ใครหลายคนสงสัย เป็นเบาหวานกินเบียร์ได้ไหม เสี่ยงต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน

เป็นเบาหวานกินเบียร์ได้ไหม

เมื่อพูดถึงโรคเบาหวานแล้ว หลายคนคงจะเข้าใจถึงความอันตรายของโรคนี้เป็นอย่างดี เพราะโรคเบาหวานคือโรคสุขภาพเรื้อรังที่มีผลต่อระบบการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ร่างกายก็จะไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอ จนทำให้เกิดผลเสียกับร่างกายต่างๆนานา นอกจากนี้ยังทำให้เกิดความสงสัยว่า เป็นเบาหวานกินเบียร์ได้ไหม กินแล้วจะเกิดผลดี หรือเกิดผลเสียกับร่างกาย และจริงๆแล้วคนเป็นเบาหวานควรกินเบียร์หรือไม่? 

ในเบียร์มีน้ำตาลเยอะมั้ย

โดยทั่วไปแล้ว น้ำตาลในเบียร์จะมีน้ำตาลอยู่เล็กน้อยถึงปานกลาง แต่ปริมาณของน้ำตาลจะมีความแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับประเภทของเบียร์ และกระบวนการผลิต โดยส่วนใหญ่มักจะไม่มีการใส่ส่วนผสมที่ลงในเบียร์โดยตรง แต่น้ำตาลจะเกิดขึ้นจากเมล็ดข้าวมอลต์ที่ถูกหมักโดยยีสต์ ส่วนเบียร์บางชนิด เช่น สเตาต์และพอร์เตอร์ มักจะมีน้ำตาลสูง เนื่องจากใช้มอลต์คั่วหรือคาราเมล ในขณะที่เบียร์อื่นๆ เช่น ลาเกอร์ มักจะมีน้ำตาลน้อยกว่าเบียร์ทั่วไป แต่โดยเฉลี่ยแล้ว เบียร์ 12 ออนซ์ปกติจะมีน้ำตาลประมาณ 1-2 กรัม อย่างไรก็ตาม เบียร์บางประเภท เช่น เบียร์รสผลไม้ อาจมีน้ำตาลในปริมาณที่สูงกว่า เนื่องจากมีการเติมน้ำผลไม้ หรือสารให้ความหวานอื่นๆลงไปในกระบวนการผลิต 

สำหรับข้อสงสัยที่ว่าในปัจจุบันมีเบียร์ที่ไม่มีน้ำตาลหรือไม่ จากการสำรวจพบว่ามีเบียร์ไม่มีน้ำตาลอยู่จริง และเบียร์เหล่านี้ก็เหมาะสำหรับคนเป็นเบาหวาน ซึ่งโดยส่วนมากเบียร์ที่ไม่มีน้ำตาลจะเป็นเบียร์ที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าเบียร์ทั่วไป เพื่อลดผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่เป็นเบาหวาน สำหรับเบียร์ไม่มีน้ำตาลที่สามารถพบได้บ่อยในท้องตลาด ก็จะมีเช่น  Heineken 0.0, Budweiser Prohibition Brew, Clausthaler Non-Alcoholic Beer เป็นต้น นอกจากจะไม่มีน้ำตาลแล้ว เบียร์เหล่านี้ยังเหมาะกับคนที่เป็นโรคเบาหวานที่กำลังควบคุมน้ำตาลอีกด้วย 

แล้วถ้า เป็นเบาหวานกินเบียร์ได้ไหม

จากการสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่า เป็นเบาหวานกินเบียร์ได้ไหม แพทย์ได้บอกว่าสามารถกินได้ แต่ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ และควรต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเบียร์จะกินนั้นมีความเหมาะสมกับการรับประทานอาหารโดยรวมและตรงตามเป้าหมายการจัดการระดับน้ำตาลในเลือดหรือไม่ หากว่าเหมาะสมถึงจะสามารถกินได้ สำหรับปริมาณการกินเบียร์ที่เหมาะสม ผู้ชายไม่ควรกินเบียร์เกิน 2 แก้วต่อวัน ส่วนผู้หญิงที่เป็นเบาหวาน ไม่ควรเกินกินเบียร์เกิน 1 แก้วต่อวัน นอกจากนี้ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรที่จะกินเบียร์เบาๆ หรือกินเบียร์ที่ไม่มีน้ำตาล เพราะจะทำให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ และในทุกครั้งก่อนกินเบียร์ ผู้ป่วยเบาหวานควรต้องพิจารณาปริมาณคาร์โบไฮเดรตในเบียร์ เนื่องจากปริมาณคาร์โบไฮเดรตส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และถ้าเป็นไปได้ผู้ป่วยควรต้องติดตามระดับน้ำตาลในเลือดทั้งก่อน และหลังการดื่มเบียร์ และควรบริโภคอาหารที่สามารถชะลอการดูดซึมแอลกอฮอล์และคาร์โบไฮเดรต แต่ถ้าจะให้ดี ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานไม่ควรกินเบียร์ ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยง หรือถ้าจำเป็นต้องกินจริงๆควรปรึกษาแพทย์ เพื่อพิจารณาว่าการกินเบียร์นั้นมีความปลอดภัย และเหมาะสมกับสถานการณ์หรือไม่ 

หมั่นเช็คน้ำตาลในเลือดบ่อยๆ สำหรับใครเป็นโรคเบาหวาน

คนที่เป็นเบาหวาน คงได้รู้แล้วว่าเป็นเบาหวานกินเบียร์ได้ไหมและควรกินในปริมาณเท่าไหร่ แต่ถึงแม้ว่าจะทานเบียร์ได้โดยไม่เป็นอันตราย คนเป็นเบาหวานก็ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผลไม้ ผัก ธัญพืชเต็มเมล็ด โปรตีนไม่ติดมัน และควรทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และไขมันอิ่มตัวที่ต่ำ เพราะจะทำให้สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ถ้าเป็นไปได้ก็ให้ออกกำลังกายเป็นประจำ โดยการตั้งเป้าออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีทุก 2 วันใน 1 สัปดาห์ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น นอกจากนี้ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานยาตามแพทย์สั่ง เพื่อควบคุมโรคเบาหวาน 

แต่สิ่งสำคัญคืออย่าลืมรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และอย่าทานยาเกินปริมาณที่กำหนดโดยไม่ปรึกษาแพทย์ พร้อมกันนั้นผู้ป่วยเบาหวานควรจัดการความเครียด เช่น การทำสมาธิ โยคะ หรือการฝึกหายใจลึกๆ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และถ้าจะให้ดีที่สุดผู้ป่วยเบาหวานควรไปรับการตรวจสุขภาพ และควรตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ เพื่อตรวจดูว่าน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับใด อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติหรือไม่ปกติ 

ส่วนใครที่ยังไม่มีเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดไว้ใช้ตรวจระดับน้ำตาลในเลือด สามารถซื้อเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดได้ที่ Rakmor โดยทางร้านมีเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดที่ได้มาตรฐาน สามารถตรวจวัดระดับน้ำตาลเลือดได้อย่างแม่นยำ พร้อมกันนั้นยังสามารถบันทึกผลการตรวจและดูค่าเฉลี่ยการตรวจวัดย้อนหลังได้ นอกจากนี้เครื่องวัดน้ำตาลในเลือดของทางร้านยังสามารถเชื่อมต่อข้อมูลกับโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้ได้อีกด้วย 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *