หน้ากากให้ออกซิเจน มีความสำคัญอย่างไร ? ควรเลือกอย่างไร ให้ดีและเหมาะสมกับผู้ป่วยที่สุด

หน้ากากให้ออกซิเจน มีความสำคัญอย่างไร

หน้ากากให้ออกซิเจน

หน้ากากให้ออกซิเจน คือ อุปกรณ์ทางการแพทย์สำหรับให้ออกซิเจน กับผู้ป่วยที่มีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ หรือผู้ป่วยที่หายใจได้ลำบาก เช่น ผู้ป่วยโรคปอด โรคหอบหืด ผู้ป่วยเจาะคอ หรือการให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยขณะผ่าตัด โดยหน้ากากให้ออกซิเจนนั้นจะต้องใช้งานร่วมกับเครื่องผลิตออกซิเจนหรือถังออกซิเจน เพื่อนำส่งออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายของผู้ป่วย ซึ่งในการเลือกใช้งานหน้ากากให้ออกซิเจนแต่ละประเภท ก็จะขึ้นอยู่กับอาการและระดับความเข้มข้นของออกซิเจนที่ผู้ป่วยแต่ละคนต้องการ

หน้ากากให้ออกซิเจน มีกี่แบบบ้าง

1.หน้ากากให้ออกซิเจน แบบไม่มีถุงลม

หน้ากากให้ออกซิเจนแบบไม่มีถุง หรือ Oxygen mask ( ออกซิเจนแมส ) เป็นหน้ากากให้ออกซิเจนที่ใช้การครอบตรงบริเวณช่องปากและจมูก เพื่อให้ออกซิเจนกับผู้ป่วยที่มีภาวะหอบเหนื่อย หายใจลำบาก หรือมีภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ โดยจะเหมาะกับผู้ป่วยที่ต้องการความเข้มข้นของออกซิเจนในระดับปานกลาง

หน้ากากให้ออกซิเจน-แบบไม่มีถุงลม

2.หน้ากากให้ออกซิเจน แบบมีถุงลม

หน้ากากให้ออกซิเจนแบบมีถุง หรือ Oxygen mask with bag จะเป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายกับหน้ากากให้ออกซิเจน แต่จะมีส่วนที่เป็นถุงลมเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งการมีถุงลมจะเป็นการช่วยเพิ่มความเข้มข้นของออกซิเจน และช่วยให้สามารถสังเกตจังหวะการหายใจของผู้ป่วยได้ จึงเหมาะสำหรับการให้ออกซิเจนในปริมาณมากๆ โดยสามารถเปิดแรงดันออกซิเจนได้มากถึง 10 ลิตร

หน้ากากให้ออกซิเจน-แบบมีถุงลม

3.หน้ากากออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยเจาะคอ

หน้ากากออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยเจาะคอ หรือ Oxygen collar mask จะเป็นหน้ากากที่ต้องนำไปครอบไว้บริเวณท่อหลอดลมเทียม ใช้สำหรับผู้ป่วยเจาะคอที่ไม่สามารถหายใจผ่านทางปากและทางจมูกได้ จึงไม่สามารถใช้เป็นหน้ากากให้ออกซิเจนแบบครอบปากและจมูกได้ ซึ่งการให้ออกซิเจนวิธีนี้จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ

หน้ากากออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยเจาะคอ

4.สายให้ออกซิเจนทางจมูก

สายให้ออกซิเจนทางจมูก หรือ Nasal Cannula จะเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเหนื่อยหอบเล็กน้อย และไม่ได้ต้องการออกซิเจนในปริมาณมาก โดยในการใช้สายให้ออกซิเจนต้องนำส่วนท่อใส่เข้าไปบริเวณรูจมูก ซึ่งจะต้องระวังเรื่องของแรงดันของออกซิเจนที่ปล่อยออกมา เพราะหากเปิดแรงเกินไปอาจทำให้เยื่อบุโพรงจมูกรู้สึกแสบหรืออักเสบได้

สายให้ออกซิเจนทางจมูก

การเลือกซื้อออกซิเจนแมส ควรดูจากอะไรบ้าง?

เนื่องจาก ที่ครอบจมูกออกซิเจน เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญกับผู้ป่วยที่มีระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ ดังนั้นจึงควรเลือกอย่างระมัดระวังและเลือกให้เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละคน โดยการเลือกซื้อหน้ากากให้ออกซิเจนนั้น ควรพิจารณาจากปัจจัย ต่อไปนี้

  1. วัสดุที่ใช้ผลิตหน้ากากให้ออกซิเจน ควรเลือกหน้ากากที่ทำมาจากวัสดุที่มีคุณภาพ และปลอดภัยต่อการนำไปใช้งาน
  2. เลือกให้เหมาะกับอาการหรือลักษณะการใช้งานของผู้ป่วยแต่ละคน เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้งาน
  3. ซื้อหน้ากากให้ออกซิเจนที่มีราคาสมเหตุสมผล ไม่ถูกและไม่แพงจนเกินไป เพื่อความคุ้มค่าในการใช้งาน
  4. เลือกซื้อหน้ากากให้ออกซิเจนจากร้านค้าหรือแหล่งที่มีความน่าเชื่อ เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้หน้ากากที่เป็นของแท้และได้มาตรฐาน สามารถ หาซื้อได้ที่ Yuwellthailand.com

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องผลิตออกซิเจน และ อุปกรณ์การให้ออกซิเจน ซื้อที่ไหนดี ที่รับการรับประกันสินค้า สามารถเชื่อถือได้ แล้วได้รับของชัวร์ ๆ

วิธีการใส่หน้ากากให้ออกซิเจน อย่างถูกต้อง ทำอย่างไร

  1. นำส่วนปลายท่อของหน้ากากออกซิเจนไปต่อเข้ากับเครื่องผลิตออกซิเจนหรือถังออกซิเจน
  2. เปิดเครื่องผลิตออกซิเจนหรือถังออกซิเจน พร้อมตรวจเช็คว่ามีการรั่วบริเวณสายหรือหน้ากากหรือไม่
  3. ยืดบริเวณยางยืดออก แล้วครอบหน้ากากไปที่บริเวณศรีษะ
  4. วางหน้ากากให้ครอบพอดีกับช่องปากและจมูก
  5. บีบแกนโลหะให้พอดีกับสันจมูก เพื่อให้หน้ากากกระชับกับใบหน้า ป้องการไม่ให้ออกซิเจนรั่วไหลออกมา

ข้อควรระวังในการใส่หน้ากากให้ออกซิเจน

แม้ว่าการใส่หน้ากากให้ออกซิเจนจะทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบาย และหายใจได้สะดวกกว่าการใช้สายให้ออกซิเจน แต่วิธีนี้จำเป็นต้องมีสายยางยืดมารัดที่บริเวณหู  โดยหากรัดไว้เป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดแผลขึ้นได้ ซึ่งหากต้องการลดโอกาสในการเกิดแผล ก็อาจจะนำฟองน้ำหรือผ้าก็อตมาพันบริเวณสายยางยืด ก่อนนำสายไปครอบหรือรัดไว้ที่บริเวณหู เพื่อป้องกันไม่ให้สายยางยืดรัดที่บริเวณหูมากเกินไปและช่วยลดการเกิดแผลได้

หน้ากากให้ออกซิเจน นั้นมีความสำคัญกับผู้ป่วยอย่างมาก ในการช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด และช่วยให้ผู้ป่วยสามารถหายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดยหน้ากากให้ออกซิเจนที่เลือกใช้งาน จำเป็นจะต้องมีคุณสมบัติและลักษณะการใช้งานที่เหมาะสมกับอาการของผู้ป่วยแต่ละคน รวมถึงยังควรศึกษาวิธีการใช้งานที่ถูกต้อง และข้อควรระวังต่างๆ ในการใช้งานด้วย เพื่อให้สามารถใช้งานหน้ากากให้ออกซิเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลอดภัยต่อผู้ป่วยมากที่สุด

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *