10 ผลไม้ลดน้ำตาลในเลือด ที่คนเป็นเบาหวานทานได้ 100% มีน้ำตาลน้อย ปลอดภัยสุดๆ

10 ผลไม้ลดน้ำตาลในเลือด ที่คนเป็นเบาหวานทานได้ 100% มีน้ำตาลน้อย ปลอดภัยสุดๆ

ผลไม้ลดน้ำตาลในเลือด

พฤติกรรมการทานอาหารถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะหากเลือกทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้ โดยนอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์ และทานผักให้เพิ่มขึ้นแล้ว ผู้ป่วยเบาหวานยังสามารถเลือกทาน ผลไม้ลดน้ำตาลในเลือด ที่มีน้ำตาลน้อยและมีสรรพคุณช่วยควบคุมเบาหวานได้อีกด้วย ซึ่งมีผลไม้ลดน้ำตาลในเลือดอยู่หลากหลายชนิดด้วยกัน ทำให้ผู้ป่วยมีตัวเลือกในการทานอาหารที่มากขึ้น และช่วยให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน รวมถึงสามารถทานผลไม้เป็นอาหารว่าง แทนขนม หรือน้ำหวานก็ได้เช่นกัน

ผลไม้ลดน้ำตาลในเลือด น้ำตาลน้อย ที่คนเป็นเบาหวานทานได้

1. อะโวคาโด

อะโวคาโดถือเป็นผลไม้ลดน้ำตาลในเลือดที่เหมาะมากสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากในอะโวคาโดจะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่มีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ และช่วยชะลอการย่อยอาหาร ทำให้น้ำตาลในเลือดไม่เพิ่มสูงขึ้นเร็วเกินไปหลังทานอาหารเสร็จ นอกจากนี้อะโวคาโดยังเป็นผลไม้ที่ทานแล้วอยู่ท้อง แต่ให้พลังงานต่ำ

2. ฝรั่ง

ฝรั่งนั้นมีสรรพคุณช่วยให้ร่างกายสามารถปรับระดับของฮอร์โมนอินซูลินได้อย่างเหมาะสม ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป รวมถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซีสูง ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานเพื่อให้กับร่างกายแข็งแรง และยังมีกากใยอาหารสูง ทำให้กินแล้วอิ่มนาน จึงเหมาะกับคนที่ต้องการลดหรือควบคุมน้ำหนักตัวได้ด้วย

3. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ลดน้ำตาลในเลือดที่มีน้ำตาลน้อย โดยเฉพาะแอปเปิ้ลเขียวที่มีวิตามินซีสูงมาก และมีกากใยอาหาร ซึ่งช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และป้องกันการเกิดโรคไข้หวัด จึงเป็นผลไม้ยอดนิยมสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และผู้ป่วยเบาหวานก็สามารถทานได้ เพราะทานแล้วไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ใครที่ต้องการลดน้ำตาลในเลือดเร่งด่วน การทานแอปเปิ้ลเขียวก็ช่วยได้เช่นกันค่ะ

4. ชมพู่

ชมพู่มีสรรพคุณในการควบคุมเบาหวาน และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ รวมถึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอสูงช่วยบำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ และกากใยอาหารสูง โดยชมพู่จะเป็นผลไม้ลดน้ำตาลที่มีน้ำเยอะ เมื่อทานแล้วจะให้ความรู้สึกสดชื่น

5. แก้วมังกร

แก้วมังกรเป็นผลไม้ลดน้ำตาลในเลือดที่มีสรรพคุณช่วยในการลดน้ำหนัก ลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด และมีสารมิวซิเลจที่ช่วยควบคุมระดับกลูโคสในร่างกาย ซึ่งจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้ยังมีวิตามินและกากใยอาหารสูง ช่วยเรื่องของการแก้อาการท้องผูก  และเป็นผลไม้ที่ช่วยคลายร้อนดับกระหายได้ดี

RAKMOR TIPS

การทานอาหารลดน้ำตาลในเลือดควบคู่ไปกับผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ก็จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเพิ่มมากขึ้นไปด้วย ถือว่าดีต่อสุขภาพผู้ป่วยมากๆ คลิกอ่านเมนูอาหารลดน้ำตาลได้เลยที่นี่ 👇 รับรองทานง่าย อร่อย และลดน้ำตาลในเลือดได้จริงๆ

📌 เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือด อาหารที่คนเป็นเบาหวานทานได้ ถ้าไม่รู้จะกินอะไรดีที่อร่อย อ่านด่วน !

6. สับปะรด

สับปะรดเป็นผลไม้ลดน้ำตาลในเลือดที่สามารถทานได้ทั้งเนื้อ และแกนสับปะรดเลย ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร มีวิตามินซีและใยอาหารสูง ช่วยควบคุมน้ำหนัก และลดอาการท้องผูกได้ รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยลดความดันโลหิตสูง และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

7. มะละกอ

มะละกอนั้นหากจะทานเป็นผลไม้ ส่วนใหญ่มักจะทานเป็นมะละกอสุก ซึ่งนอกจากจะทานง่ายและอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์มากมาย มีไลโคปีนช่วยต้านการเกิดมะเร็ง บำรุงหัวใจและลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด รวมถึงมีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย แถมเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยแก้อาการท้องผูกได้

8. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น บลูเบอร์รี่ สตอเบอร์รี่ เชอร์รี่ ฯลฯ เป็นกลุ่มที่มีวิตามินและใยอาหารสูงมาก ช่วยในการลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว และมีน้ำตาลน้อย รวมถึงยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านการเกิดมะเร็ง ช่วยบำรุงผิวพรรณและลดริ้วรอยได้

9. มะม่วงหาวมะนาวโห่

ผลของมะม่วงหาวมะนาวโห่นั้นอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ช่วยในการรักษาเบาหวาน และลดระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงยังช่วยลดความอ้วน ขับปัสสาวะ ช่วยขยายหลอดเลือดและบำรุงหัวใจ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการชะลอวัย และเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง จึงถือเป็นยาแผนโบราณที่มีสรรพคุณต้านเบาหวานได้

10. กระเจี๊ยบเขียว

กระเจี๊ยบเขียวนั้นเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานอย่างมาก เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดี สามารถลดคอเลสตอรอล และยังช่วยลดการเกิดโรคกระเพาะอักเสบ ลำไส้อักเสบ รวมถึงช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้อีกด้วย

ผลไม้ลดน้ำตาลในเลือดที่นำมาแนะนำทั้ง 10 ชนิดนั้น สามารถทานได้ทั้งแบบผลสด หรือจะนำไปทานร่วมกับอาหารประเภทอื่นก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถนำผลไม้ไปทำเป็นน้ำผลไม้ หรือจะปั่นรวมกันเป็นสมูทตี้ เพื่อให้ดื่มได้ง่ายๆ ก็ถือเป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะช่วยให้ดื่มได้ง่าย และสามารถใส่ขวดพกพาไปข้างนอกได้อย่างสะดวก

ถึงแม้ว่าการทาน ผลไม้ลดน้ำตาลในเลือด จะช่วยในการควบคุมเบาหวาน และลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้ แต่หากผู้ป่วยเลือกทานผลไม้ชนิดเดิมซ้ำๆ เป็นเวลานาน ก็อาจจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วนได้ ดังนั้นทางที่ดีก็ควรเลือกทานผลไม้ให้มีความหลากหลายมากขึ้นในแต่ละวัน ควบคู่ไปกับการทานผักและอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะยิ่งช่วยให้สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ป่วยเบาหวานควรระวังให้ดีก็คือ ไม่ควรทานผลไม้ในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะแม้ว่าจะมีน้ำตาลน้อย แต่หากทานมากเกินไปก็อาจทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้

นอกจากนี้หากผู้ป่วยเบาหวานก็ควรตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วย เครื่องวัดน้ำตาล เป็นประจำอย่างเสมอทุกเดือน เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองในระดับเบื้องต้นนั่นเองค่ะ หากพบว่ามีค่าน้ำตาลสูงก็จะได้รีบทำการรักษาทัน ซึ่งเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดที่ได้รับความนิยมว่าตรวจวัดค่าได้อย่างมีมาตรฐานก็คือ เครื่องวัดน้ำตาล Yuwell รุ่น 305A ซึ่งท่านสามารถสอบถามข้อมูลการใช้งานกับทีมงาน RAKMOR ได้ตลอดเลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำที่ดีที่สุดในการใช้งานสำหรับท่านเสมอค่ะ หรือถ้าต้องการสั่งซื้อเครื่องมือ – อุปกรณ์การแพทย์อื่นๆ ก็สอบถามผ่านร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ของเราได้เช่นกันค่ะ 😊

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *