ลูกยางแดง ดูดน้ำมูก ดูดเสมหะ คืออะไร มีวิธีใช้อย่างไรบ้าง จำเป็นต้องมีติดบ้านไหม ?

ลูกยางแดง ดูดน้ำมูก ดูดเสมหะ คืออะไร มีวิธีใช้อย่างไรบ้าง จำเป็นต้องมีติดบ้านไหม ?

ลูกยางแดง

การใช้ “ ลูกยางแดง ” สำหรับดูดเสมหะ ดูดน้ำมูกให้ลูกน้อย และเด็กทารก เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน แม้จะเป็นวิธีแบบดั้งเดิมแต่ก็ได้ผลดี แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายและหาซื้อได้ง่ายๆ เมื่อลูกน้อยที่คุณรักเป็นหวัด มีเสมหะหรือมีน้ำมูกไหล เด็กๆ จะไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองต้องดูแลให้ดี หากเสมหะและน้ำมูกไม่ได้รับการกำจัด อาจส่งผลที่ร้ายแรงต่อสุขภาพเด็กๆ ได้ เช่น กลายเป็นหวัดเรื้อรัง หายใจลำบาก ไซนัสอักเสบ ยิ่งถ้าเสมหะลงปอด ทำให้ปอดติดเชื้อ ยิ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว

ลูกยางแดง คืออะไร

ลูกยางแดง คือ อุปกรณ์ที่ช่วยดูดน้ำมูกหรือเสมหะออกมา ช่วยให้เด็กเล็กหายใจได้สะดวกมากขึ้น ลูกยางแดงถือได้ว่าเป็น Item ที่ควรมีติดบ้านไว้สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ตามร้านขายอุปกรณ์การแพทย์ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ แถมยังราคาไม่แพงด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้งานลูกยางแดง ผู้ปกครองควรศึกษาวิธีการใช้งานอย่างถูกต้อง และต้องให้ความระมัดระวังสูงเป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอันตรายต่อลูกน้อยได้  

ลูกยางแดง ดูดน้ำมูกและเสมหะ เด็กทารก

ลูกยางแดง จำเป็นต้องมีไหม

เนื่องจากเด็กเล็กหรือทารก ยังไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ หรือยังสั่งน้ำมูกและขับเสมหะออกมาไม่เป็น ถ้าปล่อยไว้นาน น้ำมูกอาจลงสู่ลำคอ ทำให้เล็กมีอาการไอหรือคออักเสบได้ ที่เลวร้ายไปกว่านั้นคืออาจเสี่ยงต่อภาวะโพรงจมูกอักเสบ ทำให้เป็นไซนัสอักเสบ ในขณะที่เสมหะหากปล่อยได้นานจะทำให้เด็กหายใจไม่สะดวก เสี่ยงต่อเสมหะลงปอด ทำให้ปอดติดเชื้อ ปอดอักเสบ ปอดบวม หรืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อนในการดูดเสมหะ

ดังนั้น คำถามที่ว่า ลูกยางแดง มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน ?

ก็สามารถตอบได้เลยว่า มีความจำเป็นมาก บ้านไหนที่มีเด็กเล็ก ลูกน้อย หรือทารก ควรมีติดบ้านไว้สามารถปฐมพยาบาลให้ลูกน้อยได้ในเบื้องต้น ช่วยทำให้เด็กหายใจสะดวกมากขึ้น ลดเสียงครืดคราดจากการหายใจ อีกทั้งยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ด้วย

ลูกยางแดง ดูดน้ำมูกและเสมหะ เด็กทารก

ลูกยางแดง มีไว้ทำอะไร

ลูกยางแดงมีเพื่อดูดน้ำมูก หรือ ดูดเสมหะเด็กทารก ช่วยให้เด็กที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ หายใจสะดวกมากขึ้น ลดโอกาส ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ หรือปัญหาด้านสุขภาพต่างๆ ที่ตามมา เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญใช้กำจัดน้ำมูก เสมหะ เป็นการปฐมพยาบาลในเบื้องต้นที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง แต่ทั้งนี้ ควรศึกษาขั้นตอนการใช้งานให้ถูกต้อง ถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยต่อลูกน้อยและเพื่อประสิทธิภาพในการกำจัดเสมหะหรือน้ำมูกด้วย 

ก่อนที่จะไปดูวิธีใช้ลูกยางแดงดูดเสมหะและน้ำมูก เรามาดูอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมกันก่อนดีกว่า อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับดูดเสมหะและน้ำมูกมีอะไรบ้าง

 • ลูกยางแดง สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 1 ขวบหรือเด็กทารก แนะนำให้ใช้ลูกยางแดง เบอร์ 0-2 แต่หากเป็นเด็กที่มีอายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป สามารถใช้ลูกยางแดงเบอร์ 2-4 ได้
 • ผ้าสำหรับห่อตัวเด็ก ป้องกันไม่ให้เด็กดิ้น
 • กระดาษทิชชู่หรือภาชนะ สำหรับใส่น้ำมูกและเสมหะจากลูกยางแดง

วิธีใช้ลูกยางแดงดูดเสมหะ

 • ใช้ผ้าห่อตัวเด็ก ป้องกันการดิ้น และจับให้เด็กนอนตะแคง เพื่อป้องกันการสำลัก
 • บีบลูกยางแดงจนแฟบ เพื่อทำการไล่ลมออก
 • สอดปลายลูกยางแดงไปแตะที่โคนลิ้นเด็ก กระตุ้นให้เด็กไอ เพื่อให้สะดวกต่อการดูดเสมหะมากขึ้น
 • ในขณะที่เด็กไอ เสมหะจะถูกขับออกมา จากนั้นให้ค่อยๆ ปล่อยลูกยางแดงช้าๆ เพื่อให้ลูกยางแดงดูดเสมหะ
 • ดึงลูกยางแดงออกมา จากนั้นบีบเสมหะทิ้งในภาชนะหรือกระดาษทิชชู่ที่เตรียมไว้จนเกลี้ยง
 • เสร็จแล้วให้ทำแบบเดิมซ้ำ จนกว่าจะดูดเสมหะออกจนหมด หรือจนกว่าจะไม่มีเสียงครืดคราดในลำคอเด็ก

ขอบคุณคลิปจาก : ramapediatrics

วิธีใช้ลูกยางแดงดูดน้ำมูก 

 • เริ่มต้นใช้ผ้าห่อตัวเด็ก เพื่อป้องกันการสำลัก จากนั้นใช้มือบีบลูกยางแดงจนแฟบ เพื่อไล่ลมออก เตรียมพร้อมที่จะดูดน้ำมูก จับลูกให้นอนตะแคงไปด้านใดด้านหนึ่ง
 • สอดปลายลูกยางแดงเข้าไปในจมูกลูกน้อยทีละข้าง โดยไม่ต้องสอดลึกมาก แค่ประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร ค่อยๆ ปล่อยๆ ลูกยางแดงหรือคลายมือที่บีบลูกยางแดงไว้ออก เพื่อให้ลูกยางแดงดูดเอาน้ำมูกเด็กออกมา
 • ดึงลูกยางแดงออกจากจมูก แล้วบีบทิ้งในภาชนะหรือกระดาษทิชชู่ที่เตรียมไว้ จนหมด
 • หลังจากใช้ลูกยางแดงดูดน้ำมูกให้ทำความสะอาด โดยการนำไปบีบกับน้ำสะอาด ไล่น้ำออกให้หมดแล้วจึงนำกลับมาดูดน้ำมูกในจมูกอีกข้างหนึ่ง

นอกจากลูกยางแดง มีอย่างอื่นใช้แทนได้ไหม

ที่ดูดน้ำมูก ดูดเสมหะ

นอกจากลูกยางแดงแล้วก็ยังมี อุปกรณ์ดูดน้ำมูก ดูดเสมหะเด็กโดยเฉพาะออกมาวางจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มดูแลสุขอนามัยสำหรับลูกน้อย ทารก หรือเด็กเล็ก ออกแบบให้บริเวณส่วนปลายมีความนุ่มเป็นพิเศษ ที่ขายในปัจจุบันมีสีสันหลากหลาย บางรุ่นมีแบบสายยางใช้ปากดูด โดยใช้แรงดูดของคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครอง สามารถควบคุมแรงดูดได้เอง ใช้งานง่าย สะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก

เครื่องดูดเสมหะและเครื่องดูดน้ำมูก

เครื่องดูดเสมหะ และ เครื่องดูดน้ำมูกเด็ก อุปกรณ์ที่ทันสมัย ใช้กลไกไฟฟ้าในการทำงาน มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย เหมาะสมกับเด็กๆ แต่ก็ต้องพิจารณาเลือกให้เหมาะสมกับอายุของเด็กด้วย ที่สำคัญเลยต้องศึกษาวิธีการใช้งานให้ละเอียด รอบคอบ เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยต่อลูกน้อย

ข้อควรระวังในการใช้ลูกยางแดง

 • ไม่ควรใช้ลูกยางแดงดูดน้ำมูก หรือเสมหะในขณะที่ลูกน้อยอิ่มนมหรือเพิ่งทานข้าวเสร็จ
 • ให้ผ้าห่อตัวเด็กก่อนดูดน้ำมูกหรือเสมหะด้วยลูกยางแดง ป้องกันการดิ้น ห่อตัวให้หนาแต่ไม่รัดแน่นเกินไป
 • ให้ลูกนอนตะแคงไปด้านใดด้านหนึ่ง ป้องกันการสำลักน้ำลาย

ลูกยางแดง อุปกรณ์ที่ใช้ดูดน้ำมูกหรือเสมหะของลูกน้อย ที่ควรมีติดบ้านไว้ คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้ปฐมพยาบาล ใช้ดูดเสมหะและน้ำมูกให้ลูกน้อยได้ง่ายๆ แต่ต้องปฏิบัติอย่างถูกวิธี ทำตามขั้นตอนที่เราแนะนำ เพื่อความปลอดภัยและการใช้งานที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

– – – – – – –
ช่องทางติดต่อทั้งหมด : https://rakmor.com/contact-us/
โทรติดต่อ : 062-696-8628
Line@ : @Rakmor
FB : https://www.facebook.com/Rakmormedical

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *