เทอร์โมมิเตอร์แบบปรอท ราคาเท่าไหร่ ดีไหม

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ แบบปรอท

อุปกรณ์ใช้วัดไข้ที่ได้รับความนิยมคือ เทอร์โมมิเตอร์แบบปรอท หรือปรอทวัดไข้แบบธรรมดา ปรอทวัดไข้แบบแก้ว จำหน่ายในราคาไม่แพง นิยมใช้ทั้งในสถานพยาบาลและใช้ที่บ้านเพื่อตรวจเช็คอุณหภูมิของร่างกาย คนเรามีอุณหภูมิปกติเฉลี่ย 37 องศาเซลเซียส เมื่อมีอุณหภูมิตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียสขึ้นไป ถือว่ามีไข้ หากอุณหภูมิ 38.8 องซาเซลเซียสขึ้นไปถือว่ามีไข้สูงต้องรีบไปโรงพยาบาล

เทอร์โมมิเตอร์ปรอท คืออะไร

เทอร์โมมิเตอร์ปรอท คือ อุปกรณ์ที่ใช้วัดอุณหภูมิของร่างกายทำให้ทราบว่ามีไข้หรือไม่ หรือเรียกว่าปรอทวัดไข้แบบแก้ว เทอร์โมมิเตอร์แบบแท่งแก้ว ก่อนใช้งานปรอทวัดไข้ต้องตรวจสอบว่า แถบบอกอุณหภูมิต่ำกว่า 36 องศาเซลเซียสหรือไม่ ก่อนใช้ทุกครั้งต้องสะบัดปรอทวัดไข้ และการใช้งานต้องระมัดระวัง เนื่องจากปรอทแก้วอาจแตกง่าย ภายในบรรจุสารปรอทมีอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเด็กเล็กต้องใช้ความระมัดระวังสูง

ปรอทแก้ววัดไข้

ความแตกต่างระหว่าง เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอล และแบบปรอท

1. ราคา

ปรอทวัดไข้แบบดิจิตอล หรือ เทอร์โมมิเตอร์ดิจิตอล มีราคาสูงกว่าเทอร์โมมิเตอร์ปรอทแก้ว เนื่องจากมีรูปแบบทันสมัย พัฒนามาจากปรอทวัดไข้แบบแก้ว และยังมีความปลอดภัยมากกว่าเหมาะสำหรับการวัดไข้ให้เด็กเล็ก แต่ต้องระวังอย่างให้ตกหล่นหรือเกิดการกระแทเพราะอาจทำให้การวัดอุณหภูมิคลาดเคลื่อนได้

2. ความยากง่ายในการอ่านค่า

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้แบบดิจิตอลใช้งานง่าย ไม่ต้องสะบัดปรอททุกครั้งก่อนวัดไข้เหมือนเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้แบบแก้ว นอกจากนั้นยังสามารถอ่านค่าได้ง่ายกว่า ปรอทแก้ววัดไข้เนื่องจากเป็นระบบดิจิตอล ทำให้อ่านค่าตัวเลขได้อย่างง่ายดาย มีตัวเลขบอกอุณหภูมิชัดเจน อีกทั้งยังผลิตจากวัสดุที่ยืดหยุ่น ไม่แตกง่าย ไม่มีการบรรจุสารปรอท เหมาะกับการวัดไข้เด็ก ผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ

3. การจับเวลา

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้แบบแก้วหรือปรอทวัดอุณหภูมิแบบแท่ง การวัดไข้ต้องจับเวลาเสมอ ควรอ่านคำแนะนำที่ฉลากก่อนใช้งาน เมื่อถึงเวลาที่กำหนดสามารถนำมาอ่านได้ การวัดไข้ทางปาก ทางรักแร้ และการวัดไข้ทางทวารหนัก ควรรอประมาณ 2-3 นาที จากนั้นดึงปรอทออกมาอ่านค่า สำหรับเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้แบบดิจิตอลไม่ต้องจับเวลาเองเนื่องจากทันสมัยกว่าจะมีเสียงสัญญาณแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาที่กำหนด

ปรอทแก้ววัดไข้ ดีไหม เหมาะสำหรับการใช้งานอะไร

ปรอทวัดไข้แบบแก้ว หรือ เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิแบบปรอทแม้จะมีราคาไม่แพงแต่เหมาะกับผู้ใหญ่เท่านั้น ไม่เหมาะที่จะใช้วัดไข้เด็กเล็ก เนื่องจากเด็กไม่อยู่นิ่งเฉย อาจดิ้นไปมาจนทำให้ปรอทแตกได้และมีอันตรายตามมาเนื่องจากมีสารปรอท ควรศึกษาให้ดีก่อนว่า เทอร์โมมิเตอร์ คืออะไร หากร่างกายได้รับสารปรอทสะสมส่งผลรุนแรงต่อสุขภาพได้ ดังนั้น ต้องระวัดระวัง อย่างไรก็ตาม ปรอทวัดไข้แบบแก้ว มีข้อดีหลายอย่าง สรุปข้อดี มีดังนี้

  • ปรอทวัดไข้แบบแก้ว มีราคาถูก

  • ปรอทแก้ววัดไข้ให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ

  • Thermometer แบบปรอท หาซื้อได้ง่าย

  • เทอร์โมมิเตอร์แท่งแก้วได้รับการยอมรับทางการแพทย์ 

เทอร์โมมิเตอร์แบบปรอท ราคาประมาณเท่าไหร่

ราคาเทอร์โมมิเตอร์ปรอท ไม่แพงเลยและยังหาซื้อได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น ปรอทวัดไข้แบบแก้ว ARMPIT 12 ชิ้น/กล่อง ขายราคา 650 บาท ถูกมาก  ถ้าซื้อแยกชิ้นราคา 65 บาท ดังนั้น ซื้อยกกล่องประหยัดมากกว่า สามารถวัดอุณหภูมิทางรักแร้ ทางปากและทางทวารหนักได้ วัดอุณหภูมิทางรักแร้ รอประมาณ 3-4 นาที วัดอุณหภูมิทางปาก รอประมาณ 2 นาที และวัดอุณหภูมิทางทวารหลัก รอประมาณ 2-3 นาที ที่สำคัญการวัดไข้จะต้องปฏิบัติให้ถูกวิธีด้วยเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำสูง ป้องกันไม่ให้ค่าคลาดเคลื่อน

อุปกรณ์ทางการแพทย์ใช้วัดไข้ วัดอุณหภูมิของร่างกาย เทอร์โมมิเตอร์ แนะนำเทอร์โมมิเตอร์แบบปรอท หรือจะเป็น เทอร์โมมิเตอร์แบบดิจิตอล ที่ทันสมัยมากกว่า มีรูปแบบการใช้งานที่ง่ายกว่า ปรอทวัดไข้มีความสำคัญอย่างมาก ใช้วัดไข้ได้ทั้งที่โรงพยาบาล คลินิก หรือสถานพยาบาลทั่วไป รวมถึงการใช้งานนอกสถานที่ และยังใช้ติดตามอาการได้ที่บ้าน อุปกรณ์ที่ทุกบ้านควรมีไม่ต่างไปจากยาสามัญประจำบ้าน สำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อปรอทวัดไข้แบบแก้ว หรือเทอร์โมมิเตอร์ปรอท  สั่งซื้อได้เลยที่ รักหมอ (RAKMOR) ร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องมือทางการแพทย์แบบครบครัน สินค้าทุกชิ้น ทุกประเภทที่จำหน่าย คัดสรรมาแล้วอย่างดี แบรนด์ดังนำเข้าจากต่างประเทศและผลิตในประเภท ที่นี่ จำหน่ายทั้งราคาปลีกและราคาส่ง บริการจัดส่งฟรี ทั่วประเทศไทย

——-

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *