มาตรฐานเครื่องวัดความดัน ควรเป็นแบบไหนดี เลือกซื้ออย่างไรดีให้ได้คุณภาพ วัดค่าได้แม่นยำ

มาตรฐานเครื่องวัดความดัน เป็นแบบไหน

มาตรฐานเครื่องวัดความดัน

ในการเลือกซื้อเครื่องวัดความดันจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเลือกซื้อเครื่องวัดความดันที่มีมาตรฐาน และมีคุณภาพ เพื่อที่จะได้วัดค่าความดันได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ และปลอดภัยกับผู้ป่วย เนื่องจากเครื่องวัดความดันถือเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เพื่อใช้ในการสังเกตและเฝ้าระวังอาการ โดยหากเกิดความผิดปกติขึ้น จะได้สามารถไปพบแพทย์และทำการรักษาได้ทันเวลา ในบทความนี้ RAKMOR จะพาทุกคนไปดูกันว่า มาตรฐานเครื่องวัดความดัน ควรมีลักษณะเป็นแบบไหน เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจซื้อนั่นเองค่ะ 😊

คลิกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยค่ะ 😊 แสดง

ทำไมต้องซื้อเครื่องวัดความดันที่มีมาตรฐาน

  • การใช้เครื่องวัดความดันที่มีมาตรฐาน จะทำให้ค่าที่ได้จากกการวัดมีความแม่นยำ และมีความน่าเชื่อถือ
  • เครื่องวัดความดันได้มาตรฐานช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ป่วยในระหว่างการใช้งาน
  • ช่วยให้สามารถประเมินอาการของผู้ป่วยและวินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้อง
  • ช่วยให้สามารถสังเกตความผิดปกติของค่าความดัน เพื่อเฝ้าระวังการเกิดโรคแทรกซ้อนได้
  • เครื่องวัดความดันที่มีมาตรฐานจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน และไม่เสียบ่อย
  • เครื่องวัดความดันที่มีมาตรฐานและได้รับการรับรอง จะมีระยะเวลาการรับประกันที่นานกว่าเครื่องที่ไม่ได้มาตรฐาน
  • เครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างและหากผ่านการรับรองก็จะยิ่งเพิ่มความไว้วางใจกับผู้ใช้งานได้ดี
เครื่องวัดความดันดิจิตอล แบบอัติโนมัติ

มาตรฐานเครื่องวัดความดัน ควรเป็นแบบไหน

1. ต้องผ่านการทดสอบและรับรองมาตรฐาน

เครื่องวัดความดันที่จะนำมาใช้วัดความดันให้กับผู้ป่วย จำเป็นจะต้องผ่านการทดสอบคุณภาพและรับรองมาตรฐาน เช่น มาตรฐาน CE (Conformity European) หรือได้รับเครื่องหมาย UL (Underwriters Laboratories) รวมถึงเครื่องหมาย มอก. ที่เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมของไทย เพื่อให้สามารถใช้งานเครื่องวัดความดันได้อย่างปลอดภัย

2. ต้องสามารถวัดค่าความดันได้อย่างแม่นยำ

มาตรฐานเครื่องวัดความดันตัวหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากเลย ก็คือ ความแม่นยำของค่าที่ได้จากการวัด โดยหากทำการวัดความดันซ้ำอีกกี่รอบก็ตาม ค่าที่ได้จะต้องมีค่าใกล้เคียงกัน ไม่ต่างกันจนเกินไป เพื่อให้การวัดความดันนั้นมีประสิทธิภาพ สามารถนำค่าที่วัดได้ไปใช้ในการประเมินอาการ และเฝ้าระวังความผิดปกติของผู้ป่วยได้

คลิกอ่านบทความเกี่ยวกับค่าความดันปกติตามแต่ละช่วงวัยได้เลยที่นี่ เราสรุปมาให้แล้ว : ระดับค่าความดันปกติ แต่ละช่วงวัย มีเกณฑ์ตารางค่าความดันเลือดเท่าไหร่บ้าง ?

แต่ถ้าค่าความดันตัวบนตัวเลขไม่ตรงตามเกณฑ์ เช่น ค่าความดันตัวบนต่ำตัวล่างสูง ก็อ่านคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ : ความดันตัวล่างต่ำ ตัวบนสูง หมายถึงอะไร ค่าความดันเลือดผิดปกติหรือไม่ เช็คได้ที่นี่ !

3. สามารถแสดงผลการวัดได้ชัดเจน และครบถ้วน

เครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐาน ควรจะต้องมีพื้นที่หรือจอแสดงผลการวัดที่ชัดเจน ให้ผู้ป่วยหรือผู้วัดความดันสามารถมองเห็นและอ่านค่าได้ง่าย  รวมถึงยังควรแสดงค่าได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นค่าความดันตัวบน ค่าความดันตัวล่าง และอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดการอ่านค่าความดันคลาดเคลื่อน

ซึ่งเครื่องวัดความดันที่มีจอแสดงผลการตรวจวัด ก็จะเป็นเครื่องวัดความดันดิจิตอล เครื่องวัดความดันแบบข้อมือ ส่วนเครื่องวัดความดันแบบสอดแขนจะมีทั้งแบบแสดงผลผ่านจอและพิมพ์กระดาษออกมาได้ สำหรับเครื่องวัดความดันแบบปรอทจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการอ่านค่า

4. มีคู่มือการใช้งานและการดูแลรักษาตัวเครื่องมาให้

เครื่องวัดความดันเป็นเครื่องมือทางการแพทย์ ที่มีความสำคัญในการตรวจเช็คอาการของผู้ป่วย ซึ่งหากมีการใช้งานที่ไม่ถูกต้องหรือผิดวิธี ก็อาจส่งผลให้ค่าที่วัดได้เกิดความคลาดเคลื่อน และอาจเกิดอันตรายต่อผู้ป่วยได้ ดังนั้นการมีคู่มือการใช้งานและการดูแลรักษามาให้ ก็จะช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างถูกต้อง วัดค่าได้อย่างแม่นยำ และยังช่วยยืดอายุการใช้งานของตัวเครื่องได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : วิธีใช้เครื่องวัดความดันแบบปรอท อย่างถูกต้อง มีขั้นตอนอย่างไร

วิธีเลือกซื้อเครื่องวัดความดันให้ได้มาตรฐานการใช้งาน

1. เลือกซื้อเครื่องวัดความดันจากแหล่งจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ

การเลือกซื้อเครื่องวัดความดันให้ได้มาตรฐาน จำเป็นจะต้องเลือกซื้อจากร้านหรือแหล่งจำหน่ายเครื่องมือทางการแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้เครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐาน และมีคุณภาพจริงๆ ซึ่งจะช่วยให้สามารถใช้งานเครื่องวัดความดันได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยต่อผู้ป่วย

2. เลือกซื้อเครื่องวัดความดันแบบดิจิตัลหรือระบบอัตโนมัติ

ปัจจุบันมีผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงจำนวนมาก ที่ต้องไปพักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน และจำเป็นคอยวัดความดันของตัวเองอยู่เป็นประจำ การเลือกซื้อเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล หรือระบบอัตโนมัติ จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถใช้งานเครื่องวัดความดันได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น สามารถวัดความดันเองที่บ้านได้ โดยที่ยังได้ค่าที่มีความแม่นยำอยู่

3. ควรเลือกเครื่องวัดความดันแบบที่ใช้ Cuff หรือผ้าพันรอบแขน

การจะวัดค่าความดันให้มีความแม่นยำ ควรเลือกเครื่องวัดความดันที่มีมาตรฐาน และเป็นชนิดที่ใช้ Cuff หรือผ้าพันรอบแขน เนื่องจากต้นแขนเป็นตำแหน่งในการวัดความดันที่อยู่ใกล้หัวใจมากที่สุด จึงทำให้ค่าที่ได้จากการวัดนั้นมีความแม่นยำสูงกว่าการวัดที่บริเวณอื่น

4. เลือกเครื่องวัดความดันที่อ่านค่าได้ง่าย และบันทึกข้อมูลการวัดได้

สำหรับผู้ป่วยที่ต้องทำการวัดความดันด้วยตัวเองที่บ้าน ควรเลือกซื้อเครื่องวัดความดันที่มีจอแสดงผลชัดเจน เพื่อให้สามารถอ่านค่าความดันจากการวัดได้ง่าย รวมถึงยังควรมีฟังก์ชันบันทึกข้อมูลการวัดมาให้ด้วย เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้วินิจฉัยและประเมินอาการของผู้ป่วยต่อไปได้

5. เลือกซื้อเครื่องวัดความดันที่รับประกันสินค้าไม่น้อยกว่า 1 ปี

ในการเลือกซื้อเครื่องวัดความดันให้ได้มาตรฐาน นอกจากจะคำนึงถึงเรื่องของคุณภาพ และความน่าเชื่อแล้ว ยังควรให้ความสำคัญกับเรื่องการรับประกันสินค้าด้วย โดยควรเลือกร้านที่รับประกันสินค้าไม่น้อยกว่า 1 ปี เพื่อที่เมื่อเครื่องเกิดความเสียหายขึ้น จะสามารถนำไปซ่อมหรือเคลมกับทางร้านได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ป่วย

มาตรฐานเครื่องวัดความดัน เปรียบเสมือนเป็นแนวทางในการเลือกซื้อเครื่องวัดความดัน โดยควรเลือกเครื่องเครื่องวัดความดันที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน และมีคุณภาพจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้เครื่องวัดความดันที่สามารถใช้งานง่าย ไม่ต้องคอยเซ็ตเครื่องให้ยุ่งยาก และที่สำคัญคือต้องสามารถวัดค่าความดันได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการประเมินและควบคุมอาการไม่ให้รุนแรง เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ

หากท่านต้องการซื้อเครื่องวัดความดันที่ได้มาตรฐานเพื่อไปใช้งานที่บ้าน ก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ RAKMOR ได้เลยนะคะ เราพร้อมให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกซื้อที่วัดความดันที่ดีที่สุดเพื่อไปใช้งานค่ะ 😊

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical


ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.pobpad.com/วัดความดันโลหิตอย่างไร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *