การรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูง คืออะไร ? มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ต่อการบำบัดและฟื้นฟูผู้ป่วย

การรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูง คืออะไร ช่วยในเรื่องอะไรได้บ้าง

ออกซิเจนแรงดันสูง คืออะไร ?

ออกซิเจนแรงดันสูง คือ ออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ขณะอยู่ในห้องบรรยากาศที่มีความดันภายในสูงกว่า 1 บรรยากาศ ปัจจุบันนำมาใช้เพื่อรักษา โดยการรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูง (Hyperbaric Oxygen Therapy : HBOT) นั้นเป็นการรักษาผู้ป่วยด้วยการทำออกซิเจนบำบัดลักษณะพิเศษ การรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูงนั้นให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็วในระยะสั้นๆ ส่งผลให้เซลล์ในร่างกายเกิดการตื่นตัวและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ออกซิเจนบริสุทธิ์ภายใต้แรงดันสูงจะไปกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนย้ายเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ออกจากไขกระดูกเพื่อใช้สร้างเม็ดเลือดใหม่และนำไปหล่อเลี้ยงอวัยวะที่ต้องการเลือดในการทำงานสูง 

ประโยชน์ของการรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูง

การรักษาผู้ป่วยด้วยออกซิเจนแรงดันสูงนี้ ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกาย ลดโอกาสเกิดภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ ช่วยกระตุ้นและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อและหลอดเลือดฝอย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ร่างกายต่อต้านการติดเชื้อโรคบางชนิด เพิ่มประสิทธิภาพของเม็ดเลือดขาวในการทำลายเชื้อโรค ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ที่ขาดเลือดได้ดีขึ้นและยังลดอาการบวมของอวัยวะลดขนาดของฟองอากาศในหลอดเลือดและเนื้อเยื่ออีกด้วย การรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูงยังช่วยให้บาดแผลหายเร็วขึ้นโดยเฉพาะบาดแผลเรื้อรังที่เกิดจากปัญหาบางอย่าง เช่น เส้นเลือดตีบตัน แผลที่มาจากการฉายรังสี แผลจากเบาหวาน เป็นต้น

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : แนะนำ 6 วิธีเพิ่มออกซิเจนในเลือด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการหายใจ และรับออกซิเจนให้ดีขึ้น

การรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูง เหมาะกับใคร ?

การรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูงเหมาะกับใครบ้าง เนื่องจากอาการเจ็บป่วยของแต่ละคนไม่เหมือนกันและปัญหาของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกันด้วย ดังนั้น แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาในการรักษาตามความเหมาะสม สำหรับผู้ป่วยที่เหมาะกับการรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูงโดยหลักๆ มีดังนี้ 

  • ผู้ที่มีภาวะฟองอากาศอุดตันในกระแสเลือด 
  • เกิดภาวะแผลติดเชื้อ Clostridia ที่กล้ามเนื้อ 
  • โรคติดเชื้อของกระดูกชนิดเรื้อรัง 
  • แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกหรือแผลเรื้อรังจากการฉายรังสี 
  • ผู้ป่วยโรคฝีในสมอง 
  • ผู้ที่มีภาวะโลหิตจางแบบรุนแรง 
  • ผู้ป่วยด้วยโรคสมองและไขสันหลัง
  • ผู้ที่มีภาวะหลอดเลือดแดงส่วนปลายตีบ
การบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันสูง เหมาะกับใคร มีประโยชน์อะไรบ้าง

ข้อควรระวังในการบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันสูง

การรักษาหรือการบำบัดด้วยออกซิเจนแรงดันสูง มีข้อควรระวัง ในขณะบำบัดผู้ป่วยต้องปรับความดันอากาศในร่างกายให้เกิดความสมดุลกับความกดอากาศภายนอก กรณีที่ผู้ป่วยมีภาวะบางอย่าง เช่น ไซนัส การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ อาจส่งผลให้ผู้ป่วยปรับแรงดันได้ไม่ดีนัก ดังนั้น จึงต้องตรวจก่อนทำการรักษา สำหรับผู้ป่วยโรคปอดหรือได้รับบาดเจ็บที่ปอดมีอากาศค้างอยู่นอกถุงลมอาจเกิดอันตรายจากการเปลี่ยนแปลงของความดันได้ ดังนั้นจำเป็นต้องเอ็กซเรย์ปอดก่อนทำการรักษา การรักษายังอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงขึ้น ผู้ป่วยอาจชักกระตุกคล้ายกับการชักลมบ้าหมู ซึ่งต้องใช้ความดันให้ต่ำกว่า 3 บรรยากาศหรือน้อยกว่าความลึก 60 ฟุต

การให้ออกซิเจนแรงดันสูง กับการให้ออกซิเจนอัตราการไหลสูง แตกต่างกันอย่างไร ?

การให้ออกซิเจนแรงดันสูงเป็นการบำบัดโดยให้ผู้ป่วยเข้าไปอยู่ในห้องปรับความดันบรรยากาศสูงหรือแคปซูล ผู้ป่วยจะหายใจได้เองและรับออกซิเจนบริสุทธิ์ 100% ในขณะอยู่ในห้องที่มีความดันภายในสูงกว่า 1 บรรยากาศเป็นให้ออกซิเจนแบบพิเศษ ในขณะที่การให้ออกซิเจนอัตราไหลสูงคือการช่วยหายใจแบบไม่ใส่ท่ออากาศที่มีความชื้นและทำให้อุ่นมีออกซิเจนในปริมาณที่เพียงพอถูกกระจายออกไป โดยทั่วไปจะใช้กับผู้ป่วยที่ไม่สามารถหายใจได้เอง ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับออกซิเจนที่มีอัตราการไหลเวียนสูงขึ้น อย่างเช่น ผู้ป่วยที่มีภาวะการหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน 

ส่วนการให้ออกซิเจนอัตราการไหลสูง จะใช้เครื่องควบคุมการให้ออกซิเจนอัตราการไหลสูงหรือเครื่อง High Flow โดยให้อัตรา FiO2  ที่สูงกับผู้ป่วยมากกว่าการบำบัดด้วยการให้ออกซิเจน ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด 19 ขั้นวิกฤต และยังใช้สำหรับผู้ป่วยในกลุ่มหายใจลำบาก การให้ออกซิเจนอัตราการไหลสูงไม่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจสามารถจัดระบบการหายใจได้อย่างปลอดภัยในระดับ Fio2 ที่ต่ำลง

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม : อุปกรณ์ High Flow มีอะไรบ้าง ? ที่ต้องใช้ในการให้ออกซิเจนอัตราไหลสูงสำหรับผู้ป่วย

การรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูงคืออะไร มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยอย่างไรบ้างและมีข้อควรระวังอย่างไร การรักษาด้วยออกซิเจนแรงดันสูงและการรักษาด้วยการให้ออกซิเจนอัตราการไหลสูงมีความแตกต่างกันอย่างไร ทั้งหมดนี้คือสาระที่ดีที่เราเอามาฝากกัน สำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องให้ออกซิเจนด้วยอัตราการไหลสูงหรือเครื่อง High Flow ก็สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลยที่ Rakmor.com ได้เลย เพราะเป็นผู้จัดจำหน่ายเครื่องมือทางการแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์แบบครบวงจร สินค้าดีมีคุณภาพได้มาตรฐาน มีการรับประกันอย่างดี จำหน่ายในราคาไม่แพง ทั้งขายปลีกและขายส่ง

ขอใบเสนอราคาด่วน...คลิก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *