เครื่องมือวิทยาศาสตร์ หม้อนึ่งฆ่าเชื้อ ใช้ทำอะไร

หม้อนึ่งฆ่าเชื้อ

หม้อนึ่งฆ่าเชื้อ หรือ หม้อ autoclave ถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์อย่างแพร่หลาย ช่วยกำจัดเชื้อ ฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรียช่วยให้อุปกรณ์ทางการแพทย์หรือเครื่องมือทางการแพทย์ปราศจากสิ่งปนเปื้อน ปัจจุบันหม้อหนึ่งฆ่าเชื้อมีหลายแบบหลายดีไซน์ให้เลือก มีขนาดที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงฟังก์ชันการใช้งานด้วยควรศึกษาจากคู่มือก่อนใช้งาน

หม้อนึ่งฆ่าเชื้อ – หม้อนึ่งความดัน

หม้อนึ่งฆ่าเชื้อ คือ อุปกรณ์ที่ใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ช่วยกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียที่ปะปนมากับเครื่องมือหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์หลังจากการทำหัตถการหรือการรักษาผู้ป่วยด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ เข้าสู้ร่างกาย เช่น การใส่สายสวนหัวใจ การฉีดยา การผ่าตัด การเย็บบาดแผล การให้เข็มเจาะ ฯลฯ ซึ่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ต้องผ่านการฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคหรือนำไปฆ่าเชื้อก่อนนำกลับมาใช้ซ้ำ

หม้อนึ่งฆ่าเชื้อ

ลักษณะของหม้อนึ่งความดัน Autoclave

หม้อนึ่งความดัน autoclave เครื่องมือกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรียโดยใช้หลักการนึ่ง มีทั้งการนึ่งแบบแห้ง นึ่งแบบใช้แผ่นกรองและนึ่งแบบสุญญากาศ ไอน้ำร้อนและแรงดันสูงทำให้อุปกรณ์หรือเครื่องมือต่างๆ ที่ผ่านการนึ่งแล้วจะอยู่ในสภาวะปราศจากเชื้อ นอกจากนั้นยังนำไปใช้กำจัดเชื้อตัวอย่างก่อนเข้าสู่กระบวนการทดลองได้ด้วย ก่อนทำการนึ่งเพื่อกำจัดเชื้อต้องบรรจุวัตถุในภาชนะแบบปิดฝาสนิทขนาดของภาชนะต้องเล็กกว่าขนาดของตะแกรงภายในเครื่อง เครื่องนึ่งฆ่าเชื้อปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบ โดยหลักๆ แบ่งออกเป็น 3 แบบดังต่อไปนี้

หม้อนึ่งกำจัดเชื้อด้วยการอาศัยน้ำ หลักการทำงานจะอาศัยความร้อนจากไอน้ำฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย หม้อนึ่งฆ่าเชื้อโดยใช้ไอน้ำมีข้อดีคือประสิทธิภาพสูง ราคาไม่แพง

หม้อนึ่งความดันแบบใช้แก๊สกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยไอน้ำและแรงดันสูงไม่ใช้ไฟฟ้าแต่จะอาศัยความร้อนจากแก๊สซึ่งเป็นตัวนำพาความร้อน ข้อดีคือร้อนเร็ว กำจัดเชื้อโรค แบคทีเรียได้อย่างรวดเร็วใช้ระยะเวลาไม่นาน นิยมใช้กำจัดเชื้อของเสียทางชีวภาพ

หม้อนึ่งแรงดันไฟฟ้าปัจจุบันได้รับความนิยมสูงเหมาะสำหรับการใช้งานในโรงพยาบาลหรือคลินิกและห้องทดลอง ห้องปฏิบัติการ หม้อนึ่งที่ใช้ได้กับไฟบ้านควบคุมไฟฟ้าได้ง่าย หาแหล่งไฟฟ้าได้ง่าย ใช้งานได้ทุกที่ที่มีไฟฟ้า บางรุ่นมีระบบทำแห้งอัตโนมัติ ทำแห้งด้วยระบบดูดน้ำกลับหลังจากการอบนึ่งฆ่าเชื้อ

หม้อนึ่งที่มีประสิทธิภาพเป็นแบบไหน

  1. ลักษณะของหม้อนึ่งเครื่องมือแพทย์ที่ดีและมีประสิทธิภาพอุณหภูมิที่ใช้นึ่งเพื่อกำจัดเชื้อควรอยู่ในช่วง 105-123 องศาเซลเซียส หรือสูงสุดไม่เกิน 134 องศาเซลเซียส
  2. หม้อนึ่งฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพควรทำแรงดันสูงสุดได้ไม่น้อยไปกว่า 26 เปอร์เซ็นต์ต่อตารางนิ้ว
  3. หม้อนึ่งฆ่าเชื้อที่ดีต้องมีความแม่นยำของอุณหภูมิ ซึ่งไม่ควรเกิน +/- 0.1 องศาเซลเซียส
  4. มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี เช่น เซฟตี้วาล์วหรือวาล์วปล่อยความดัน วาล์วฉุกเฉิน มีระบบตัดความร้อนเมื่ออุณหภูมิสูงเกินค่าที่กำหนด เป็นต้น
  5. หม้อนึ่งฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพจะต้องผลิตจากวัสดุเกรดดี พื้นผิวทนต่ออุณหภูมิได้สูง มีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งานหรือได้รับมาตรฐานสากล
  6. มีระบบปล่อยความดันออกสู่ภายนอก และต้องมีแผ่นกรองเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนจากภายนอก 
 

ซื้อหม้อนึ่ง Autoclave ที่ไหนดี

สั่งซื้อ หม้อนึ่งความดันไอน้ำประสิทธิภาพสูง จำหน่ายในราคาประหยัดได้ที่ไหน อย่ามองข้าม Rakmor แหล่งจำหน่ายเครื่องมือทางการแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์มากมาย มีสินค้าให้เลือกหลายหมวดหมู่ จำหน่ายหม้อนึ่งฆ่าเชื้อ ราคาถูก ขายในราคาส่งและขายในราคาปลีก สินค้าดีมีคุณภาพได้มาตรฐาน มีการรับประกันทุกชิ้นแถมยังมีให้เลือกหลายรุ่นหลายแบบและหลายขนาด เพื่อตอบสนองความต้องการที่แตกต่าง ราคาเริ่มต้นที่ 15,150 บาท สั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ แพ็คให้อย่างดีไม่ต้องกลัวของเสียหาย พร้อมจัดส่งทั่วไทย 

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

หม้อนึ่งเครื่องมือแพทย์ ที่มีความสำคัญ ช่วยกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรียทำให้อุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องมือแพทย์สะอาดปลอดเชื้อส่งผลดีต่อผู้ป่วยนิยมใช้ในโรงพยาบาล คลินิกรวมถึงห้องปฏิบัติการ ห้องแลปหรือห้องทดลอง หากคุณต้องกำลังตามหาหม้อนึ่งฆ่าเชื้อที่ดี มีประสิทธิภาพสูง ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลยเพราะ Rakmor เรามีจำหน่าย จำหน่ายเทปนึ่งฆ่าเชื้อ (Autoclave Tape) ด้วยและจำหน่ายเครื่องมือทางการแพทย์ อุปกรณ์ทางการแพทย์อีกมากมาย ไปเลือกซื้อเลือกหากันได้เลย สั่งซื้อออนไลน์ได้ทั้งราคาส่งและราคาปลีก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *