10 วิธีลดน้ำตาลในเลือดเร่งด่วน ต้องทำอย่างไร มีวิธีควบคุมเบาหวานได้ด้วยตัวเอง ที่ทำตามได้จริงๆ 100%

10 วิธีลดน้ำตาลในเลือดเร่งด่วน ต้องทำอย่างไร มีวิธีควบคุมเบาหวานได้ด้วยตัวเอง

ลดน้ำตาลในเลือด

หลายๆ คนที่เป็นโรคเบาหวาน แน่นอนเลยว่าจำเป็นที่จะต้องควบคุมอาหารการกินต่างๆ เพื่อลดน้ำตาลในเลือด การลดน้ำตาลในเลือดแบบเร่งด่วนจึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เนื่องจากอาหารที่เรากินกันอยู่ในทุกวันนี้ ล้วนแล้วแต่ผ่านการปรุงรสด้วยกันทั้งนั้น ทำให้อาหารอาจมีปริมาณน้ำตาล และไขมันที่สูงเกินความจำเป็น

ซึ่งหากกินอาหารเหล่านั้นเป็นประจำก็จะส่งผลเสียทำให้น้ำตาลในเลือดสูง และนำไปสู่การเป็นเบาหวานได้ ดังนั้นจึงต้องเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารในแต่ละมื้อ ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งมีวิธีลดน้ำตาลในเลือดอยู่หลายวิธีที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวัน RAKMOR นำข้อมูลมาฝากทุกคนแล้วค่ะ

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ 😊 แสดง

ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เท่าไหร่ ถึงเป็นอันตราย

สำหรับคนที่เป็นโรคอ้วน หรือมีน้ำหนักตัวมาก รวมถึงคนที่มีประวัติว่าคนในครอบครัวเคยเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่จะมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง จึงจำเป็นต้องหมั่นตรวจวัดระดับน้ำตาลอยู่เป็นประจำ โดยหากวัดแล้วพบว่ามีระดับน้ำตาลในเลือดก่อนรับประทานอาหารเช้าสูงกว่า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ก็จะถือว่าเข้าข่ายที่จะเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งหากไม่รีบเข้ารับการรักษา ก็อาจจะเกิดอันตรายต่อร่างกาย และมีโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น โรคหัวใจ หรือโรคเส้นเลือดอุดตันตามมาได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือด อาหารที่คนเป็นเบาหวานทานได้

วิธีลดน้ำตาลในเลือดเร่งด่วน มีวิธีการอย่างไรบ้าง

1. ลดน้ำตาลในเลือดด้วยการควบคุมน้ำหนัก

การที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป จะส่งผลทำให้เป็นโรคอ้วน และมีไขมันในร่างกายสูงได้ ซึ่งมีผลทำให้การหลั่งอินซูลินในร่างกายผิดปกติได้ คนที่มีน้ำหนักตัวมากจึงมีโอกาสเกิดภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูง และมีความเสี่ยงที่จะพัฒนากลายมาเป็นโรคเบาหวานได้ในที่สุด ดังนั้นการควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้สูงเกินไปจึงมีความจำเป็นต่อคนที่ต้องการลดน้ำตาลในเลือด

2. ลดน้ำตาลในเลือดด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

หากต้องการลดน้ำตาลในเลือด การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เนื่องจากจะเป็นการช่วยให้ร่างกายมีการนำเอาพลังงานหรือน้ำตาลส่วนเกินไปใช้งาน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงได้ อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นด้วย ซึ่งจะลดโอกาสในการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้

3. ลดน้ำตาลในเลือดด้วยการทานอาหารเป็นมื้อเล็กๆ แต่บ่อยขึ้น

โดยปกติเรามักจะกินอาหารกันประมาณ 3 มื้อต่อวัน ซึ่งจำเป็นต้องกินอาหารเป็นมื้อใหญ่จึงจะได้รับพลังงานอย่างเพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่สูงเกินไป โดยหากปรับเป็นการกินอาหารมื้อเล็กๆ แต่บ่อยขึ้น อาจจะแบ่งเป็น 5-6 มื้อต่อวันแทน ก็จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลงได้

4. ลดน้ำตาลในเลือดด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง

ปัจจุบันอาหารที่เรากินกันอยู่เป็นประจำนั้น มักจะผ่านการปรุงรสและใส่น้ำตาลมาแล้ว ซึ่งหากไม่เลือกให้ดี ก็อาจจะทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่สูงเกินไปได้ ดังนั้นจึงควรเลือกอาหารที่ผ่านการปรุงรสน้อย ไม่ใช้น้ำมันเยอะ โดยอาจเลือกเป็นเมนูต้มแทนการทอดหรือผัด รวมถึงลดการปรุงรสเพิ่มเติมด้วย

5. ลดน้ำตาลในเลือดด้วยการกินผัก และผลไม้ให้มากขึ้น

ในแต่ละมื้ออาหารนั้นควรลดอาหารจำพวกแป้งลง และเพิ่มการกินผักโดยเฉพาะผักใบเขียว และผลไม้ที่หวานน้อยให้มากขึ้น เนื่องจากในผักและผลไม้นั้นอุดมไปด้วยกากใยอาหารสูง ซึ่งให้พลังงานต่ำ และช่วยให้สามารถดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายอย่างช้าๆ จึงช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไปได้

RAKMOR TIP 😊

นอกจากผัก ผลไม้บางชนิด จะช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้แล้ว ผู้ที่มีน้ำตาลในเลือดสูงก็จำเป็นอย่างมากที่จะต้องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ เพื่อเป็นการป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูงนั่นเอง

เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด Yuwell รุ่น 305A
คลิกซื้อเครื่องวัดน้ำตาล

6. ลดน้ำตาลในเลือดด้วยการดื่มน้ำบ่อยๆ

สำหรับหนึ่งในอาการของคนที่เป็นโรคเบาหวาน ก็คือการปัสสาวะบ่อยๆ และมีปริมาณมาก ทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียน้ำ ดังนั้นจึงต้องหมั่นดื่มน้ำบ่อยๆ โดยควรเลือกดื่มเป็นน้ำเปล่า และหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำหวาน หรือน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูง เพื่อให้ได้รับความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ และช่วยขับน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกายได้ดีขึ้น

7. ลดน้ำตาลในเลือดด้วยการพยายามไม่เครียด

ในการจะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงขึ้น จำเป็นต้องพยายามไม่ให้เกิดความเครียด เนื่องจากหากเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอติซอลออกมามากกว่าปกติ และเกิดอาการอยากกินของหวาน จะส่งผลให้ร่างกายมีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงขึ้นอย่างเฉียบพลันได้ ซึ่งไม่ผลดีต่อร่างกายและการควบคุมเบาหวานอย่างแน่นอน

8. ลดน้ำตาลในเลือดด้วยการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพด้านอื่นๆ จะช่วยให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงได้ เนื่องจากหากพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะเกิดความเครียด และระดับน้ำตาลในเลือดจะไม่คงที่ ส่งผลให้เกิดความอยากอาหาร หรือของหวานเพิ่มมากขึ้น เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานและรู้สึกสดชื่น จึงเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนและมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้

9. ลดน้ำตาลในเลือดด้วยการหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์นั้นส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะกับคนที่ต้องการลดน้ำตาลในเลือด เพราะหากดื่ม
แอลกอฮอล์ในปริมาณมาก จะทำให้ร่างกายและตับต้องทำงานอย่างหนัก ซึ่งตับถือเป็นอวัยวะที่สำคัญในการขับน้ำตาลออกจากร่างกาย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือดได้ดียิ่งขึ้น

10. หมั่นตรวจวัดน้ำตาลในเลือดเป็นประจำด้วยเครื่องวัดน้ำตาล

ผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่มีระดับน้ำตสลในเลือดสูง จำเป็นต้องทำการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดอยู่เป็นประจำ ด้วยเครื่องวัดน้ำตาลในเลือด เพื่อเช็คว่าร่างกายมีระดับน้ำตาลอยู่ในภาวะที่ปกติหรือเปล่า โดยหากพบว่ามีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ ก็จะช่วยให้สามารถควบคุมเบาหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กินอะไรลดน้ำตาลในเลือดได้บ้าง

นอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด และหันมากินผักหรือผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว ยังมีอาหารบางชนิดที่มีสรรพคุณในการช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย เช่น แอปเปิลไซเดอร์ ชาเขียว โฮลเกรน อัลมอนด์ สารสกัดจากอบเชย น้ำขิง ฯลฯ  ซึ่งหากสามารถกินอาหารเหล่านี้ ควบคู่ไปกับการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และคอยดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ก็จะช่วยให้สามารถควบคุมและลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดียิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าโรคเบาหวานนั้นจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่หากผู้ป่วยมีการนำเอาวิธีลดน้ำตาลในเลือดข้างต้นไปปรับใช้ ไม่ว่าจะเป็นรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้สูงเกินไป และเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ไม่หวาน รวมถึงคอยหมั่นตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดของตัวเองเป็นประจำด้วยเครื่องวัดน้ำตาล ก็จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถรักษาระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงกว่าภาวะปกติได้  และยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ได้อีกด้วย

ซึ่งหากถ้าท่านไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อเครื่องวัดน้ำตาล หรือเครื่องวัดเบาหวาน ยี่ห้อไหนดี ก็สามารถขอรับคำปรึกษาจากทาง ร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ RAKMOR ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกใช้เครื่องวัดน้ำตาลในเลือดค่ะ หรือว่าถ้าต้องการซื้อเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดก็ซื้อกับเราได้เช่นกันค่ะ 😊

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *