ปอดอักเสบ (Pneumonia) มีสาเหตุมาจากอะไร สามารถป้องกันและรักษาอย่างไรได้บ้าง

ปอดอักเสบ คือโรคอะไร อันตรายไหม มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

ปอดอักเสบ

ปอดอักเสบ เป็นอาการที่สามารถพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยจะพบได้บ่อยในคนที่มีสุขภาพร่างกายอ่อนแอและคนที่มีภูมิต้านทานโรคต่ำ ในปัจจุบันมีคนจำนวนไม่น้อยที่เสียชีวิตจากการป่วยเป็นปอดอักเสบเรื้อรัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนไทย เพราะคนไทยต้องเผชิญกับมลพิษและเชื้อโรคจากสิ่งต่างๆ อยู่เป็นประจำ ดังนั้นในวันนี้เราจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอาการปอดอักเสบ พร้อมกับบอกสาเหตุและวิธีการป้องกันให้กับทุกคนได้รู้ เพื่อไม่ให้เป็นโรคที่มีความอันตรายแบบนี้

ปอดอักเสบ คืออะไร ?

ปอดอักเสบ (Pneumonia) คือ ภาวะที่ปอดติดเชื้อและเกิดการอักเสบ ซึ่งมีผลมาจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย หรืออาจจะติดทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียร่วมกัน สำหรับคนที่ป่วยเป็นปอดอักเสบ จะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจโดยตรง อาจทำให้ผู้ป่วยหายใจลำบาก หายใจไม่อิ่ม และมีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ เพราะกระบวนการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในร่างกายลดลง ผลของปอดอักเสบนี้ถ้าปล่อยให้ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ไม่รีบรักษา อาจจะส่งผลเสียขั้นรุนแรงคือทำให้เสียชีวิตได้

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: 6 วิธีเพิ่มออกซิเจนในเลือด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการหายใจ และรับออกซิเจนให้ดีขึ้น

ไอมีเสมหะ เกิดจากอะไร

ลักษณะอาการของโรคปอดอักเสบ

สำหรับลักษณะอาการของโรคปอดอักเสบหรือโรคปอดบวม จะมีดังต่อไปนี้

 • ไอ โดยเป็นอาการไอแบบมีเสมหะ
 • เจ็บหน้าอกตอนหายใจหรือในตอนที่ไอ
 • มีไข้ มีเหงื่อออกตามตัว มีอาการหนาวสั่น
 • รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน มีอาการท้องเสีย
 • ตอนไอจะรู้สึกเจ็บที่สีข้างหรือหัวไหล่

สาเหตุที่ทำให้เป็นปอดอักเสบ

จากการตรวจหาสาเหตุและการวินิจฉัยโรคปอดอักเสบ พบว่าการเกิดเป็นปอดอักเสบ มักจะเกิดจาก 2 สาเหตุหลักๆ ดังนี้

1.สาเหตุมาจากการติดเชื้อ

การป่วยเป็นปอดอักเสบ หลักๆ แล้วจะสามารถติดเชื้อได้จากเชื้อ 3 ชนิด โดยอาจจะติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้อนิวโมค็อกคัส หรืออาจจะติดเชื้อไวรัสเช่น เชื้อไข้หวัดใหญ่ เชื้อไวรัสซาร์ส เชื้อไวรัสโคโรน่าหรืออาจจะเกิดจากการติดเชื้ออื่นๆ เช่น เชื้อรา พยาธิ เป็นต้น

เชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เป็นสาเหตุปอดอักเสบที่มักพบได้บ่อย

2.สาเหตุที่ไม่ใช่การติดเชื้อ

การที่ปอดอักเสบ แต่ไม่ได้มาจากการติดเชื้อ อาจจะเป็นเพราะมีการหายใจเอาฝุ่น สารเคมี ควันและมลพิษเข้าไปในร่างกายมากเกินไป หรืออาจจะมีผลมาจากการสำลักสารเคมีหรือเศษอาหารเข้าไปในปอด นอกจากนี้การใช้ยาปฏิชีวนะ ยาควบคุมการเต้นของหัวใจ ยาเคมีบำบัด ก็ส่งผลทำให้เกิดเป็นปอดอักเสบได้เช่นเดียวกัน

📌 คลิกอ่านเพิ่มเติม: รู้จักกับ โรคถุงลมโป่งพอง ภัยเงียบจากควันบุหรี่และมลพิษในอากาศ พร้อมวิธีรักษาและป้องกันตัวเอง

ปอดอักเสบเป็นโรคติดต่อไหม

ปอดอักเสบถือว่าเป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถติดต่อกันได้หลายช่องทาง เช่น การหายใจเอาเชื้อที่ลอยอยู่ในอากาศเข้าสู่ปอด การสำลักเอาเชื้อโรคเข้าสู่ปอด การแพร่กระจายเชื้อตามกระแสเลือดจากบริเวณที่เป็นโรคหรือจากการฉีดยา รวมไปถึงการที่เชื้อโรคที่เกิดจากการอักเสบจากบริเวณใกล้เคียง เช่น หลอดอาหาร ตับ โดยเชื้อมีการกระจายและลุกลามเข้าสู่ปอด

แนวทางการรักษาปอดอักเสบ

แนวทางการรักษาผู้ป่วยปอดอักเสบ ส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะเป็นผู้แนะแนวทางและทำการรักษาโดยตรง ซึ่งแนวทางการรักษาจะมีดังนี้ 

 • ดื่มน้ำให้มากๆ เพราะน้ำมีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังดีต่อปอด ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ แต่น้ำที่ดื่มจะต้องเป็นน้ำในอุณหภูมิห้อง ไม่ควรดื่มน้ำเย็นเพราะจะทำให้เกิดอาการไอได้
 • การให้ออกซิเจนหรือทำออกซิเจนบำบัด โดยใช้อุปกรณ์การแพทย์อย่างถังออกซิเจน หรือเครื่องผลิตออกซิเจน ซึ่งการให้ออกซิเจนจะให้กับผู้ป่วยมีอาการเหนื่อยมากหรือมีอาการปากเขียว รวมไปถึงมีออกซิเจนในเลือดต่ำ
 • ทำกายภาพทรวงอก วัตถุประสงค์ก็เพื่อขับเสมหะออกจากปอดและหลอดลม ทำให้ระบบการหายใจดีขึ้น
 • รักษาแบบจำเพาะ คือการรักษาปอดอักเสบโดยใช้ยาต้านเชื้อไวรัส ในกรณีที่ผู้ป่วยติดเชื้อจากไวรัส เช่น ไข้หวัดใหญ่ ส่วนผู้ป่วยที่ติดเชื้อแบคทีเรียจะรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ
วิธีรักษาปอดอักเสบ ทำได้ด้วยการบำบัดหรือให้ออกซิเจนกับผู้ป่วย

วิธีป้องกันการเกิดปอดอักเสบติดเชื้อ

 1. หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีความแออัดยัดเยียด สถานที่ที่กำลังเกิดโรคระบาด เพราะสถานที่เหล่านี้คือแหล่งแพร่เชื้อชั้นดี 
 2. หลีกเลี่ยงมลพิษหรือปัจจัยที่ทำให้เกิดปอดอักเสบ เช่น ควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ควันจากการเผาไหม้ ควันบุหรี่ นอกจากนี้การไม่สูบบุหรี่ก็ถือว่าเป็นการป้องกันการเกิดเป็นปอดอักเสบได้โดยตรง
 3. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย เพราะน้ำจะทำให้ปอดไม่แห้ง อีกทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับปอด ถ้าหากรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ร่วมด้วย ก็จะช่วยป้องกันการเกิดปอดอักเสบติดเชื้อได้ดีมากๆ
 4. ใช้ช้อนกลางระหว่างรับประทานอาหาร เพราะการใช้ช้อนกลางจะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายลงไปในอาหาร ทำให้เชื้อโรคไม่ติดต่อไปยังอีกคนหรืออีกหลายคน
 5. หมั่นดูแลรักษาความสะอาด โดยการล้างมือบ่อยๆด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ เพื่อทำการฆ่าเชื้อโรคที่อาจจะติดมาตามมือ ตามซอกมือหรือตามเล็บ
 6. รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ เพราะโรคไข้หวัดใหญ่คือโรคที่มีผลต่อทางเดินหายใจ อีกทั้งยังเป็นต้นตอของการทำให้เกิดปอดอักเสบติดเชื้อ

บทความที่น่าสนใจ: 

👉 แนะนำ 8 วิธีดูแลปอด ช่วยฟื้นฟูปอดให้แข็งแรง มีสุขภาพดี ห่างไกลโรคร้าย

👉 12 อาหารบำรุงปอด ที่มีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงปอดและหัวใจให้แข็งแรง

ปอดอักเสบ คือโรคร้ายและภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม! เพราะโรคปอดอักเสบนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ถ้าหากไม่มีการดูแลสุขภาพและป้องกันให้ดี โดยเมื่อเป็นหรือมีอาการแล้วก็อาจจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้ง่าย ซึ่งในการรักษาก็จะมีทั้งการใช้ยาต้านเชื้อไวรัส การให้ออกซิเจนด้วยถังออกซิเจน หรือเครื่องผลิตออกซิเจน ควบคู่ไปกับการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ

ช่องทางสอบถามหรือสั่งซื้อสินค้า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *