คุณเสี่ยง !! เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ หรือป่าว เบาหวานในหญิงตั้งครรภ์เรื่องเล็ก ๆ ที่ใครหลายคนมองข้าม

เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ มักจะเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 24-28 เนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้อย่างเพียงพอ อุปกรณ์ที่ช่วยตรวจเช็คเบาหวานขณะตั้งครรภ์ที่ได้รับความนิยม ก็คือ เครื่องวัดน้ำตาล หรือเครื่องตรวจน้ำตาลคนท้อง อาการคนเป็นเบาหวานตอนท้อง มีอาการอย่างไร รวมถึงวิธีคุมอาหารเบาหวานขณะตั้งครรภ์ มีวิธีไหนบ้าง มาดูกันเลย

เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ หรือในกรณีที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ต้องมีการรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะเบาหวานในหญิงตั้งครรภ์ ทั้งต่อคุณแม่และทารกในครรภ์

เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

อาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์

คุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คนท้องอาจไม่รู้ตัวเองเลยว่าเป็นเบาหวาน เว้นแต่จะตรวจคัดกรองจากปัสสาวะหรือเจาะเลือดวัด ตลอดจนใช้เครื่องตรวจวัดน้ำตาลจึงจะสามารถทราบได้ อย่างไรก็ตาม เบาหวานขณะตั้งครรภ์ก็สามารถพิจารณาได้จากอาการ ซึ่งมีอาการที่คล้ายคลึงกันกับคนเป็นโรคเบาหวานประเภท 1 หรือประเภท 2 ดังต่อไปนี้

 • อาการเบาหวานตอนท้อง มักมีอาการกระหายน้ำต้อง มักตื่นขึ้นมาดื่มน้ำตอนกลางคืนอยู่บ่อยครั้ง
 • ปัสสาวะในปริมาณมากกว่าปกติ แม้ว่าคนท้องมักจะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยระหว่างตั้งครรภ์อยู่แล้ว แต่ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้เหมือนกัน
 • มีแผลแล้วหายช้า เนื่องจากระดับน้ำตาลสูงจึงทำให้แผลหายช้าและมีโอกาสที่แผลจะติดเชื้อได้ง่ายขึ้น
 • ติดเชื้อราในช่องคลอด มีการตกขาวง่าย ซึ่งจำเป็นต้องใช้ครีมหรือยาเหน็บช่วย
 • น้ำหนักตัวลดลง โดยไม่ทราบสาเหตุ รู้สึกอ่อนเพลียหรือรู้สึกเหนื่อยล้า

การควบคุมอาหารเบาหวานตั้งครรภ์

การควบคุมเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ ควรรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ ส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพทั้งของคุณแม่และทารกในครรภ์ ดังนี้

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการตรวจเช็คว่าตัวเองเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์หรือไม่ วิธีที่ง่ายที่สุด ก็คือ การตรวจด้วยเครื่องวัดน้ำตาล ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ออกแบบและผลิตมาเพื่อผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานโดยเฉพาะ ใช้ตรวจหาค่าระดับน้ำตาลในเลือดตรวจหาความเสี่ยงระดับน้ำตาลที่สูงจนเกินไป จนนำไปสู่การรักษาที่รวดเร็วและป้องกันโรคแทรกซ้อนต่างๆ

แม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ดูแลอย่างไรดี

 • มารดา หรือ คุณแม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • ควบคุมอาหารอย่างเข้มงวด หลีกเลี่ยงของหวาน เพื่อรักษาระดับน้ำตาลในเลือด
 • ควรมีการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ช่วยให้ร่างกายมีระดับน้ำตาลกลูโคสคงที่ หรืออยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ถ้ามีความดันโลหิตสูงหรือมีระดับคอเลสเตอรอลสูง การออกกำลังกายก็จะยิ่งช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นได้
 • หลีกเลี่ยงความเครียด คุณแม่ควรผ่อนคลายหรือหากิจกรรมผ่อนคลายจิตใจที่เหมาะสมกับคุณแม่

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ นอกจากจะส่งผลกระทบต่อคุณแม่แล้วยังมีผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ด้วย ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของทารกในครรภ์ ทำให้ทารกมีร่างกายใหญ่กว่าปกติเป็นอุปสรรคต่อการคลอด มีโอกาสแท้งบุตรสูงและเพิ่มโอกาสที่ทารกเสียชีวิตในครรภ์ได้ หากคุณแม่ได้รับการดูแลรักษาและป้องกันอย่างถูกวิธี ตั้งแต่แรกเริ่ม ความเสี่ยงและอันตรายก็จะลดน้อยลง เพียงเท่านี้สุขภาพที่ดีของทั้งคุณแม่และลูกน้อยก็สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ยากเลย 

คุณแม่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

กลุ่มเสี่ยงที่จะเป็น ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์

 • คุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป
 • มีระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงกว่าปกติ
 • เป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ Polycystic Ovary Syndrome
 • มีคนในครอบครัวเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2
 • เคยเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์มาก่อน

สำหรับคุณแม่ที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ที่ต้องการสั่งซื้อเครื่องตรวจน้ำตาล เพื่อใช้ตรวจเช็คเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ให้เฝ้าระวังอาการแต่ไม่รู้ว่าจะไปสั่งซื้อเครื่องตรวจวัดน้ำตาลที่มีคุณภาพได้มาตรฐานสามารถตรวจวัดระดับน้ำตาลได้อย่างแม่นยำจากที่ไหน เราขอแนะนำ Rakmor  ดำเนินการภายใต้ บริษัท รักหมอ เมดิคอล จำกัด (Rakmor Medical Co., Ltd.) ผู้นำเข้าและจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องมือทางการแพทย์แบบครบวงจร จากโรงงานผลิตทั่วประเทศไทยและแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก จัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ทั้งในราคาส่งและราคาปลีก คัดสรรผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ผ่านการรับรองมาตรฐานระดับสากลทั่วโลกให้การยอมรับ

Rakmor จำหน่ายเครื่องวัดน้ำตาลในเลือด สามารถอ่านค่าน้ำตาลในเลือดได้ง่ายๆ มีให้คุณซื้อด้วยกันหลายรุ่น หลายแบรนด์ เครื่องวัดน้ำตาลราคาไม่แพง เครื่องตรวจวัดน้ำตาลในเลือดสามารถทราบผลการตรวจได้อย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำสูง  คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถใช้ประเมินค่าน้ำตาลในเลือดได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง นอกจากนั้นยังเหมาะที่จะใช้ในสถานพยาบาลทั่วไปแพทย์สามารถทราบค่าน้ำตาลเพื่อนำไปวินิจฉัยโรคได้ด้วย พร้อมทั้งมีบริการให้คำแนะนำและให้คำปรึกษาอย่างดี เช่น แนะนำวิธีการใช้งานที่ถูกต้องหรือคุณสามารถศึกษาวิธีการใช้งานได้จากคู่มือ สินค้ามีการรับประกันอย่างดีเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพและประสิทธิภาพในการใช้งานระยะยาว มองหาเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ สามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆ เลยที่ Rakmor  สินค้ามีคุณภาพ จัดส่งรวดเร็วทันใจ ไม่ต้องรอนาน

——- 

ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *