เครื่อง defibrillator คืออะไร เครื่องมือทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลต้องมี

เครื่อง Defibrillator

ในปัจจุบัน เครื่อง defibrillator ถือเป็นเครื่องมือที่โรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลต่างๆต้องมี เพราะเครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือช่วยชีวิตที่มีความสำคัญอย่างมากในสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อผู้ป่วยหรือบุคคลใดๆเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน โดยเมื่อใช้เครื่อง defibrillator กับบุคคลที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน หัวใจของบุคคลนั้นๆมีโอกาสจะกลับมาเต้นอีกครั้ง และทำให้เขามีโอกาสรอดชีวิตสูงขึ้น

Defibrillator คือ

Defibrillator คือ เครื่องกระตุ้นหัวใจ เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับกระตุ้นหัวใจในกรณีฉุกเฉิน เมื่อบุคคลนั้นๆเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้น หรือหัวใจเต้นไม่เป็นปกติ โดยเครื่องมือนี้จะส่งกระแสไฟฟ้าสูงในระยะเวลาสั้นๆไปยังหัวใจ เพื่อทำให้หัวใจที่หยุดเต้นกลับมาเต้นอีกครั้ง พร้อมกันนั้นยังช่วยสลายความเป็นขั้วในกล้ามเนื้อหัวใจ เพื่อเปิดทางให้หัวใจกลับมาเต้นในจังหวะที่เป็นปกติ ถ้าหากจะพูดให้คิดหรือเห็นภาพชัดๆ เครื่องมือนี้ก็คือเครื่อง AED ที่ทุกคนรู้จักกันดีนั่นเอง

สำหรับเครื่อง AED ที่ทุกคนรู้จักนั้น คำว่า AED ย่อมาจากคำว่า “Automated External Defibrillator” แปลว่า “เครื่องกระตุ้นหัวใจภายนอกอัตโนมัติ” ซึ่ง เครื่องaed ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีความสำคัญ เพราะมีหน้าที่ช่วยเหลือชีวิตผู้ที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ด้วยการกระตุ้นหัวใจผ่านการส่งกระแสไฟฟ้าในระยะเวลาสั้นๆ เพื่อเรียกคืนการเต้นของหัวใจให้กลับมา ดังนั้น เครื่องกระตุกหัวใจ หรือ AED จึงเป็นหนึ่งใน Defibrillator ที่จะขาดไม่ได้ในการช่วยเหลือชีวิตคน ไม่ว่าจะในสถานการณ์ใดๆ

เครื่อง AED เครื่องกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้า

เครื่อง AED มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่อง AED

ข้อดีของเครื่อง AED 

  • เครื่องaed เป็นเครื่องมือใช้งานง่าย ฝึกอบรมเพียงเล็กน้อยก็ใช้งานได้
  • สามารถกระตุ้นหัวใจได้อย่างรวดเร็ว และยังตรวจจับภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้อย่างแม่นยำ
  • ช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิต ให้กับผู้ที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อเสียของเครื่อง AED 

  • แม้ว่าเครื่องมือนี้จะใช้งานง่าย แต่ผู้ใช้ก็ต้องได้รับการฝึกอบรมที่เหมาะสม เพื่อให้ใช้งานได้อย่างถูกต้อง และเพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด
  • เนื่องจากเครื่อง AED ต้องใช้แบตเตอรี่ในการทำงาน ดังนั้นถ้าแบตเตอรี่หมดลงในระหว่างการใช้งาน จะทำให้การช่วยเหลือชีวิตหยุดชะงักลงทันที
  • อาจไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการช่วยเหลือในทุกสภาวะของหัวใจ

สำหรับบุคคลที่อาจต้องใช้เครื่อง AED หรือเครื่อง Defibrillator เพื่อกระตุ้นหัวใจการทำงานของหัวใจ จะมีตั้งแต่บุคคลที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นกะทันหัน SCA, บุคคลที่มีประวัติเป็นโรคหัวใจ และมีอาการต่างๆที่อันตราย เช่น อาการหัวใจวาย หัวใจล้มเหลว ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือภาวะอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ ไปจนถึงบุคคลที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ เช่น hypertrophic cardiomyopathy, long QT syndrome หรือ Brugada syndrome ตลอดจนผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เช่น มีภาวะความดันโลหิตสูง มีคอเลสเตอรอลสูง เป็นโรคอ้วน เป็นโรคเบาหวาน หรือมีประวัติคนในครอบครัวเคยป่วยเป็นโรคหัวใจ 

เครื่องกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้า ราคาเท่าไหร่

1.เลือกซื้อตามงบประมาณที่มี

งบประมาณเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อเครื่องกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้า เนื่องจากเครื่องมือนี้มีราคาที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นผู้ซื้อจึงควรกำหนดงบประมาณให้ชัดเจนสำหรับการซื้อเครื่อง aed โดยให้ซื้อในงบประมาณที่มี ไม่ควรซื้อในราคาที่สูงจนเกินไป

2.เลือกซื้อตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

ควรซื้อเครื่อง aed ให้ตรงตามวัตถุประสงค์ในการใช้งาน เช่น ใช้ส่วนบุคคล ใช้ในสถานที่ทำงาน หรือใช้ในชุมชน และควรเลือกซื้อเครื่อง aed ที่พกพาได้สะดวก ใช้งานง่าย มีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น การแจ้ง CPR หรือความสามารถในการแนะนำการใช้งานแบบ 2 ภาษา

3.เลือกซื้อตามคำแนะนำของแพทย์

ก่อนซื้อเครื่อง aed ควรขอคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ ที่สามารถให้คำแนะนำในการเลือกเครื่อง aed เพราะแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์ในการใช้เครื่อง aed และสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเครื่อง aed ได้อย่างถูกต้อง

4.เลือกซื้อเครื่อง AED จากบริษัทที่มีมาตรฐาน

ก่อนอื่นต้องค้นหาบริษัทที่มีมาตรฐานในการผลิตหรือจัดจำหน่ายเครื่อง AED โดยสามารถค้นหาทางออนไลน์หรือติดต่อร้านขายเวชภัณฑ์ โรงพยาบาล หรือองค์กรสุขภาพชุมชนในท้องถิ่น และควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าบริษัทที่จัดจำหน่ายเครื่อง AED เป็นบริษัทที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ

5.ค้นหายี่ห้อและรุ่นต่างๆ

สำรวจยี่ห้อและรุ่นต่างๆ ของเครื่อง aed ที่มีจำหน่ายในท้องตลาด พร้อมกับเปรียบเทียบคุณลักษณะ ฟังก์ชันการทำงาน และราคา เพื่อหาราคาที่เหมาะสมที่สุด และควรมองหาเครื่อง aed จากแบรนด์ที่เชื่อถือได้

หากคุณต้องการซื้อเครื่อง Defibrillator หรือเครื่อง aed ที่มีราคาไม่แพง แต่มีประสิทธิภาพในการทำงานที่สูง สามารถหาซื้อได้ที่ Rakmor เพราะเครื่อง aed ของทางร้านมีราคาไม่แพง และมีในการทำงานที่สูง สามารถกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ให้กับคนที่เกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นได้ในทุกสถานการณ์ และที่สำคัญเครื่อง aed ของทางร้านสามารถใช้งานได้ง่าย ใช้งานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แถมยังมีระบบการแนะนำการใช้งานทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ มีการรับประกันตัวเครื่อง 2 ปีจากการใช้งานปกติอีกด้วย

ส่วนใครที่ต้องการเลือกซื้อเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆนอกเหนือจากเครื่อง aed สามารถหาซื้อที่ร้าน Rakmor ได้เช่นเดียวกัน เพราะทางร้านมีการจัดจำหน่ายเครื่องมือ และอุปกรณ์ทางการแพทย์แบบครบวงจร มีตั้งแต่ เครื่อง aed เครื่องวัดความดันโลหิต เตียงผู้ป่วย เสาน้ำเกลือ เครื่องผลิตออกซิเจน ที่วัดไข้ เครื่องดูดเสมหะ เครื่องพ่นยา และอื่นๆอีกมากมาย โดยใครที่ต้องการซื้อเครื่องมือ หรืออุปกรณ์ของทางร้าน สามารถติดต่อขอคำปรึกษา และสั่งซื้อสินค้ากับทางร้านผ่านทางออนไลน์ได้ตลอดเวลา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *