ผู้ป่วย หรือคุณผู้หญิงที่อยากรู้ว่า แม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ลูกจะเป็นไหม ดูแลป้องกันอย่างไรได้บ้าง

แม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ลูกจะเป็นไหม

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ คืออะไร คุณแม่ตั้งครรภ์หลายท่าน อาจมีความกังวลใจเกี่ยวกับภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกังวลว่าจะส่งผลต่อลูกน้อยด้วย Rakmor เรามีสาระน่ารู้เกี่ยวกับเบาหวานขณะตั้งครรภ์มาฝาก ทั้งวิธีลดน้ำตาลในเลือดเร่งด่วน เมนูอาหารลดน้ำตาลในเลือด และผลไม้ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง

ขอบคุณคลิปจาก : PRAEW

แม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ลูกจะเป็นไหม

โรคเบาหวาน เชื่อว่าทุกคนคงทราบดี โรคที่เกิดจากร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ หากมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นระยะเวลานานจะส่งผลให้อวัยวะสำคัญต่างๆ ทำงานผิดปกติได้ โรคเบาหวานสามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้และที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดคือคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ซึ่งนอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่แล้วยังส่งผลเสียต่อทารกที่อยู่ในครรภ์ด้วย ภาวะเสี่ยงเบาหวานขณะตั้งครรภ์ อาจส่งผลกระทบต่อทารกดังต่อไปนี้

  • ส่งผลให้ทารกคลอดก่อนกำหนด
  • ทำให้น้ำหนักตัวทารกแรกเกิดมากกว่าปกติ
  • ทำให้ทารกมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจ
  • ทารกมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำทันทีหลังคลอด
  • ทารกอาจเสียชีวิตในครรภ์ได้
  • ทารกที่คลอดจากมารดามีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ มีโอกาสเป็นโรคอ้วนหรือเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ในอนาคต
แม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ลูกจะเป็นไหม

เบาหวานขณะตั้งครรภ์อันตรายไหม

เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์อันตรายไหม : คำถามที่คุณแม่หลายคนสงสัย นอกจากโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์จะส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์แล้ว ยังส่งผลเสียต่อมารดาด้วย  

  • คุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ
  • โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เพิ่มความเสี่ยงต่อการผ่าคลอดเพราะหากทารกมีน้ำหนักตัวหรือมีตัวที่ใหญ่เกินกว่าปกติทำให้การคลอดยากขึ้น หรืออาจเกิดอันตรายกับคุณแม่ในขณะคลอดได้
  • หากมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ อาจมีโรคหรืออาการอื่นๆ แทรกซ้อน เช่น เกิดโรคหัวใจ โรคไต เบาหวานขึ้นตา อาการทำลายของเส้นประสาท เป็นต้น
  • คุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ มีโอกาสพัฒนาเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ในอนาคตมากกว่าหญิงปกติถึง 7.4 เท่าเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม เมื่อเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถที่จะดูแลรักษาตนเองได้ในเบื้องต้น คือ การรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ รับประทานคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสม รับประทานอาหารที่มีโปรตีน รับประทานผักให้มากขึ้น ลดอาหารจำพวกแป้ง หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานจัด นอกจากนั้นยังต้องเพิ่มการเคลื่อนไหวร่างกายอยู่บ่อยๆ หรือออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ การออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงและสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับคุณแม่และลูกน้อยได้แล้ว ยังช่วยลดความเครียดได้ด้วย ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ในอนาคต

แม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ลูกจะเป็นไหม

เบาหวานขณะตั้งครรภ์หายไหม

เป็นเบาหวานตอนท้องจะหายไหม : หลังคลอดบุตรอาการเบาหวานจะหายไป แต่หากตั้งครรภ์อีกก็มีโอกาสจะกลับมาเป็นเบาหวานได้มากกว่า 30% เลยทีเดียวหลังคลอด 6 สัปดาห์ คุณแม่ควรทำการเจาะหาระดับน้ำตาล ถ้าพบระดับน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ปกติ ก็ต้องเจาะเลือดทุกปี เพื่อเช็คดูอาการ เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานขณะตั้งครรภ์มีโอกาสเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ พฤติกรรมการใช้ชีวิตก็เป็นสิ่งสำคัญ หลังคลอดบุตรควรควบคุมน้ำหนัก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเบาหวานชนิดที่ 2 รับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอด้วย

แม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ลูกจะเป็นไหม เชื่อว่าทุกคนคงได้คำตอบแล้ว เบาหวานขณะตั้งครรภ์ นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่แล้ว ยังส่งผลเสียต่อทารกด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น คุณแม่จะต้องดูแลรักษาและป้องกันอย่างถูกวิธี หรือปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือดอีกหนึ่งเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีประโยชน์อย่างมากก็คือ “เครื่องวัดน้ำตาลในเลือด” เครื่องมือทางการแพทย์ชนิดหนึ่ง ช่วยคัดกรองผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อภาวะเบาหวาน มีรูปแบบการใช้งานที่ง่าย สามารถวัดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยตนเอง ช่วยติดตามระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยและเพื่อประเมินอาการของผู้ป่วยโรคเบาหวาน จนนำไปสู่การรักษาอย่างทันท่วงที

เครื่องวัดน้ำตาลในเลือด สนใจสามารถสั่งซื้อได้เลยที่ Rakmor ผู้นำเข้าและจำหน่ายเครื่องวัดน้ำตาลในเลือดที่มีประสิทธิภาพได้มาตรฐานในระดับสากล ทั่วโลกให้การยอมรับ มีให้คุณเลือกซื้อมากมายหลายยี่ห้อ หลายรุ่น จำหน่ายทั้งราคาปลีกและราคาส่ง สินค้ามีการรับประกันอย่างดี จัดส่งรวดเร็ว ไม่ผิดหวัง พร้อมให้บริการให้คำแนะนำและคำปรึกษาที่ดีด้วย หากสนใจเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด คลิกเลย

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *