แนะนำ 8 อาหารบำรุงครรภ์ ช่วยบำรุงลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรง ได้สารอาหารสำคัญอย่างครบถ้วน

อาหารบำรุงครรภ์ ที่ช่วยบำรุงลูกในท้องให้แข็งแรง มีอะไรบ้าง

อาหารบำรุงครรภ์

สำหรับอาหารบำรุงครรภ์ หรืออาหารบำรุงคนท้อง ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาทารกในครรภ์ ทำให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการที่ดี มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และยังทำให้มีภูมิคุ้มกันโรคที่สูง พ่อและแม่จึงจำเป็นต้องใส่ใจดูแลทารกในครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ ด้วยการทานอาหารบำรุงครรภ์ เพราะอาหารบำรุงครรภ์เป็นอาหารที่มีอิทธิพลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาของทารกในครรภ์ นอกจากนี้อาหารบำรุงครรภ์ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมอง ระบบประสาท ระบบภูมิคุ้มกัน และระบบต่างๆ ของทารกที่อยู่ในครรภ์อีกด้วย 

8 อาหารบำรุงครรภ์ ที่คุณแม่ควรทาน มีอะไรบ้าง ?

1.ผลไม้

ผลไม้อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ ที่ช่วยบำรุงครรภ์ ซึ่งผลไม้บำรุงครรภ์ที่คุณแม่ควรทานจะมีตั้งแต่ มะพร้าว แอปเปิ้ล เบอร์รี่ ส้ม องุ่น กล้วย ละมุด มะละกอสุก และมะม่วงสุก เพราะผลไม้เหล่านี้มีวิตามินสูง และผลไม้เหล่านี้ก็ยังช่วยสร้างกระดูกของแม่และทารกในครรภ์ได้อีกด้วย 

2.ผักใบเขียว 

ผักใบเขียวมีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่ประโยชน์ต่อร่างกายของแม่และทารกในครรภ์ ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและการดูดซึมสารอาหาร ช่วยให้ทารกมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ตามปกติ สำหรับผักบำรุงครรภ์ที่คุณแม่ควรทานนั้นมีตั้งแต่ ผักคะน้า ผักโขม บล็อกโคลี่ กะหล่ำปลี เป็นต้น

ผลไม้และผักใบเขียว เป็นของบำรุงคนท้อง ที่ควรทาน

3.พืชตระกูลถั่ว

การวิจัยพบว่าพืชตระกูลถั่ว มีประโยชน์ต่อแม่และเด็กในครรภ์ โดยพืชตระกูลถั่วที่คุณแม่ควรรับประทาน คือ ถั่วลันตัว ถั่วเลนทิล ถั่วลูกไก่ และถั่วเหลือง เพราะพืชตระกูลถั่วเหล่านี้เป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีน ไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก และโฟเลตที่ดี นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น แคลเซียมและสังกะสี

4.ธัญพืชเต็มเมล็ด

ธัญพืชเต็มเมล็ด เช่น ข้าวโพด ข้าวสาลี ถั่วเหลือง และเม็ดทานตะวัน มีประโยชน์ในการบำรุงครรภ์ เพราะเป็นแหล่งโภชนาการที่สำคัญ โดยมีทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันที่ดี ใยอาหาร วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ซึ่งดีต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์และยังดีต่อสุขภาพของคุณแม่ด้วย

5.โปรตีนไม่ติดมัน

โปรตีนไม่ติดมันได้มาจากแหล่งอาหารอย่าง เนื้อไก่ เนื้อปลา ไข่ เต้าหู้ และถั่ว เป็นอาหารที่คุณแม่ควรต้องทานเพราะโปรตีนไม่ติดมัน มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต และมีความสำคัญต่อพัฒนาการของทารก นอกจากนี้โปรตีนไม่ติดมันยังช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่ให้กับทารกในครรภ์ได้อีกด้วย 

โปรตีน คือ อาหารบำรุงครรภ์ ที่คุณแม่ควรทานให้เพียงพอ

6.ไขมันจากธรรมชาติ

ไขมันที่ดีส่วนใหญ่ สกัดได้จากธรรมชาติ เช่น อะโวคาโด ถั่ว เมล็ดพืช และน้ำมันมะกอก ซึ่งคุณแม่ควรทานไขมันจากธรรมชาติเหล่านี้ เพราะไขมันที่ดีที่ได้จากธรรมชาติ ส่งผลดีต่อการพัฒนาสมองและดวงตาของทารกในครรภ์

7.ผลิตภัณฑ์จากนม

คุณแม่ควรทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมอย่าง นมจืด ชีส โยเกิร์ต เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นแหล่งอาหารที่แคลเซียม โปรตีน และสารอาหารที่จำเป็นสูงมาก แต่การเลือกทานผลิตภัณฑ์เหล่านี้ คุณแม่ควรเลือกที่มีไขมันต่ำหรือปราศจากไขมัน หากแพ้แลคโตส ให้ทานผลิตภัณฑ์จากนมที่ปราศจากแลคโตส หรือทานผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีแคลเซียมสูงแทน 

8.น้ำสะอาด

คุณแม่ควรดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ ควรตั้งเป้าในการดื่มน้ำให้ได้ประมาณแปดถึงสิบแก้วต่อวัน หรือมากกว่านั้นหากออกกำลังกาย เพราะน้ำเป็นอาหารบำรุงลูกในครรภ์ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และน้ำก็มีบทบาทสำคัญในการส่งผ่านสารอาหารและออกซิเจนไปยังทารก นอกจากนี้น้ำยังช่วยปรับสมดุลการไหลเวียนเลือดในร่างกายของแม่ได้ด้วย

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : โรคหัวใจในเด็ก มีสาเหตุมาจากอะไร แบ่งเป็นกี่ประเภท วิธีการตรวจวินิจฉัยและรักษา มีอะไรบ้าง

อาหารบำรุงคนท้องในแต่ละไตรมาส ควรกินอะไรบ้าง

อาหารบำรุงคนท้อง กับช่วงอายุครรภ์ในแต่ละไตรมาส

การบำรุงคนท้องในแต่ละช่วงอายุครรภ์จะต่างกันไปในแต่ละไตรมาส โดยความต้องการทางโภชนาการและสารอาหารของร่างกาย จะเปลี่ยนแปลงตามระยะเวลาการตั้งครรภ์ สำหรับอาหารที่เหมาะสมกับแต่ละไตรมาส มีดังนี้

1.อาหารบำรุงครรภ์ไตรมาส 1 (อายุครรภ์ 1-3 เดือน)

ไตรมาส 1 เป็นช่วงแรกของการตั้งครรภ์ ช่วงนี้คุณแม่ควรเน้นทานอาหารที่มีโปรตีนสูง มีธาตุเหล็ก และโฟเลต โดยโปรตีนจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตให้กับทารกในครรภ์ ส่วนธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่ช่วยเรื่องระบบไหลเวียนเลือดของคุณแม่ ส่วนโฟเลตเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการทางสมองของทารกน้อยในครรภ์

2.อาหารบำรุงครรภ์ไตรมาส 2 (อายุครรภ์ 4-6 เดือน)

ช่วงนี้คุณแม่ควรทานอาหารที่ย่อยง่าย เพื่อไม่ให้เกิดอาการแพ้ โดยอาหารที่ควรทานจะเป็นอาหารที่มีส่วนผสมของ ถั่วเหลือง ไข่ แป้งสาลี แต่ให้ระวังอย่าทานมากเกินไป เพราะถ้าทานมากเกินไปอาจจะทำให้ทารกในครรภ์เกิดภูมิแพ้ได้ ส่วนอาหารที่ย่อยง่ายและเหมาะกับการทานในใจมากนี้ก็คือ อาหารประเภทธัญพืช ผักและผลไม้ รวมไปถึงเนื้อสัตว์จากปลาและไก่ เป็นต้น

3.อาหารบำรุงครรภ์ไตรมาส 3 (อายุครรภ์ 7-9 เดือน)

ในช่วงนี้คุณแม่ควรทานอาหารที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ในร่างกายลูกน้อย โดยควรทานอาหารที่มีโปรตีนสูง มีสังกะสี ไอโอดีน โฟเลต เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ของลูกน้อยในครรภ์ได้ และที่สำคัญในไตรมาสนี้คุณแม่ควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก และควรทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เพราะอาหารเหล่านี้จะช่วยบำรุงน้ำนม และช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของกระดูกและฟันให้กับลูกน้อยในครรภ์ได้เป็นอย่างดี 

อาหารบำรุงครรภ์ ถือได้ว่าเป็นหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างมาก ในเรื่องของสุขภาพและพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ โดยสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ เช่น โฟเลต ธาตุเหล็ก แคลเซียม และกรดไขมันโอเมก้า 3 มีความสำคัญต่อการสร้างอวัยวะ กระดูก และสมองของทารก ดังนั้นคุณแม่จึงควรรับประทานบำรุงครรภ์ที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูกน้อย 

ส่วนคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่อยากตรวจสุขภาพของลูกน้อยจากการฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์ ก็สามารถซื้อเครื่องฟังเสียงหัวใจเด็กทารกในครรภ์จากร้าน Rakmor เพื่อตรวจเช็คความผิดปกติและประเมินสุขภาพของลูกน้อยได้ โดยทางร้านมีเครื่องฟังเสียงหัวใจเด็กทารกที่ได้มาตรฐานให้เลือกใช้งาน สามารถใช้ฟังเสียงหัวใจลูกน้อยในครรภ์ได้งาน มีความแม่นยำและมีประสิทธิภาพสูง ในราคาที่ไม่แพง จัดส่งฟรี พร้อมการรับประกันสินค้าให้ 1 ปี

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *