การดูแลผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก และ วิธีสังเกตการรักษาและฟื้นฟูของผู้ป่วยอัมพาต

4 วิธีในการดูแลผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก ด้วยตัวเองมีปัจจัยอะไรบ้าง

การดูแลผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกเบื้องต้นนั้น ผู้ดูแลจะต้องมีการเอาใจใส่ที่ดีกว่าปกติ เนื่องจากผู้ป่วยอัมพาตจะมีภาวะทางร่างกายและอารมณ์ที่แตกต่างจากคนทั่วไป แน่นอนว่าผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกจะไม่สามารถขยับได้ครึ่งฝั่ง ผู้ดูแลจะต้องทำการ กายภาพบำบัดผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาต อยู่ตลอดเวลา ซึ่งต้องทำอย่างถูกต้องและถูกวิธีด้วย และสำหรับใครที่ต้องดูแลผู้ป่วยด้วยตัวเอง เรามี 4 วิธีดูแลผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกดังต่อไปนี้

1.อาหารการกิน

ในเรื่องของอาหารการกินถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะว่าผู้ป่วยบางคนอาจจะไม่สามารถทานอาหารทั่วไปได้เหมือนผู้ป่วยปกติ ดังนั้นเรื่องของอาหารการกินของผู้ป่วยในลักษณะนี้จะต้องเป็นอาหารที่อ่อนนุ่ม ทานง่าย รสไม่จัด อย่างเช่น โจ๊ก ฟักทองบด ไข่ตุ๋น เป็นต้น 

2.อารมณ์และพฤติกรรมและการให้กำลังใจ

สาเหตุของอารมณ์เกิดมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นระบบการทำงานของสมองหรือร่างกายที่ไม่ประสานรับกับการเคลื่อนไหว ดังนั้นการดูแลผู้ป่วยลักษณะนี้จะต้องมีการพูดให้กำลังใจ ปลอบประโลม หรือแสดงความรักต่อผู้ป่วยอยู่บ่อยๆ 

3.การเคลื่อนไหว

การเคลื่อนไหวหรือการกายภาพบำบัดจะมีอยู่หลากหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น การขยับแข้งขยับขา การฝึกเดิน ตัวอย่างที่กล่าวมานี้ล้วนเป็นตัวช่วยที่จะทำให้ร่างกายของผู้ป่วยฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ดังนั้นการดูแลผู้ป่วยจึงควรมีการทำกายภาพบำบัดและทำให้ผู้ป่วยเคลื่อนไหวอยู่บ่อยๆ 

 4.ยาและสุขอนามัยของผู้ป่วย

สำหรับยา ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นต่อผู้ป่วยเป็นอันดับแรกๆเลยทีเดียว เนื่องจากว่ายาสามารถรักษาอาการป่วยหรือรักษาอาการต่างๆที่ผู้ป่วยเป็นอยู่ โดยตัวยานั้นก็จะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วย เช่น ผู้ป่วยที่มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ จะต้องได้รับยาละลายลิ่มเลือด ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานก็จะต้องได้รับยารักษาเบาหวาน ซึ่งในส่วนของการทานยานั้นผู้ดูแลจะต้องให้ผู้ป่วยทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ถูกต้อง ไม่ควรละเลยหรือเพิกเฉยเด็ดขาด

บทความน่าสนใจ : กล้ามเนื้ออ่อนแรงอาการเริ่มต้น วิธีรักษาและวิธีป้องกันมีอย่างไรบ้าง

วิธีสังเกตการการฟื้นฟูผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกทำได้อย่างไรบ้าง

การสังเกตการฟื้นฟูร่างกายของผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้ดูแลควรจะทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะได้รู้ว่าผู้ป่วยมีพัฒนาการหรือมีการฟื้นฟูร่างกายเป็นไปในทิศทางไหน ดีขึ้นหรือแย่ลง ซึ่งการสังเกตผู้ป่วยนั้นจะมีผลต่อการรักษา เพื่อให้สามารถรักษาผู้ป่วยได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม สำหรับวิธีการสังเกตการฟื้นฟูของผู้ป่วยจะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้น จะมีดังต่อไปนี้

  • 1.สังเกตที่การใส่เสื้อผ้าของผู้ป่วย

หากว่าผู้ป่วยสามารถใส่เสื้อผ้าด้วยตนเองได้ แสดงว่าผู้ป่วยช่วยเหลือตนเองได้ส่วนหนึ่ง การที่จะช่วยสนับสนุนให้ผู้ป่วยสะดวกมากยิ่งขึ้น ก็คือการเสื้อผ้าที่มีกระดุมเม็ดใหญ่ เสื้อผ้าที่สวมใส่ง่ายมาให้กับผู้ป่วยได้ลองใส่

  • 2.หากผู้ป่วยใส่เสื้อไม่ได้ให้สาธิต

หากผู้ป่วยเป็นอัมพาตครึ่งซีกสมมุติว่าเป็นที่ด้านขวา ให้ผู้ดูแลสาธิตการใส่เสื้อด้วยการคว่ำเสื้อลง จากนั้นพบแขนเสื้อด้านซ้ายขึ้นสักประมาณ 4 ทบ แล้วค่อยๆให้ผู้ป่วยนั้นสอดแขนซ้ายเข้าไปในเสื้อ จากนั้นก็ค่อยๆตวัดเสื้อไปใส่แขนอีกข้าง แล้วค่อยสอดแขนผู้เข้าไป สุดท้ายก็สาธิตการติดกระดุมด้วยมือข้างเดียว 

  • 3.สังเกตดูการใช้ชีวิตประจำวัน 

ในวิธีการนี้ให้ผู้ดูแลสังเกตว่าผู้ป่วยสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้มากน้อยขนาดไหน ควรสังเกตทั้งในเรื่องของการกินข้าว การอาบน้ำ การนอน หากดูแล้วว่าผู้ป่วยสามารถทำได้อย่างใดอย่างหนึ่ง ก็ค่อยๆช่วยเหลือ แนะนำและสาธิตการใช้ชีวิตประจำวันอื่นๆเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ

  • 4.สังเกตดูว่าผู้ป่วยพร้อมจะเดินหรือไม่

หากว่าผู้ป่วยยังไม่พร้อมที่จะเดินให้พูดให้กำลังใจกับผู้ป่วย พร้อมกับทำการยืดกล้ามเนื้อและขยับในส่วนที่เป็นอัมพาตผู้ป่วย เพื่อผ่อนคลายและทำให้ผู้ป่วยมีกำลังใจจนอยากจะเดินมากขึ้น

  • 5.สังเกตข้อต่อต่างๆในร่างกายของผู้ป่วย

ไม่ว่าจะเป็นข้อต่อในร่างกายของผู้ป่วยส่วนไหนก็ตาม ถ้าหากผู้ป่วยมีอาการเจ็บที่ข้อต่อนั้นๆ ให้เว้นการกายภาพข้อต่อนั้นไปก่อน แล้วไปทำกายภาพที่ข้อต่ออื่นๆ ซึ่งผู้ดูแลก็ต้องสังเกตดูด้วยว่าผู้ป่วยมีการเจ็บข้อต่อนั้นหรือไม่ หากไม่มีอาการเจ็บ ให้กายภาพส่วนนั้นโดยค้างไว้ 1-10 วินาที แล้วค่อยๆปล่อยลงจากนั้น็ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ

  • 6.ดูที่อารมณ์ของผู้ป่วย

หากว่าผู้ป่วยอารมณ์ดีไม่หงุดหงิดและโมโหง่าย ไม่เกิดภาวะซึมเศร้าหรือวิตกกังวล ก็แสดงว่าร่างกายของผู้ป่วยเริ่มฟื้นฟูไปในทางที่ดี ในขั้นตอนต่อไปก็ให้ทำการกายภาพบำบัดไปเรื่อยๆจนกว่าร่างกายของผู้ป่วยจะดีขึ้นตามลำดับ 

คำแนะนำและอุปกรณ์เสริมสำหรับการดูแลผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีก

สำหรับการดูแลผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกนั้น หากจะดูแลให้ดีที่สุดก็ควรใช้การใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาเพื่อช่วยดูแลผู้ป่วย ยกตัวอย่างเช่น เตียงไฟฟ้า อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับผู้ป่วยอัมพาต นอกจากนี้ยังมีในส่วนของเก้าอี้วีลแชร์ ที่ช่วยเคลื่อนคล้ายผู้ป่วยได้ดี หากมีอุปกรณ์เหล่านี้การดูแลผู้ป่วยก็จะดีขึ้นแน่นอน

           การดูแลผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกจะต้องใช้ความรู้และความสามารถในระดับหนึ่ง จึงจะสามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างถูกต้องและถูกวิธี ไม่เพียงเท่านั้นหากว่าให้ความสำคัญต่อการดูแลผู้ป่วยจากปัจจัยในเรื่องต่างๆ เช่น การกิน การเคลื่อนไหว ยา อารมณ์ของผู้ป่วย รวมถึงสังเกตการฟื้นฟูร่างกายของผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกว่า มีการฟื้นฟูที่ดีขึ้นมากน้อยขนาดไหน ก็จะสามารถนำมาปรับใช้ในการรักษาผู้ป่วยให้ดีขึ้นได้ นอกจากนี้ถ้ามีอุปกรณ์ที่ช่วยในการดูแลผู้ป่วยอัมพาตครึ่งซีกที่เหมาะสมก็จะทำให้ผู้ป่วยฟื้นฟูได้เร็วขึ้น อีกทั้งการดูแลผู้ป่วยยังเป็นไปอย่างราบรื่นและก็มีประสิทธิภาพมากขึ้น

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *