7 วิธีขับเสมหะออกจากคอ ให้ปลอดโปร่ง ต้องทำอย่างไร พร้อมเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดสเลดในคอ !

7 วิธีขับเสมหะออกจากคอ ให้ปลอดโปร่ง ต้องทำอย่างไร พร้อมเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดสเลดในคอ !

วิธีขับเสมหะออกจากคอ

เสมหะติดคอ เป็นปัญหากวนใจของใครหลายๆ คน มันสร้างความรำคาญใจเป็นอย่างมาก ทำให้เรารู้สึกอึดอัดไม่ใช่น้อย รวมถึงไม่สบายตัวและหงุดหงิดง่าย ที่สำคัญเสมหะยังอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพต่างๆ ด้วย ทุกคนอยากรู้ไหมว่าจริงๆ แล้วเสมหะเกิดจากอะไร และมีวิธีการขับเสมหะออกจากคอต้องทำอย่างไรบ้าง รวมถึงข้อควรระวังเมื่อขับเสมหะด้วย วันนี้ RAKMOR ได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน เพื่อให้คุณได้เข้าใจสาเหตุของการเกิดเสมหะ การขับเสมหะ และข้อควรระวังเมื่อขับเสมหะ ถ้าอยากรู้แล้วตามไปอ่านกันเลย

เสมหะเกิดจาก อะไร

เสมหะ หรือ เสลด เกิดจากเชื้อโรค สิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่เข้าไประคายเคืองในหลอดลม โดยมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยหลักๆ ดังนี้

  • เกิดจากมลพิษทางอากาศ
  • เกิดจากการสูบบุหรี่
  • เกิดจากการดื่มเครื่องดื่ม หรืออาหารรสจัด

สาเหตุต่างๆ เหล่านี้ ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดการระคายเคืองที่คอได้ จึงทำให้ร่างกายเกิดกลไกกระตุ้นการหลั่งเสมหะออกมาเพื่อเคลือบลำคอ และเมื่อมีการหลั่งออกมามากจนเกินไปจะทำให้เกิดเสมหะที่เป็นก้อนเหนียวข้นและเกิดการติดคอได้ ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว อึดอัดหรือหงุดหงิด บางครั้งมีอาการไอตามมา

หากไม่รีบดูดเสมหะออกไป ก็อาจสร้างความรำคาญใจไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว และเสมหะก็ยังอาจก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคกรดไหลย้อน โรคติดเชื้อเรื้อรังที่ลำคอ โรคไซนัสอักเสบ โรคจมูกอักเสบ โรคภูมิแพ้ และโรคหลอดลมอักเสบหรือโรคหอบหืด เป็นต้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ดูดเสมหะเจ็บไหม การดูดเสลดในผู้ใหญ่เจ็บกว่าเด็กจริงหรือไม่ อ่านได้ที่นี่ มีข้อมูลจาก Pantip มาฝาก

ขับเสมหะในคอ มีวิธีการอย่างไร

วิธีขับเสมหะออกจากคอ ต้องทำอย่างไร

เมื่อเกิดภาวะเสมหะติดคอและไม่ได้รับการกำจัดออกไป ก็อาจสร้างความรำคาญใจ เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต ที่สำคัญยังอาจทำให้การหายใจไม่สะดวกด้วย วิธีการกำจัดเสมหะในเบื้องต้น คุณสามารถกำจัดเสมหะได้ง่ายๆ ทำได้ด้วยตนเอง โดยมี วิธีการดังต่อไปนี้

1.พยายามขับน้ำมูกและเสมหะออกมา

เมื่อเสมหะติดคอให้พยายามขับน้ำมูกและเสมหะออกมา ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีที่สุดในการขจัดเสมหะ เนื่องจากการขับเสมหะจะช่วยลดปริมาณเสมหะที่ค้างอยู่ในลำคอ แต่ก็มีข้อควรระวังนั่นก็คือ อย่ากลืนเสมหะที่ค้างอยู่เข้าไปในร่างกายเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น

2.ไอเสมหะออกมา

อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยกำจัดเสมหะได้เป็นอย่างดีนั่นก็คือการไอให้เสมหะออกมา แต่วิธีนี้แนะนำสำหรับผู้ที่มีปัญหาเสมหะติดในลำคอเท่านั้น วิธีการคือให้ทำการสูดลมหายใจเข้าไปลึกๆ โดยให้ลมหายใจเข้าไปอยู่หลังเสมหะ สังเกตได้จากทรวงอกที่ขยายไหล่ไม่ยก คอต้องไม่ยืด กลั้นหายใจไว้สักครู่ หลังจากนั้นให้ไอออกมาแรงพอสมควรและบ้วนเสมหะทิ้งในที่ที่เหมาะสม

3.ดื่มน้ำให้มากๆ

ในแต่ละวันร่างกายควรดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ แต่เมื่อร่างกายมีเสมหะ ก็ควรจะดื่มน้ำให้มากกว่าเดิม เมื่อมีเสมหะให้พยายามดื่มน้ำมากๆ เพราะการดื่มน้ำก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาเสมหะติดในลำคอของผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดได้เป็นอย่างดีโดยให้ดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่นๆ ทุกชั่วโมง เนื่องจากน้ำอุ่นๆ จะช่วยละลายเสมหะและคลายความเหนียวข้นของเสมหะนอกจากนั้นยังช่วยขับเสมหะให้ออกมาได้ด้วย

4.เครื่องดื่มอุ่นๆ ช่วยได้

นอกจากดื่มน้ำเปล่าอุ่นๆ ที่สะอาดแล้ว เครื่องดื่มอุ่นๆ ก็ช่วยได้เช่นเดียวกัน เช่น ชาหรือน้ำขิง โดยเฉพาะน้ำขิง เพราะน้ำขิงจะช่วยกำจัดเสมหะได้เป็นอย่างดี เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติของน้ำจะช่วยละลายเสมหะในลำคอได้นั่นเอง

5.กลั้วคอโดยใช้น้ำเกลือ

กลั้วคอโดยใช้น้ำเกลือ โดยใช้น้ำเกลือประมาณ ¼  ช้อนชา ผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้วใหญ่ๆ จากนั้นนำมากลั้วคอให้เงยหน้าขึ้นระหว่างที่กลั้วด้วย เกลือจะช่วยกำจัดแบคทีเรียและน้ำอุ่นจะช่วยละลายเสมหะ

6.ทานอาหารรสเผ็ด

ทานอาหารรสเผ็ด เช่น น้ำพริก ต้มยำ เนื่องจากอาหารรสเผ็ดที่สมุนไพรเป็นส่วนประกอบเหล่านี้ ช่วยกำจัดเสมหะและเปิดให้ระบบทางเดินหายใจคล่องมากขึ้น แต่ถ้าใครทานเผ็ดไม่ได้ ก็ให้ทานเป็นต้มจืดร้อนๆ แทน

7.กำจัดเสมหะโดยสมุนไพร

คนไทยมักจะคุ้นเคยกับสมุนไพรเป็นอย่างดีเพราะสมุนไพรมีสรรพคุณหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือช่วยกำจัดเสมหะ เช่นสมุนไพรจำพวกมะแว้ง มะขามป้อม และมะนาว เป็นต้น โดยสมุนไพรเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยขับเสมหะได้เป็นอย่างดี แถมยังหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปหรือหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปด้วย

ข้อควรระวังเมื่อขับเสมหะด้วยตัวเอง

ข้อควรระวังในการขับเสมหะด้วยตนเอง เราได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น นั่นก็คือ อย่ากลืนเสมหะเข้าไปในร่างกายเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้เชื้อโรคแบคทีเรียต่างๆ เข้าสู่ร่างกายของเราได้ง่ายขึ้น ดังนั้น การขับเสมหะด้วยตนเองต้องระมัดระวังในเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับสิ่งแปลกปลอม ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ตามมาได้

ทั้งหมดนี้ ก็คือ สาระน่ารู้เกี่ยวกับเสมหะ ทั้งเสมหะเกิดจากอะไร มีสาเหตุมาจากอะไรและวิธีขับเสมหะออกจากคอด้วยตนเองง่ายๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง รวมถึงข้อควรระวังในการขับเสมหะด้วยตนเองด้วย หวังว่าทั้งหมดนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกๆ คน

ซึ่งการดูดเสมหะด้วย ” เครื่องดูดเสมหะ ” ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์การแพทย์ที่บุคคลทั่วไปสามารถหาซื้อไปใช้งานได้ง่ายและสะดวก เนื่องจากเลือกซื้อผ่าน ร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ชั้นนำ เจ้าต่าง ๆ ได้ แต่ที่สำคัญก็คือก่อนการซื้อเครื่อง Suction ไปใช้งาน ก็ควรขอรับคำปรึกษาจากแพทย์เสียก่อน ว่าควรเลือกซื้อเครื่องดูดเสมหะแบบไหนดี เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งาน

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *