เบาหวานขึ้นเท่าไหร่อันตราย ข้อควรพึงระวังของคนเป็นโรคเบาหวาน

เบาหวานขึ้นเท่าไหร่อันตราย

เนื่องจากเบาหวานเป็นโรคร้ายที่ส่งผลเสียต่อร่างกายหลายด้าน คนเป็นเบาหวานจึงต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ ต้องควบคุมและติดตามระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ และต้องรู้ว่าเบาหวานขึ้นเท่าไหร่อันตราย นอกจากนี้ยังควรต้องรู้ถึงข้อควรระวังต่างๆที่ส่งผลต่อระดับน้ำตาล เพื่อป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง และไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตราย หากรู้และทราบข้อมูลต่างๆเป็นอย่างดี ก็จะทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวาน ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม

การวัดน้ำตาลในเลือด ด้วยเครื่องตรวจน้ำตาล

อันตรายจาก โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน คือ โรคเรื้อรังที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเกินไป ส่วนสาเหตุการเกิดโรคเบาหวานนั้น เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม, การรับประทานที่มีน้ำตาล และไขมันอิ่มตัวสูง ไปจนถึงโรคอ้วนทำให้มีน้ำหนักตัวมาก จนทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน และนอกจากเบาหวานจะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุแล้ว เบาหวานยังมีความอันตราย โดยโรคเบาหวานจะส่งผลเสียต่อระบบต่างๆในร่างกายและอวัยวะที่สำคัญเช่น หัวใจ ไต ตา และระบบประสาท

สำหรับชนิดเบาหวาน สามารถแบ่งได้ 4 ชนิด และแบ่งเป็นระยะได้ ดังนี้

1.เบาหวานชนิดที่ 1 (Type 1 Diabetes)

เบาหวานชนิดที่ 1 เกิดขึ้นเมื่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกายเกิดโจมตีและทำลายเซลล์ที่ผลิตอินซูลินในตับอ่อน โดยไม่ได้ตั้งใจ มักเกิดในวัยเด็กหรือวัยรุ่น แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย สำหรับระยะของโรคเบาหวานชนิดที่ 1 มีดังนี้ 

  • ระยะที่ 1 ระดับน้ำตาลในเลือดยังคงปกติ ไม่มีความผิดปกติ
  • ระยะที่ 2 ระดับน้ำตาลในเลือดจะเข้าสู่ภาวะก่อนเบาหวาน
  • ระยะที่ 3 ระดับน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มสูงขึ้น พร้อมกับทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น หิวกระหายน้ำ สายตาพร่ามัว อ่อนเพลีย

2.เบาหวานชนิด 2 (Type 2 Diabetes)

เบาหวานชนิด 2 เป็นเบาหวานชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด คิดเป็นกรณีส่วนใหญ่ เกิดขึ้นเมื่อร่างกายดื้อต่อผลอินซูลิน หรือตับอ่อนไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอ มักพบในผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น ผู้ที่มีโรคอ้วน ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก และผู้สูงอายุ สำหรับระยะของเบาหวานชนิดที่ 2 มีดังนี้ 

  • ระยะที่ 1 ระดับน้ำตาลในเลือดยังอยู่ในช่วงที่เป็นปกติ
  • ระยะที่ 2 ระดับน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 100-125 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร
  • ระยะที่ 3 ระดับน้ำตาลในเลือดจะเพิ่มขึ้นสูงกว่า 126 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร และจะทำให้เกิดอาการต่างๆตามมา เช่น อ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย
  • ระยะที่ 4 หากผู้ป่วยยังไม่ได้รับการรักษา หลอดเลือดในร่างกายจะเกิดความเสียหาย แล้วจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เช่นโรคไต โรคหลอดเลือด มือเท้าชา

3.เบาหวานขณะตั้งครรภ์ 

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ เกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ โดยการตั้งครรภ์จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง แต่ภาวะนี้มักจะหายหลังคลอดบุตร แต่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ในภายหลัง

4.เบาหวานที่มีสาเหตุเฉพาะ

เบาหวานชนิดนี้เกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลักๆ เช่น พันธุกรรม ความผิดปกติของฮอร์โมน รวมไปถึงการได้รับยาบางชนิด เช่น ยาสเตียรอยด์ และยาที่มีสารเคมี เป็นต้น 

เบาหวานขึ้นเท่าไหร่ถึงอันตราย

ระดับน้ำตาลในเลือดที่เป็นอันตรายจะอยู่ที่ 250 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตรขึ้นไป โดยจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน และทำให้หลอดเลือด เส้นประสาท ดวงตา รวมไปถึงอวัยวะต่างๆเกิดความเสียหาย พร้อมกันนั้นยังทำให้เกิดปัญหาทางเดินหายใจ ทำให้ปอดถูกทำลายเรื่อยๆจนเกิดการระคายเคือง เกิดการอักเสบ นอกจากนี้ยังนำไปสู่การเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ อย่าง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไต โรคหัวใจขาดเลือด หรืออัมพาตอีกด้วย

สำหรับผู้อยากรู้ว่าระดับน้ำตาลในเลือดตอนนี้อยู่ที่เท่าไหร่ เป็นอันตรายหรือไม่ สามารถตรวจวัดได้ด้วยเครื่องตรวจเบาหวาน เนื่องจากเครื่องตรวจเบาหวานสามารถตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเก็บบันทึกการอ่านค่าน้ำตาลในเลือด และส่งให้กับแพทย์ผู้ดูแล เพื่อประเมินประสิทธิผลของแผนการรักษา และเพื่อทำการปรับเปลี่ยนยา อาหาร หรือรูปแบบการใช้ชีวิต และที่สำคัญอย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

สามารถหาซื้อเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดได้ที่ไหน ราคาไม่แพง

หากคุณต้องการซื้อเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดที่มีคุณภาพ ราคาไม่แพง เพื่อตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ คุณสามารถซื้อเครื่องมือนี้ได้ที่ Rakmor เพราะเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดของทางบริษัทมีคุณภาพ ใช้งานง่าย สามารถตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างแม่นยำ พร้อมกันนั้นยังมีคุณลักษณะต่างๆที่หลากหลาย โดยมีหน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้อ่านค่าระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญคือเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดของทางบริษัทมีราคาไม่แพง คนทั่วไปก็สามารถซื้อได้ นอกจากนี้ทางบริษัทยังมีการจัดจำหน่ายครุภัณฑ์ทางการแพทย์ อุปกรณ์ดูแลผู้ป่วย เครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์อีกหลายชนิด เช่นเครื่องวัดความดันโลหิต เครื่องวัดออกซิเจนในเลือด ถังออกซิเจน โดยคุณสามารถสั่งซื้อ ขอคำปรึกษา และวิธีการใช้งานจากผู้เชี่ยวชาญได้ตลอดเวลา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *