อโรคของที่ผ่านการนึ่งจึงปราศจากเชื้อ

หม้อนึ่งความดัน autoclave

ประเภทของเครื่อง Autoclave

หม้อ autoclaveโดยใช้แก๊ส Ethylene Oxide ซึ่งเป็นแก๊สอุณหภูมิต่ำใช้เพื่อทำลายเชื้อจุลชีพ มักพบบนพลาสติก อย่างไรก็ตาม หม้อนึ่งฆ่าเชื้อประเภทนี้ต้องใช้ระยะเวลานานในการฆ่าเชื้อ เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30-48 ชั่วโมง กระบวนการนี้ทำงานในอุณหภูมิ 49-60 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์เฉลี่ย 50% แก๊สมีความเข้มข้นไม่ต่ำกว่า 450 มิลลิกรัมต่อลิตรแต่ถ้าใช้แก๊สที่มีความเข้มข้นสูงและทำงานในอุณหภูมิสูง ระยะเวลาในการฆ่าเชื้อจะลดลง

หม้อนึ่งฆ่าเชื้อแบบใช้ไอน้ำ ซึ่งไอน้ำเกิดจากการต้มน้ำจนมีอุณหภูมิสูงบวกกับแรงดันไอน้ำจึงช่วยฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรียที่แอบแฝงมากับอุปกรณ์หรือเครื่องมือต่างๆ ได้ ความร้อนจากไอน้ำจะแทรกซึมเข้าไปภายในเซลล์ของจุลินทรีย์สามารถทำลายเชื้อได้อย่างรวดเร็วหม้อนึ่งฆ่าเชื้อแบบใช้ไอน้ำโดยตรงปัจจุบันได้รับความนิยมสูง ราคาไม่แพง

หม้อนึ่งฆ่าเชื้อมีระบบทำแห้งควบคุมการทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ สร้างแรงดันไอน้ำด้วยชุดฮีตเตอร์ สามารถปรับตั้งอุณหภูมิสำหรับฆ่าเชื้อได้ ตั้งเวลาได้ จบการฆ่าเชื้อแรงดันไอน้ำออกจากห้องนึ่งแบบอัตโนมัติ มีระบบทำแห้งด้วยชุดฮีตเตอร์ติดตั้งรอบห้องนึ่ง บางรุ่นตั้งเวลาอบแห้งได้ตามความต้องการ มาพร้อมชุด Air Pump ช่วยระบายอากาศบางรุ่นมีระบบความปลอดภัยที่ดี เช่น ป้องกันความร้อนสูง มีวาล์วนิรภัย ระบบป้องกันอันตรายจากไฟรั่ว เป็นต้น

หม้อนึ่งฆ่าเชื้อ autoclave แบบอัดแรงดันพ่นน้ำ หม้อนึ่งประเภทนี้แบ่งออกเป็น 4 ชนิด ได้แก่ หม้อนึ่งฆ่าเชื้อแบบอัดแรงดันพ่นน้ำแบบคงที่ หม้อนึ่งฆ่าเชื้อแบบอัดแรงดันพ่นน้ำแบบหมุน และหม้อนึ่งฆ่าเชื้อแบบอัดแรงดันพ่นน้ำแบบน้ำตกไหลผ่าน เลือกชนิดไหนดีควรปรึกษาทางผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้การนำมาใช้งานเหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงในการฆ่าเชื้อ

สิ่งที่ควรระวังเมื่อให้งานหม้อนึ่งฆ่าเชื้อ

  • การนึ่งของเหลวต้องให้ความสำคัญกับปริมาตรที่บรรจุลงไปในภาชนะ เพราะถ้านำภาชนะที่บรรจุของเหลวลงไปนึ่งฆ่าเชื้ออาจทำให้ของเหลวล้นออกมาในขณะเครื่องทำงาน
  • ในขณะที่หม้อนึ่งความดันไอน้ำ กำลังทำงานเครื่องมีความร้อนสะสมดังนั้นการสัมผัสหม้อนึ่งฆ่าเชื้อควรสวมถุงมือด้วยทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย
  • ในกรณีที่ทำเอาสิ่งของออกจากหม้อนึ่งฆ่าเชื้อต้องรอให้เข็ม Pressure gauge ลงมาที่ 0 psi จึงเปิดฝาหม้อนึ่งฆ่าเชื้อได้
  • ควรรอจนกว่าอุณหภูมิเย็นลงจึงสามารถเอาสิ่งของออกมาได้ การใช้งานก่อนเดินเครื่องทุกครั้งต้องปิดฝาเครื่องหม้อนึ่งฆ่าเชื้อให้สนิทก่อน บางรุ่นทันสมัยจะมีระบบป้องกันความปลอดภัยที่ดี เครื่องจะไม่ทำงานหากฝาหม้อนึ่งฆ่าเชื้อปิดไม่สนิท
  • หม้อนึ่งฆ่าเชื้อในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อ อาจมีฟังก์ชันแต่งต่างกันออกไปหรือมีการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น ก่อนใช้งานแนะนำให้ศึกษาจากคู่มือหรือสอบถามผู้เชี่ยวชาญเพื่อการใช้งานที่ถูกต้องและปลอดภัย

ข้อแนะนำก่อนใช้งานหม้อนึ่งฆ่าเชื้อ

  • ให้ตรวจเช็คสภาพขอบยางของหม้อนึ่งฆ่าเชื้อก่อนใช้งานว่าอยู่ในสภาพดี ไม่ชำรุดหรือเสียหาย ไม่มีการรั่วซึม

  • ตรวจระดับน้ำในหม้อนึ่งฆ่าเชื้อ น้ำต้องอยู่ในระดับที่กำหนดป้องกันไม่ให้หม้อนึ่งฆ่าเชื้อไหม้

ข้อแนะนำหลังใช้งานหม้อนึ่งฆ่าเชื้อ

  • ควรเปลี่ยนน้ำหรือถ่ายน้ำออกจากหม้อนึ่งฆ่าเชื้อทุกๆ วันเพื่อป้องกันไม่ให้ท่อเกิดการอุดตัน

  • หากต้องการบำรุงรักษาทำความสะอาดต้องรอให้หม้อนึ่งฆ่าเชื้อเย็นลงก่อน

  • ใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดฝุ่นที่เกาะจับหรือคราบสกปรกต่างๆ หรือให้ผ้าชุบน้ำพอหมาดๆ 

 

ขาย Autoclave เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อ ราคาถูก

หม้อนึ่งฆ่าเชื้อหรือหม้อนึ่งแรงดันสูงอุปกรณ์กำจัดเชื้อโรค แบคทีเรียหรือสิ่งแปลกปลอมช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค นิยมใช้ในโรงพยาบาล คลินิกหรือห้องทดลองเพื่อฆ่าเชื้อเครื่องมือทางการแพทย์หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ ใช้ฆ่าเชื้อโรคในตัวอย่างชิ้นงานก่อนทำการทดลอง มองหาหม้อนึ่งฆ่าเชื้อ ประสิทธิภาพดี ราคาประหยัดสั่งซื้อได้ที่ รักหมอ ที่นี่จำหน่ายหม้อนึ่งฆ่าเชื้อทั้งราคาขายส่งและราคาขายปลีก มีสินค้าให้เลือกหลายรุ่น หลายยี่ห้อ คัดมาเฉพาะสินค้าคุณภาพดี มีการรับประกันการใช้งาน สินค้าพร้อมจัดส่งถึงที่หมาย ทั่วประเทศไทย ทีมงานพร้อมให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาตลอดเวลา 

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

หม้อนึ่งฆ่าเชื้อหรือ Autoclave ตัวช่วยฆ่าเชื้อโรค กำจัดแบคทีเรียทำให้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์สะอาดปลอดภัย ลดการแพร่เชื้อโรคใช้ประโยชน์ในโรงพยาบาลหรือคลินิกทั่วไป ใช้ประโยชน์ในห้องทดลองได้ สาระดีๆ เกี่ยวกับหม้อนึ่งฆ่าเชื้อที่เราเอามาแชร์หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อทุกคน มองหาแหล่งจำหน่ายหม้อนึ่งฆ่าเชื้อราคาถูก สินค้าดีมีมาตรฐาน รักหมอ เรามีจำหน่าย จำหน่ายหม้อนึ่งฆ่าเชื้อ Autoclave Tape อุปกรณ์ทางการแพทย์เครื่องมือทางการแพทย์อีกมากมายมีสินค้าให้เลือกหลากหลายและครบครัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *