ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เบาหวานขึ้นตา ไม่ดูแลให้ดีเสี่ยงถึงขั้นตาบอดได้เลย

เครื่องตรวจน้ำตาล

โรคเบาหวานและอาการเบาหวานขึ้นตา โรคร้ายที่มักจะเกิดขึ้นกับคนไทย ถึงแม้ว่าชื่อของโรคเบาหวานจะดูไม่ค่อยรุนแรง แต่อาการและภาวะแทรกซ้อนจากโรคนี้กลับรุนแรงเกินกว่าที่ใครหลายคนคาดคิด โดยอาการที่รุนแรงของคนที่เป็นโรคเบาหวานก็คือ เบาหวานขึ้นตาตาบอด ที่หากเกิดขึ้นแล้วจะแก้ไขได้ยาก ดังนั้นการดูแลรักษาสุขภาพและควบคุมน้ำตาลจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ หากอยากรู้ว่ามีโอกาสเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ ก็ต้องหมั่นเช็คบ่อยๆด้วยการใช้เครื่องวัดน้ำตาลในเลือด

โรคเบาหวาน คืออะไร

โรคเบาหวาน คือ โรคที่เกิดจากการมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุก็มาจากหลายปัจจัย เช่น ตับอ่อนทำงานผิดปกติ ทำให้เกิดการขาดอินซูลินที่เป็นฮอร์โมนที่สร้างจากตับอ่อน ทำให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินที่น้อยกว่าปกติ ซึ่งส่วนใหญ่มักพบในเด็กที่ทำการตรวจด้วยที่ตรวจน้ำตาล นอกจากนี้การเกิดโรคเบาหวานอาจเกิดจากปัจจัยที่ร่างกายมีภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้ร่างกายขาดอินซูลิน ซึ่งไปทำให้ตับอ่อนทำงานมากกว่าปกติ สาเหตุนี้มักจะพบมากกับผู้ใหญ่ นอกจากนี้ปัจจัยในการเกิดโรคเบาหวานยังอาจเกิดมาจากโรคตับอ่อนอักเสบหรืออาจเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ก็เป็นได้ แต่ไม่ว่าจะเกิดโรคเบาหวานด้วยปัจจัยไหน ผลเสียที่เกิดขึ้นกับร่างกายก็ถือว่าร้ายแรง เช่นการเกิด โรคเบาหวานขึ้นตา เป็นต้น

บทความน่าสนใจ : ประเภทของรถเข็นวีลแชร์ ประโยชน์ และ วิธีป้องกัน

เบาหวานขึ้นตา เกิดจากอะไร

เบาหวานขึ้นตา คือ ภาวะแทรกซ้อนที่มีผลมาจากการเป็นโรคเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงและเป็นอย่างยาวนานเรื้อรัง ทำให้เส้นเลือดที่จอประสาทตาได้รับความเสียหาย เพราะระดับน้ำตาลไปอุดตัน ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงประสาทจอตา และเมื่อเส้นเลือดจอประสาทตาได้รับความเสียหาย ก็จะทำให้มีผลต่อการมองเห็น และถ้าหากว่าไม่ได้รับการรักษาโดยเร็ว ก็อาจจะทำให้สูญเสียการมองเห็นไปตลอดชีวิต ดังนั้นคนที่กำลังระแวงในเรื่องของค่าน้ำตาลในเลือด สามารถใช้เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดเพื่อตรวจค่าน้ำตาลให้รู้ได้

อาการเบาหวานขึ้นตาเป็นอย่างไร

1.มองเห็นเส้นหรือจุดสีดำเปลี่ยนไป

กรณีของคนปกติจะมองเห็นเส้นสีดำหรือจุดสีดำในรูปแบบที่เป็นปกติ แต่สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานขึ้นตาจะมองเห็นเส้นหรือจุดสีดำเปลี่ยนแปลงไป โดยจะมองเห็นเส้นสีดำหรือจุดสีดำคล้ายกับหยากไย่ที่ลอยไปลอยมาแทน

2.มองเห็นภาพบิดเบี้ยว 

ถ้าหากว่ามีเบาหวานขึ้นตาอาการแบบลักษณะนี้ คือ มองเห็นภาพบิดเบี้ยว จะส่งผลเสียต่อการมองเห็นเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้มองเห็นภาพบิดเบี้ยวผิดจากความเป็นจริง ไม่สมเหตุผล หากเป็นแบบนี้อย่างเรื้อรังสุดท้ายอาจจะทำให้เสียสมดุลในการมองเห็นไปเลย 

3.เห็นสายตาพร่ามัว ประสาทการมองเห็นแย่ลง 

คนที่เป็นเบาหวานขึ้นตาจะมองภาพไม่ชัดเหมือนกับคนปกติ โดยภาพที่มองเห็นภาพทั่วๆไปจะมีความขุ่นมัว เหมือนกับมีอะไรติดอยู่ที่ดวงตา อ่านหนังสือหรือมองเห็นตัวอักษรไม่ใช่ ทำให้ประสาทการมองเห็นแย่ลง สายตาไม่คงที่

4.แยกแยะสีได้ยาก

ในกรณีที่สีมีความใกล้เคียงกันมากอย่างเช่น สีน้ำตาลกับสีส้ม สีแดงกับสีชมพู สีม่วงกับสีน้ำเงินเข้ม ซึ่งคนที่เป็นเบาหวานขึ้นตาจะแยกสีเหล่านี้ออกจากกันได้ยากกว่าคนปกติ เพราะอาการจากโรคเบาหวานขึ้นตาที่มีผลต่อการแยกแยะสีโดยตรง

5.สูญเสียการมองเห็น 

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงที่สุดของโรคเบาหวานขึ้นตา เนื่องจากดวงตาคือแสงสว่างของชีวิต ถ้าหากดวงตาขาดการมองเห็น ก็อาจจะทำให้เกิดความหดหู่ ท้อแท้ สิ้นหวัง ไร้ความรู้สึก จนทำให้ไม่อยากมีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้อีกก็เป็นได้

บทความน่าสนใจ : ผู้สูงอายุกับปัญหาทั้ง 9 ข้อ ที่คนใกล้ชิดต้องคอยระวังให้กับผู้สูงอายุใกล้ตัว

วิธีการรักษาและดูแลไม่ให้เป็นเบาหวานขึ้นตา

หากใครที่เป็นโรคเบาหวานขึ้นตาในระยะแรก อาจจะยังไม่มีอาการหรือความผิดปกติในการมองเห็นมากมายนัก ดังนั้นช่วงเวลานี้จึงควรใส่ใจและให้ความสำคัญกับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและควรจะต้องได้รับการตรวจค่าน้ำตาลด้วยเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดอยู่เป็นประจำ สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานขึ้นตาและยังมีโรคประจำตัวอื่นๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง ควรรีบลดปริมาณในการใช้น้ำตาลลง เพื่อช่วยลดความรุนแรงและลดอาการผิดปกติของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันการสูญเสียการมองเห็นได้ ในส่วนของคนที่เป็นโรคเบาหวานขึ้นตาระยะก้าวหน้าที่ระบบประสาทการมองเห็นเริ่มมีความเปลี่ยนแปลง เช่น เห็นภาพไม่ชัด เห็นภาพเอียง อาการแบบนี้ควรจะเข้ารับการรักษาจากแพทย์โดยทันที ซึ่งวิธีรักษาเบาหวานขึ้นตาก็อาจจะมีทั้งการรักษาด้วยเลเซอร์ เพื่อควบคุมการรั่วซึมของเส้นเลือดจอประสาทตา การรักษาด้วยการฉีดยา เพื่อยับยั้งการเกิดเส้นเลือดงอกใหม่ หรืออาจจะต้องมีการรักษาด้วยการผ่าตัดวุ้นตา เพื่อกำจัดพังผืดที่ดึงรั้งจอประสาทตาและเพื่อช่วยป้องกันการสูญเสียการมองเห็น 

ในเรื่องของคำถามที่ว่าเบาหวานขึ้นตาหายได้ไหมนั้นจะยังไม่ได้ข้อสรุปแน่ชัดว่าสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่ แต่การป้องกันการเกิดโรคเบาหวานขึ้นตา กลับมีข้อสรุปแน่ชัดว่าสามารถป้องกันได้จริง โดยวิธีการป้องกันนั้นก็จะมีทั้งการเลิกสูบบุหรี่ เลิกดื่มแอลกอฮอล์ การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ ไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจตาเป็นประจำทุกปี จากทั้งหมดที่เราได้บอกกล่าวมานี้ถือว่าเป็นการป้องกันการเกิดโรคเบาหวานขึ้นตาที่มีประสิทธิภาพสูง ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานก็ควรจะทำตามเป็นอย่างยิ่ง

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *