คนเป็นเบาหวานห้ามกินอะไรบ้าง รีบเช็คด่วน ถ้าอยากปลอดภัยต้องรีบหลีกเลี่ยงให้ไว !

คนเป็นเบาหวานห้ามกินอะไร ต้องหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง

สำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่จำเป็นต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป นอกจากการกินยาหรือรักษาทางการแพทย์แล้ว การเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์และมีส่วนผสมของน้ำตาลน้อย ก็มีส่วนสำคัญในการช่วยให้ผู้ป่วยมีระดับน้ำตาลอยู่ในภาวะปกติได้ รวมถึงยังช่วยลดการเกิดโรคแทรกซ้อนได้อีกด้วย ผู้ป่วยเบาหวานจึงควรระมัดระวังในการกินให้มากๆ โดยควรทราบถึงสิ่งที่สามารถกินได้ และสิ่งที่คนเป็นเบาหวานห้ามกินมีอะไรบ้าง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสิ่งที่กินเข้าไปนั้นจะไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายจริงๆ

คนเป็นเบาหวานห้ามกินอะไรบ้าง ?

1. ขนมหวาน

ขนมหวานนั้นมีส่วนประกอบหลักเป็นแป้งเชิงเดี่ยว ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ง่าย เมื่อกินเข้าไปแล้วจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ขนมหวานยังมีการปรุงแต่งรสชาติ โดยการใช้น้ำตาล หรือน้ำเชื่อมเพื่อให้ขนมมีความหวานและอร่อยมากยิ่งขึ้น จึงทำให้ปริมาณน้ำตาลในขนมหวานนั้นมีสูงมากๆ และหากกินมากเกินไป อาจมีโอกาสเป็นโรคอ้วนได้อีกด้วย ซึ่งผู้ป่วยเบาหวานควรจะหลีกเลี่ยงการกินขนมหวาน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 วิธีลดน้ำตาลในเลือดเร่งด่วน ต้องทำอย่างไร มีวิธีควบคุมเบาหวานได้ด้วยตัวเอง ที่ทำตามได้จริงๆ 100%

2. น้ำหวานหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

น้ำหวานหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม เช่น น้ำผลไม้ น้ำอัดลม ชานมไข่มุก นมเปรี้ยว หรือกาแฟปรุงสำเร็จ ถือเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เนื่องจากน้ำหวานพวกนั้นมีส่วนผสมของน้ำตาลที่สูงมากๆ แถมยังเป็นน้ำตาลที่ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้งานได้ทันที โดยปกติคนส่วนใหญ่มักดื่มน้ำหวานหรือเครื่องดื่มในระหว่างมื้ออาหาร ทำให้ร่างกายอาจได้รับปริมาณน้ำตาลที่มากจนเกินไป ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมากโดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน

3. ผลไม้แปรรูป

ผลไม้แปรรูป จะเป็นการนำเอาผลไม้สดมาทำการแปรรูป เพื่อเป็นการถนอมอาหาร และเพิ่มมูลค่าให้กับผลไม้ เช่น ผลไม้เชื่อม ผลไม้แช่อิ่ม กล้วยตาก ลูกเกด ผลไม้กวน หรือผลไม้กระป๋อง ฯลฯ  โดยในการแปรรูปจะมีการใช้น้ำตาลหรือน้ำเชื่อมเป็นส่วนประกอบ

ซึ่งผลไม้ที่นิยมนำมาแปรรูปส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอยู่แล้ว ทำให้เมื่อกลายเป็นผลไม้แปรรูปแล้ว ก็จะยิ่งมีความหวานและปริมาณน้ำตาลสูงขึ้นไปอีกเป็นเท่าตัว จึงไม่เหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวาน หรือคนที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

4. ผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง

แม้ว่าผลไม้นั้นจะมีวิตามิน และใยอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ยังมี ผลไม้ที่ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง อยู่หลายชนิด เช่น ทุเรียน ขนุน องุ่น มะม่วงสุก ลำไย หรือแม้แต่กล้วยไข่ ฯลฯ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีความหวานจัด และมีปริมาณน้ำตาลสูง ซึ่งหากกินเข้าไปในปริมาณมาก จะส่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นได้ จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 ผลไม้ลดน้ำตาลในเลือด ที่คนเป็นเบาหวานทานได้ 100% มีน้ำตาลน้อย ปลอดภัยสุดๆ

5. น้ำตาล

แน่นอนว่าน้ำตาลนั้นถือเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลประเภทไหนก็ตาม หากไม่จำเป็นก็ควรที่จะหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะเวลากินอาหารหรือก๋วยเตี๋ยว ไม่ควรที่จะเติมน้ำตาลเข้าไปเพิ่มอีก หรือเติมให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากโดยปกติอาหารที่ปรุงสำเร็จมักจะผ่านการปรุงรส และใส่น้ำตาลมาแล้วทั้งนั้น หากมีการเติมน้ำตาลเพิ่มอีก ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น

สามารถคลิกดูเมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือดได้ที่นี่ รับรองว่าแต่ละเมนูอร่อย ทำง่าย ปลอดภัย 100% : เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือด อาหารที่คนเป็นเบาหวานทานได้ ถ้าไม่รู้จะกินอะไรดีที่อร่อย อ่านด่วน !

6. อาหารที่มีไขมันสูง

อาหารที่มีไขมันสูงจะเป็นอาหารประเภททอด หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของกะทิเยอะๆ เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะมีปริมาณของไขมันที่สูงซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายได้ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวาน การกินอาหารที่มีไขมันสูงมากเกินไป จะทำให้มีโอกาสสูงที่ไขมันจะไปอุดตันในเส้นเลือด และเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้ เช่น โรคหัวใจ หรือโรคความดันโลหิตสูง ฯลฯ ดังนั้นผู้ป่วยเบาหวานจึงควรหลีกเลี่ยง และลดการกินอาหารที่มีไขมันสูง

คนเป็นเบาหวานกินอะไรได้บ้าง

1. ผักใบเขียว

คนที่เป็นเบาหวานสามารถกินผัก โดยเฉพาะผักใบเขียวได้ เนื่องจากในผักมีวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารสูง ช่วยให้ร่างกายค่อยๆ ดูดซึมน้ำตาล ทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดไม่เพิ่มสูงเร็วจนเกินไป รวมถึงยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

2. ผลไม้

ผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ควรเลือกเป็นผลไม้ที่มีความหวาน และปริมาณน้ำตาลน้อย เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แอปเปิล หรือชมพู่ ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน และใยอาหาร โดยที่ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น

3. อาหารที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย

สำหรับอาหารที่ผู้ป่วยควรกิน จะต้องเป็นอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย และมีไขมันต่ำ โดยควรเลือกเป็นอาหารประเภทต้ม นึ่ง หรืออบ แทนการกินอาหารประเภททอด และไม่ควรปรุงรสเพิ่มเติมอีก เพื่อให้ได้รับน้ำตาลในปริมาณที่พอเหมาะ

4. โปรตีนที่มีไขมันต่ำ

โปรตีนถือเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย แต่ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกกินโปรตีนที่มีไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลา หมูไม่ติดมัน หรือไข่ขาว เพื่อลดการสะสมของไขมันในร่างกายไม่ให้สูงเกินไป รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อนได้

โรคเบาหวานนั้นเป็นโรคที่ยังไม่สามารถรักษาได้ ดังนั้นการกินยาตามที่แพทย์กำหนด และการระมัดระวังในการเลือกกินอาหารจึงถือเป็นสิ่งจำเป็น โดยควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีความหวาน และมีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมาก แต่ควรหันมาเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงกินผักและผลไม้ให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน และเป็นการควบคุมไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงกว่าภาวะปกติ นอกจากนี้ยังควรออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำตาลในเลือดของเรานั้นอยู่ในระดับปกติ ? วิธีการตรวจวัดก็ง่ายแสนง่ายค่ะ โดยการหาอุปกรณ์การแพทย์อย่างเครื่องวัดน้ำตาลมาใช้นั่นเอง ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์แพทย์ชั้นนำ แต่ข้อควรระวังก็คือ.. ควรซื้อเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน และต้องซื้อจากร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ที่เชื่อถือได้ด้วยเช่นกัน

เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด Yuwell รุ่น 305A

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *