เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือด อาหารที่คนเป็นเบาหวานทานได้ ถ้าไม่รู้จะกินอะไรดีที่อร่อย อ่านด่วน !

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือด อาหารที่คนเป็นเบาหวานทานได้ ถ้าไม่รู้จะกินอะไรดีที่อร่อย

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือด

คำถามที่ว่า “ กินอะไรลดน้ำตาลในเลือด ” นับว่าเป็นคำถามที่คนมีน้ำตาลในเลือดสูงนั้นสงสัยอย่างมากๆ เนื่องจากโรคเบาหวานเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ การเลือกกินอาหารจึงถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก ในการช่วยควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป ควบคู่ไปกับการกินยาตามที่แพทย์กำหนด ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าเมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดนั้นมีตัวเลือกน้อย แต่ความเป็นจริงแล้วเราสามารถเลือกกินอาหารได้หลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูต้ม ผัด หรือของทานเล่น ซึ่งสามารถเลือกตามความชอบของแต่ละคนได้เลย

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ 😊 แสดง

การคุมน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน มีความสำคัญอย่างไร

  • ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยให้อยู่ในภาวะปกติ
  • ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้
  • ช่วยในการควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้สูงเกินไป และลดการเกิดโรคอ้วน
  • ช่วยให้ร่างกายสามารถหลั่งฮอร์โมนอินซูลินได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ช่วยลดภาระของตับในการขับน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 วิธีลดน้ำตาลในเลือดเร่งด่วน ต้องทำอย่างไร มีวิธีควบคุมเบาหวานได้ด้วยตัวเอง ที่ทำตามได้จริงๆ 100%

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือด ที่ทานแล้วได้ผล มีอะไรบ้าง

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 1 : ข้าวต้มปลากะพง

เมนูข้าวต้มปลากะพงถือเป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่าย และหากใส่โปรตีนหรือผักเข้าไปด้วย ก็จะช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ โดยวิธีทำจะเริ่มจากการต้มข้าวจนสุก แล้วกรองข้าวออกจากน้ำพักไว้ จากนั้นต้มน้ำข้าวและน้ำสต๊อกหมูจนเดือด แล้วใส่เนื้อปลากะพงที่ลวกเอาไว้ลงไป ต้มต่อให้สุกและปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ตังฉ่าย ข่าป่น ขึ้นฉ่าย

คลิกดูวิธีทำที่นี่ : https://www.wongnai.com/recipes/porridge-with-seabass 

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่-1-ข้าวต้มปลากะพง

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 2 : ต้มจืดตำลึงหมูสับ

ตำลึงถือเป็นผักหรือสมุนไพรพื้นบ้าน ที่มีสรรพคุณช่วยแก้ไข้ ดับพิษร้อน รวมถึงช่วยต้านโรคเบาหวานด้วย ดังนั้นเมนูต้มจืดตำลึงหมูสับ จึงเป็นเมนูที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ ซึ่งมีวิธีทำเริ่มจากการต้มน้ำซุปในหม้อจนเดือด ใส่หมูสับลงไป และปรุงรสด้วยเกลือ จากนั้นใส่เต้าหู้กับตำลึงลงไป แล้วปิดฝาต้มจนเดือด ก่อนทานโรยพริกไทยป่นและกระเทียมเจียว

คลิกดูวิธีทำที่นี่ : https://cooking.kapook.com/view161187.html

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 2 ต้มจืดตำลึงหมูสับ

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 3 : คั่วไข่ใบชะพลู

คั่วไข่ใบชะพลูเป็นเมนูที่เหมาะมากกับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะใบชะพลูจะมีสารที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ วิธีทำคั่วไข่ใบชะพลูจะเริ่มจากหั่นหอมแดง หั่นพริก หั่นใบชะพลูพักไว้ จากนั้นตอกไข่ ปรุงรส และตีให้เข้ากัน แล้วนำส่วนผสมที่หั่นเอาไว้มาใส่ค้นให้เข้ากัน ต่อไปเปิดไฟตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำทั้งหมดลงไปคั่วในกระทะจนสุก

ขอบคุณคลิปจาก : 

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 4 : ผัดกะเพราหมูสับ

ผัดกระเพราหมูสับเป็นเมนูที่ทุกคนคุ้นเคยกันอยู่แล้ว ซึ่งกระเพรามีสรรพคุณทางยามากมายเลย ทั้งช่วยขับลม ลดไขมัน และลดน้ำตาลในเลือดได้ วิธีทำคือ เทน้ำมันลงในกระทะเล็กน้อย นำกระเทียมและพริกสับลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดจนสุก ปรุงรสตามชอบ ใส่กะเพราลงไปผัดให้พอสลดแล้วปิดไฟ

คลิกดูวิธีทำที่นี่ : https://food.mthai.com/easy-menu/132175.html 

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 4 ผัดกะเพราหมูสับ

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 5 : ผัดบร็อคโคลี่กุ้งสด

บร็อคโคลี่เป็นผักใบเขียวที่มีประโยชน์ มีกากใยสูง ช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลอย่างช้าๆ วิธีทำเริ่มจากเจียวกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ้งลงไปผัดให้พอสุก จากนั้นใส่บร็อคโคลี่ที่ลวกไว้แล้วลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาล พริกไทย และผัดต่อจนสุก

ขอบคุณคลิปจาก : 

RAKMOR TIP

หากอยากรู้ว่าอาหารที่ทานไปช่วยลดน้ำตาลได้จริงหรือไม่ ? ชัวร์หรือมั่วนิ่ม ก็สามารถตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ที่บ้าน ด้วยการใช้เครื่องวัดน้ำตาลในเลือดตรวจวัดผลเป็นประจำทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ

เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด Yuwell รุ่น 305A
คลิกซื้อเครื่องวัดน้ำตาล

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 6 : ไก่ย่างมะนาวอโวคาโด

เมนูไก่ย่างมะนาวอโวคาโดนั้นมีวิธีทำที่ง่ายมากๆ เพียงแค่หมักอกไก่ด้วยเกลือและพริกไทยป่น นำไปย่างหรืออบให้สุก จากนั้นนำมาวางบนอโวคาโด บีมมะนาว และโรยพริกไทยป่นก็เสร็จเรียบร้อย โดยอโวคาโดจะมีคุณสมบัติช่วยลดน้ำตาลในเลือด กินแล้วอยู่ท้องแต่ให้พลังงานต่ำ

คลิกดูวิธีทำที่นี่ : https://cooking.kapook.com/view141213.html

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 6 ไก่ย่างมะนาวอโวคาโด

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 7 : ฝักทองผัดไข่

ฝักทองผัดไข่มีวิธีทำเริ่มจากเจียวกระเทียมในน้ำมันให้เหลือง ใส่ฝักทองลงไปและเติ่มน้ำเปล่า รอจนฝักทองเริ่มสุก แล้วจึงตอกไข่ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรส ใส่ใบโหระพาแล้วปิดไฟ

คลิกดูวิธีทำที่นี่ : https://www.noobeebee.com/content/418/

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่-7-ฝักทองผัดไข่

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 8 : ข้าวผัดธัญพืช

ในการทำข้าวผัดธัญพืชนั้นจะเริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันกระเทียม ใส่เห็ดหอม จากนั้นนำข้าวโพด ถั่วลันเตา ถั่วแดงต้ม และเม็ดมะม่วงหิมพานลงไป ปรุงรสแล้วผัดให้เข้ากัน

คลิกดูวิธีทำที่นี่ : http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=1949

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 8 ข้าวผัดธัญพืช

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 9 : มะระขี้นกผัดไข่

มะระขี้นกมีสรรพคุณช่วยในการหลั่งอินซูลิน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยวิธีทำคือ ล้างมะระให้สะอาด ประมาณ 2 น้ำ ตั้งกระทะผัดกระเทียมให้หอม ใส่มะระลงไปผัดให้สุก จากนั้นใส่ไข่ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วและน้ำตาลทราย

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 10 : แซลมอนย่างซีอิ๊ว

แซลมอนมีกรดโอเมก้า 3 และวิตามินดี ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยวิธีทำแซลมอนย่างซีอิ๊ว เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำแซลมอนลงไปวางแล้วโรยเกลือและพริกไทย ทิ้งไว้จนออกสีน้ำตาลอ่อน ตักใส่จานแล้วราดด้วยซีอิ๊วที่เตรียมไว้

คลิกดูวิธีทำที่นี่ : https://cooking.teenee.com/one-dish/226.html

เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดเมนูที่ 10 แซลมอนย่างซีอิ๊ว

จะรู้ได้อย่างไรว่าอาหารลดน้ำตาลในเลือดที่ทานไป ช่วยลดน้ำตาลได้จริงๆ ?

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่เลือกกินอาหารลดน้ำตาลในเลือดอยู่เป็นประจำ ก็อาจจะเกิดความอยากรู้ว่าอาหารที่กินเข้าไปนั้นสามารถช่วยลดน้ำตาลได้จริงๆ รึเปล่า ? ซึ่งผู้ป่วยสามารถใช้เครื่องวัดน้ำตาลในการตรวจเช็คระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำได้ โดยอย่างน้อยควรจะตรวจเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าระดับน้ำตาลในเลือดนั้นอยู่ในภาวะปกติ

ในการที่จะควบคุมเบาหวาน และรักษาระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไปนั้น ผู้ป่วยเบาหวานจำเป็นต้องเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาควบคู่ไปกับการกินยา นอกจากนี้การกินอาหารที่มีประโยชน์ยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ได้อีกด้วย

หากท่านกำลังมองหาเครื่องวัดน้ำตาลที่ตรวจวัดค่าได้อย่างมีมาตรฐาน ก็สามารถเลือกซื้อเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดกับเรา RAKMOR ได้เลยนะคะ 😊 เราพร้อมให้คำแนะนำว่าควรเลือกซื้อที่วัดน้ำตาลในเลือดยี่ห้อไหนดี ถึงจะเหมาะกับการใช้งานของท่านมากที่สุดค่ะ

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *